Con rươi là con gì ?

Con rươi hay còn gọi với một cái tên khác: “Rồng đất” là một loại loại động vật còn khá mới mẻ trong tiềm thức của người dân. Con rươi là một họ giun có nhiều tơ và nhiều chân, đa dạng về loài chủ yếu sống ở vùng nước lợ và các con sông hay có thủy triều lên xuống.

Rươi – một loài vật mới lạ

Cấu tạo rươi gồm 3 phần: đầu rươi, thân rươi, thùy đuôi của rươi. Trong môi trường  sống trong nước tự nhiên, rươi sống gần bề mặt đáy. Lúc này, sự vận động của các chi diễn ra liên tục như các vây bơi. Ngoài việc trườn bò nhỏ các chi , sự uốn lượn tạo sang của toàn cơ thể, còn có chuyển động nhờ sự hô hấp của rươi trong lúc đang di chuyển. Nhờ đó mà lớp nước xung quanh rươi luôn luôn xao động giúp rươi có thể thay đổi được nguồn nước luôn mới,  tạo ra giàu ôxy hơn và giúp chúng hô hấp được tốt hơn.

Rươi
Nếu bạn có cơ hội thưởng thức thì không chê nó nữa đâu nhé

Thức ăn của rươi chủ yếu là mùn bã hữu cơ, xác động vật và các sinh vật phù du trôi nổi trong nước và trong các lớp bùn cát. Rươi biển rất ít di chuyển từ nơi này sang nơi khác và thường di chuyển rất nhiều của các đợt  thuỷ triều cũng như các môi trường vùng cửa sông ven biển nơi rươi hay sinh sống.

Rươi bao gồm các cá thể phân tính đực cái. Tuy nhiên, người ta rất khó phân biệt giới tính đực cái của chúng, chỉ có những nhà nghiên cứu  chuyên sâu hoặc những người có hiểu sâu mới có thể phát hiện.

Đặc sản rươi tươi Hải Dương
Đặc sản rươi tươi Hải Dương

Vai trò của rươi biển cùng vô số các giun nhiều tơ khác sống ở vùng triều cửa sông ven bờ, các bờ biển nước lợ là đối tượng thuỷ đặc sản quan trọng. Chúng có vai trò to lớn trong việc cải thiện các chất mùn bã hữu cơ và xác động vật chết trong chuỗi chu trình chu chuyển vật chất của hệ sinh thái vùng triều, xử lý các chất thải hữu cơ, tạo nên độ màu mỡ, tơi xốp và làm sạch cho các vùng đất ngập nước.

Bạn có thể xem video về những con rươi rươi đã làm sạch

Tham khảo:

Chính nhờ khả năng tự lọc, làm sạch thuỷ vực nên rươi biển còn được một số các nhà khoa học biển  coi trọng và quan tâm xem như là các sinh vật chỉ thị mức ô nhiễm môi trường bằng cách xác định mật độ quần thể, sản lượng và tần suất xuất hiện tại một vùng cửa sông nào đó ở Việt Nam.

Ngoài việc cải tạo môi trường biển, rươi biển còn là một loài động vật biển mang lại kinh tế cao cho người dân nhiều vùng ở Việt Nam. Rươi là một động vật quí hiếm nên giá thành cao. Vào mùa cao điểm, có khi giá cao tới 160 nghìn đồng / 1 cân, góp phần  nâng cao cuộc sống của người dân. Đặc sản rươi Hải Dương được chế biến thành nhiều món ăn ngon như chả rươi, rươi kho nồi đất, rươi nướng lá lốt, rươi xào củ niễng,…mỗi món ăn mang hương vị khác nhau nhưng đều có vị ngon ngọt của rươi rất khác biệt.

>> Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ Ms Diệu thông qua hotline 0962.08.3232

Share This Post