Độc đáo với món rươi chiên xù

Có nhiều món ăn được làm từ con rươi đặc sản như chả rươi, rươi kho niêu đất, rươi rang muối, rươi xào củ niễng, rươi nấu măng, mắm rươi,… Trong đó thì rươi chiên xù là món rất mới lạ nhưng không kém phần độc đáo. Cách làm rươi chiên xù rất đơn giản nhưng được nhiều người yêu thích vì vị ngon lạ không kém gì các cách chế biến rươi khác. Hãy làm bữa ăn cuối tuần của bạn thêm hấp dẫn lạ miệng với cách chế biến Rươi Chiên Xù theo công thức chúng tôi giới thiệu ngày hôm nay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Con rươi: tùy theo nhu cầu của gia đình mà bạn hãy chuẩn bị lượng rươi tương ứng. Với Món Rươi Chiên Xù bạn cần chọn những con rươi to mập thì chế biến thành món ăn càng ngon. Tránh những con nhỏ, ươn chết vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn và nguy hiểm hơn, những con rươi kém chất lượng này có thể sản sinh độc tố, ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Nếu là rươi đông lạnh thì phải tiến hành rã đông rươi bằng cách để rươi dưới ngăn làm lạnh khoảng 1 giờ rồi mới chế biến. Không được rã đông rươi bằng lò vi sóng hay ngâm trong nước lạnh.
  • Bột chiên xù và bột chiên giòn: bạn chọn mua loại bột chiên theo ý thích và mua số lượng phù hợp với số lượng rươi sẽ chế biến.
  • Trứng gà: 2 đến 3 quả.
  • Vỏ quýt: 1-2 vỏ quả quýt hôi. Đây là nguyên liệu không thể thiếu để tạo thêm hương vị và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa khi thưởng thức các món ăn được chế biến từ rươi.
  • Lá lốt: 3-5 lá lốt to, chọn loại lá lốt không quá non không quá già.
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, mì chính, dầu ăn.
Rươi - đặc sản cho người sành ăn
Rươi – đặc sản cho người sành ăn

Tiến hành chế biến món rươi chiên xù

Con rươi sau khi mua về phải được sơ chế thật sạch sẽ: đầu tiên là nhặt hết mọi rác bẩn, con ươn chết có màu xanh rồi rửa trong nước lạnh cho sạch nhờn bẩn, sau đó vớt rươi ra và tiếp tục trần chúng qua nước nóng để cho lông rươi rụng hết. Cứ trần liên tục như vậy khoảng 3 lần là con rươi sẽ hết nhớt và sạch sẽ. Quá trình sơ chế rươi phải làm cẩn thận và nhẹ tay, không để cho con rươi bị vỡ bụng. Sau khi trần xong thì vớt rươi ra rá, để cho ráo nước.

Vỏ quýt và hành khô rửa sạch băm nhỏ cho vào tô lớn rồi cho rươi vào, nêm nếm hạt nêm mì chính vừa ăn rồi để trong khoảng 15 phút cho hỗn hợp ngấm đều gia vị.

Trứng gà đập ra bát riêng rồi đánh đều, cho gia vị rồi tiếp tục đánh cho hỗn hợp tan đều. Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù ra hai chiếc bát rộng khác nhau để tẩm bột chiên cho con rươi.

Con rươi sau khi đã ráo nước, bạn dùng thìa nhỏ múc vài con một vào bát bột chiên giòn rồi vớt rươi ra nhúng vào bát trứng, tiếp tục vớt chúng ra cho vào bột chiên xù, vì con rươi rất nhỏ nên bạn có thể làm 3,4 con một lần tẩm bột chiên. Được lần nào thì cho vào chảo dầu nóng và chiên luôn.

Sơ chế rươi đúng cách sẽ giúp món ăn của bạn thêm thơm ngon
Sơ chế rươi đúng cách sẽ giúp món ăn của bạn thêm thơm ngon

Chú ý không để lửa to vì sẽ làm con rươi bị vỡ bụng, mất ngon, lại dễ làm món rươi chiên xù bị cháy xém. Trong lúc chiên phải chú ý căn lửa nhỏ, lật miếng rươi chiên liên tục để chín bên trong và vàng đều ở bên ngoài. Trong lúc chiên, số ít con rươi có thể bị vỡ bụng khi còn chưa chín vì quá nóng, vẫn cần kiên trì nhỏ lửa và chiên kỹ cho con rươi chín vàng đều.

> Bạn tham khảo:

Trang trí và thưởng thức

Sau khi chiên xong gắp rươi ra giấy thấm dầu để ráo dầu rồi bày ra đĩa và trang trí sao cho thật đẹp mắt. Bạn có thể trang trí cùng với lá lốt thái nhỏ rán giòn, vừa đẹp mắt vừa tạo thêm mùi vị thơm ngon cho món rươi chiên xù.

Nước chấm: nước chấm rươi là nước mắm ngon pha loãng với một chút nước lọc, sau đó cho ớt, vỏ quýt, tỏi băm nhỏ vào là có thể thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tương ớt hoặc tương cà thay cho nước mắm cũng rất thích hợp với món chiên xù này.

Rươi Chiên Xù ăn ngon nhất khi vừa mới chế biến và để cho ráo dầu xong. Khi ăn, lớp vỏ bên ngoài đã hơi nguội nhưng vẫn giòn ruộm, vừa thơm vừa ngậy, bên trong con rươi vẫn còn nóng, đậm vị ngọt thơm béo ngậy của rươi, thoang thoảng mùi thơm của lá lốt và vỏ quýt.

Rươi chiên xù - món ăn bạn nên trổ tài cho gia đình
Rươi chiên xù – món ăn bạn nên trổ tài cho gia đình

Trên đây là các bước đơn giản để làm Món Rươi Chiên Xù ngon lạ miệng, những miếng rươi chiên vàng ruộm sẽ làm bạn khó lòng cưỡng lại được. Chúc bạn vào bếp thành công và ngon miệng với món rươi chiên xù nhé!

>> Đặt mua ngay Rươi Tứ Kỳ Bá Kiến để chế biến Món Rươi Chiên Xù thơm ngon!

Hoặc liên hệ 0962.08.3232 để được tư vấn về các sản phẩm của cửa hàng Đặc sản Bá Kiến

Rươi Bá Kiến luôn được khách hàng tin dùng
Rươi Bá Kiến luôn được khách hàng tin dùng