Chả rươi hay còn gọi rươi rán trứng là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng với nguyên liệu chính là đặc sản rươi miền Bắc. Có lẽ làm chả rươi là cách chế biến rươi được nhiều người chọn nhất bởi tính đơn giản nhưng vẫn khiến món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cũng đã có rất nhiều cách hướng dẫn chế biến chả rươi nhưng hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu một cách chế biến món chả rươi “mới” mà không “mới.” Làm món Chả Rươi Lá Gừng đặc sản truyền thống của người dân Hải Phòng như thế nào mới chuẩn vị? Đôi khi bạn không nhận ra rằng cách làm từ trước nay của mình thực ra chưa hoàn toàn đúng. Cách chế biến rươi này kết hợp với lá lốt, vỏ quýt, lá gừng,… và có những mẹo nhỏ để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Nội dung bài viết
Chuẩn bị nguyên liệu
– Lá gừng
– Rươi: 1kg (Có thể áp dụng với rươi tươi hoặc rươi đông lạnh)
– Thịt lợn: 5 lạng
– Trứng gà: 5 quả (hoặc trứng vịt)
– Vỏ quýt thái sợi
– Hành hoa, hành củ, thì là, rau mùi
– Gia vị: Súp bột, nước mắm, tiêu, ớt, mì chính, dầu ăn (mỡ heo)…
>> Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua rươi chất lượng, giá cả phải chăng thì hãy ghé ngay đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đặt mua ngay TẠI ĐÂY!
Hoặc liên hệ số Hotline để được tư vấn sản phẩm nhanh nhất: 0962 08 3232.
Mách nhỏ: Bạn có thể mua món chả rươi chế biến sẵn ngay tại Hà Nội tại bài viết https://dacsanbakien.com/san-pham/cha-ruoi/
Mời quý vị theo dõi video: Giới thiệu sản phẩm Rươi Tứ Kỳ – Hải Dương thương hiệu Bá Kiến
Sơ chế nguyên liệu
Rươi rươi mua về được rửa sạch bùn đất, chất bẩn và nhặt sạch rơm rác. Sau đó chuẩn bị một chậu nước nóng khoảng 40 độ thả rươi vào, khuấy nhẹ cho rụng bớt lông tơ rồi vớt rươi ra rá, để cho ráo nước. Lông tơ trên mình rươi khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường, bạn nên trụng qua nước nóng vài lần cho sạch.
Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ hoặc xay cho nhuyễn, bạn nên chọn thịt nạc có cả mỡ cho món ăn đỡ bị khô. Bạn cũng có thể thay thế thịt lợn bằng thịt bò theo ý thích.
Vỏ quýt, lá gừng rửa sạch thái sợi. Đây là 2 vị thuốc nam có tác dụng tốt cho tiêu hóa, đồng thời trị một số chứng đau đầu, ho khan, cảm sốt, sổ mũi…
Hành hoa, rau mùi, rau thì là thái nhỏ.
Tham khảo:
Bắt đầu chế biến món chả rươi
Bước 1:
Con rươi sau khi để ráo nước lấy đũa hoặc thìa đánh cho nhuyễn.
Thực tế là đánh nhẹ để rươi gần như còn nguyên hình dạng sẽ khiến thịt rươi ngon và ngậy hơn. Nếu bạn không sợ hình dạng của con rươi thì ở bước này chỉ cần đánh nhẹ tay cho con rươi vỡ đôi là được nhé!
Bước 2:
Bỏ thịt đã băm nhuyễn vào tô lớn, nêm ba thìa nước mắm, súp bột và một chút hạt tiêu. Cho thêm hành hoa, thì là, vỏ quýt, lá gừng đã thái nhỏ, đập trứng gà vào và trộn đều các nguyên liệu đến khi các gia vị hòa quyện vào với nhau.
Sau khi nguyên liệu đã trộn đều ta mới cho rươi vào đảo đều. Trộn rươi sau cùng là để tránh cho rươi bị vỡ nát, nếu bạn không thích ăn rươi còn nguyên thì bạn có thể cho rươi vào từ đều và trộn đều cùng các nguyên liệu khác như bình thường.
Bước 3:
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi cho dầu nóng già thì vặn nhỏ lửa và dùng muôi nhỏ xúc từng muôi rươi cho vào chảo. Rươi rán cần để nhỏ lửa cho chín kỹ và chả rươi sẽ không bị khô, không bị tanh.
Rán cho rươi chín vàng đều gắp ra bày lên đĩa, rải thêm mấy cọng rau mùi lên trên để trang trí đồng thời ăn kèm với món ăn. Chả rươi nên được ăn nóng với nước chấm mắm chanh, tỏi, ớt, hạt tiêu.
Đánh giá thành phẩm
Chả rươi chín đều, có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, miếng chả bên ngoài có độ giòn dai vừa phải, không bị cháy. Ăn vào có vị ngậy của thịt rươi và thơm mùi nguyên liệu đặc trưng, mềm ngọt, không bị khô tanh.
Chỉ với vài bước chế biến đơn giản bạn đã có món Chả Rươi Lá Gừng thơm ngon sẵn sàng để chia sẻ với gia đình rồi. Với món ăn thơm ngon mới lạ này chắc chắn sẽ khơi dậy vị giác của các thành viên trong gia đình bạn, cho bữa cơm thêm ngon miệng, đầm ấm. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng và một ngày tuyệt vời bên gia đình nhé!
Xem thêm: