Những điều ít biết khi ăn rươi

Rươi là một đặc sản hiếm có sống tại vùng nước lợ, có ở 1 số tỉnh thành trong cả nước nhưng nổi tiếng nhất là rươi Tứ Kỳ – Hải Dương. Mỗi năm rươi chỉ nổi lên 1 vụ, kéo dài từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch hằng năm vì vậy những món ăn từ con rươi lại càng được săn đón nhiều hơn. Tuy là món ăn bổ dưỡng và quý hiếm, được nhiều người yêu thích nhưng có những chú ý mà không phải ai cũng biết khi ăn rươi, và nếu không nhớ những chú ý này thì có thể đem lại cho bạn những nguy hiểm không đáng có.

Bạn tham khảo:

Con rươi bổ dưỡng nhưng dễ nhiễm độc

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng thì thịt rươi mang lại cho cơ thể lượng dinh dưỡng còn nhiều hơn cả thịt bê non, vì trong 100g rươi sẽ cung cấp cho cơ thể 92 calo, khi đó thịt bê non chỉ cung cấp 87 calo cho cơ thể. Cũng chính vì quá giàu dinh dưỡng như vậy, hơn nữa lại rất giàu đạm nên cơ thể con rươi rất dễ nhiễm độc. Rươi là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, bùn cát nên cũng rất dễ nhiễm độc ở chính môi trường chúng sinh sống. Hơn nữa đạm từ con rươi khác hẳn so với các chất đạm có trong thịt bò, tôm, cá,… Vì thế khi mua rươi về, bạn cần có những bước sơ chế thật cẩn thận để tránh việc rươi bị hỏng, bị vỡ bụng để tránh những bệnh về đường ruột, hô hấp, dị ứng do con rươi mang lại.

Con rươi sống ở vùng đáy nước
Con rươi sống ở vùng đáy nước

Nhiều trường hợp không thể ăn rươi

Không phải rươi là món ăn ai cũng ăn được, bởi vì thành phần của rươi cũng “kén chọn” đối với 1 số trường hợp.

– Bà bầu và trẻ em: đây là 2 trường hợp không nên ăn rươi vì món ăn này quá giàu đạm, sẽ khiến cho các bà mẹ mang bầu đầy bụng ảnh hưởng rới thai nhi. Còn trẻ em thì hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện, nếu ăn thì sẽ dễ mắc phải những bệnh về đường ruột, tiêu hóa.

– Người bị dị ứng: nếu đã ăn 1 lần bị dị ứng thì tốt nhất bạn không nên thử lần 2, dù là thử chút xíu cũng không nên

– Người mới ốm dậy: đối với người bình thường món ăn từ con rươi bổ dưỡng bấy nhiêu thì đối với những người mới ốm dậy thì con rươi như sản phẩm cực độc mà không thể ăn nếu muốn an toàn cho sức khỏe.

Một số trường hợp không nên ăn rươi
Một số trường hợp không nên ăn rươi

Ăn rươi phải chú ý

– Điều chú ý đầu tiên đối với làm món rươi đó là phải “làm lông” chúng sạch sẽ để khi ăn ta không bị ngứa và rát cổ họng.

– Khi nấu bất kì món rươi nào ta đều cho vỏ quýt và ớt tươi, đây như là 2 gia vị bắt buộc của món ăn này.

– Tránh việc làm vỡ bụng chúng vì như vậy sẽ rất tanh và không an toàn cho món ăn.

Những chú ý khi ăn rươi
Những chú ý khi ăn rươi

Trên đây là những chú ý hết sức cơ bản bạn cần biết để đón chào mùa rươi đang đến gần, đặc biệt chú ý cho những bà nội trợ để chế biến những món ăn ngon cho những người bạn thương yêu. Bên cạnh đó những câu chuyện về con rươi còn mãi là những ẩn số chưa có lời giải mà lâu nay mọi người vẫn đang tìm kiếm.