Cách làm món rươi Vần độc đáo Tứ Kỳ Hải Dương

Trang chủ » Cẩm nang » Cách làm món rươi Vần độc đáo Tứ Kỳ Hải Dương

Nếu bạn đã từng đặt chân lên vùng đất Từ Kỳ – Hải Dương, may mắn vào độ cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm thì chắc chắn sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản của người dân nơi đây đó là con rươi. Từ con rươi cùng với những nguyên liệu sẵn có trong vườn, người trong làng chế biến được rất nhiều món ăn ngon: chả rươi, nem rươi, rươi nấu măng, rươi xào củ niễng,.. nếu muốn thưởng thức được hương vị con rươi lâu hơn thì sẽ làm mắm rươi (hay còn gọi là ruốc rươi) có thể ăn được cả năm. Đặc biệt, đối với những người sành ăn, thích ăn rươi thì không thể bỏ qua món rươi Vần thơm ngon, bổ dưỡng.

Bạn tham khảo những chủ đề khác:

Để giúp gia đình bạn cả thiện bữa ăn bằng món rươi Vần niêu đất, hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn đọc cách làm món rươi Vần độc đáo Tứ Kỳ – Hải Dương. Để làm được món ăn này, bạn cần có thời gian vì trung bình mỗi niêu rươi Vần tốn từ 5 đến 7 tiếng đồng hồ.

Rươi vần có cách làm cầu kỳ, khá phức tạp và yêu cầu cao trong các khâu chế biến

Chuẩn bị nguyên liệu cho món rươi Vần

Để làm được món rươi Vần đúng hương vị Tứ Kỳ, bạn không thể bỏ qua một nguyên liệu nào cả. Vì mỗi nguyên liệu lại cho một hương vị món ăn khác nhau, mà nguyên vị nào cũng quan trọng.

  • Rươi tươi hoặc rươi đông lạnh: 0,5kg
  • Thịt ba chỉ: với món ăn rươi thì bạn cho ít thịt ba chỉ, như vậy sẽ giữ được độ ngậy tự nhiên của thịt rươi
  • Vỏ trần bì: hay còn gọi là vỏ quýt, đây là nguyên liệu không thể thiếu, không chỉ giúp món ăn thêm ngon, mà còn giúp món ăn trở lên lành hơn
  • Bên cạnh đó, bạn cần có: măng tươi, gừng tươi, hành tươi, cà chua, khế chua, tỏi
Nguyên liệu cho món rươi vần

Nguyên liệu cho món rươi vần

Tiến hành chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rươi sau khi mua về sẽ tiến hành “làm lông” cho con rươi. Còn nếu bạn mua rươi đông lạnh thì chỉ cần tiến hành cấp đông cho rươi. Sau đó, cho ra rổ để cho thật ráo nước.

Vỏ quýt, gừng tươi, măng rửa sạch rồi đem thái chỉ.

Hành tươi, cà chua, khế chua, lá lốt rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt ba chỉ thái thành miếng mỏng vừa, không nên dày quá như thái kho cá. Tốt nhất với thịt bạn cũng lên thái chỉ.

Rươi tiến hành làm lông sạch sẽ

Rươi tiến hành làm lông sạch sẽ

Bước 2: Tiến hành kho rươi

  • Sau khi rươi đã ráo hết nước, các nguyên liệu đã chế biến đầy đủ thì sẽ cho rươi, gừng, hành, khế, thịt ba chỉ, vỏ quýt, măng và trong một âu lớn. Dùng đũa đánh đều lên. Khi này thì bụng rươi sẽ vỡ hết ra, tạo thành một hỗn hợp sền sệt như bột rươi.
Cho tất cả nguyên liệu vào đánh đều tạo thành bột rươi

Cho tất cả nguyên liệu vào đánh đều tạo thành bột rươi

  • Cho gia vị sao cho vừa vặn, rồi đánh tiếp thêm 1 lúc
  • Cho nước vào niêu đất, đặt lên bếp rồi múc từng thìa to bột rươi vào niêu. Đến khi nước sôi, từng thìa bột rươi sẽ thành mảng.
Đun nước sôi lên rồi mới cho bột rươi vào

Đun nước sôi lên rồi mới cho bột rươi vào

  • Tiếp tục kho và chú ý để lửa vừa, không để tràn qua miệng niêu.
  • Khi niêu rươi sôi được tầm 5 phút thì bạn sẽ nhấc ra khỏi bếp, dùng vẫn rơm thật to để vấn niêu rươi lại. Rồi kho âm ỉ niêu rươi trong vấn rơm. Ở khâu này, luôn cần có người túc trực, để đảm bảo món rươi không bị kho nhỏ lửa quá hay kho lớn lửa quá.
Vấn rươi hun trấu

Vấn rươi hun trấu

  • Khi vấn rơm đã cháy thì cho trấu đầy lên vung niêu. Đun âm ỉ như vậy từ 5 đến 7 tiếng đồng hồ. Lúc này vấn rơm cũng đã cháy hết.

Bước 3: Bỏ vấn rơm

Sau khi vấn rơm đã cháy hế, vỏ trấu cũng cháy hết thì niêu rươi sẽ bị vùi trong lớp tro dày. Cho nên, bạn cần hết sức cẩn thận để gạt bỏ tro, nhấc niêu rươi ra rế.

Để niêu rươi ra chỗ thoáng mát.

Niêu rươi vấn khi kho xong

Niêu rươi vấn khi kho xong

Những chú ý đối với món rươi vấn

Với món rươi vấn thì ăn nóng là ngon nhất. Rươi vấn ăn đậm đà vừa miệng, lại rất thú vị bởi bột rươi và hương vị của lá gừng, vỏ quýt. Khi thưởng thức ăn cũng cơm nóng, hoặc bún là ngon nhất.

Khi bắt đầu cho vấn vào niêu rươi, bạn nên cắt một miếng lá chuối vừa miệng niêu, để lót bên trong. Phòng tránh trường hợp tro bay vào niêu rươi.

Cho nước sâm sấp mặt niêu để đủ thời gian kho, cho rươi được nhừ và quánh lại cùng các gia vị khác.

Với món rươi Vấn này yêu cầu cao về độ tỉ mỉ, khéo léo lại rất tốn thời gian, do đó nếu muốn ăn rươi Vấn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty DASAVINA để được món ăn rươi vấn đúng chuẩn hương vị Tứ Kỳ.

 
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
 
 
 
 
Call Now