Rươi nấu măng – sức hấp dẫn không thể chối từ!

Cứ vào độ cuối năm, khi những cơn gió mùa đông bắc mở đầu tràn về se lạnh, trời bắt đầu mưa bóng mây, chợt mưa, chợt nắng là lúc báo hiệu mùa rươi đã về. Có lẽ cũng chính vì thế mà con rươi được xem là của báu trời ban!

Bạn quan tâm:

Rươi được chế biến thành nhiều món như chả rươi, rươi kho củ niễng, lẩu rươi, rươi rang muối,mắm rươi,… món nào cũng ngon, nhưng món ăn thú vị nhất là rươi nấu măng tươi.

Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản, lại không hề tốn thời gian. Sau khi đã “làm lông” sạch sẽ con rươi ta sẽ cho vào bát đánh nhuyễn, cho các loại gia vị như bột vỏ quýt, rau thơm, ớt, muối vào trộn đều. Nếu có củ măng tươi ở quê là tuyệt nhất; ở phố thì măng chua, luộc bỏ nước đi.  Lúc này mới đổ nước dùng vào nồi, cho khế hoặc me tươi đun sôi cho chín tới, vớt ra lọc lấy nước. Khi nước đang sôi, xúc từng muôi rươi nhỏ thả vào. Phải đun nhỏ lửa để bánh rươi không bị vỡ, từng viên sẽ nổi lên như bánh trôi nước.

Mở nồi canh ra ta thấy thơm ngào ngạt,  thấy vị ngọt của thịt rươi, vị chua của me, thấy những miếng măng trắng bóc giòn tan. Múc canh ra bát mà ứa cả nước miếng. Còn gì tuyệt vời hơn trong tiết trời se lạnh, cả nhà quây quần bên nồi canh rươi nấu măng nóng hổi, chua chua cay cay lại ngọt ngọt, xì xụp vừa húp vừa khen ngon, khách đến chơi nhà ăn canh rươi nấu măng mà được nhấm nháp cùng ly rượu nếp quê thì ngon đến nhớ đời. Thế mới nói rươi nấu măng là món ăn có sức hấp dẫn không thể chối từ!

Share This Post