Rộn ràng mùa rươi Tứ Kỳ Hải Dương

Chỉ đợi trở trời, hàng triệu con rươi rời ổ dưới đất ngoi lên đỏ cả mặt đầm. Chúng bơi như múa tạo nên một hình ảnh vô cùng ấn tượng. Những chủ đầm hối hả tháo nước, vội vã chuẩn bị lưới, rổ và thùng đựng. Mùa rươi đến.

Con rươi
Con rươi

Cứ đến tầm tháng 9, 10 âm lịch, cả thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương lại trở nên rộn rã khi bắt đầu vào mùa rươi.

Chỉ đợi trở trời là hàng triệu con rươi rời tổ ngoi lên đỏ cả mặt nước. Đám trẻ con trong làng lại được dịp vầy nước, chạy khắp các đầm để khuấy bùn cho đám rươi ngoi lên.

Theo kinh nghiệm của người dân đánh bắt rươi, cứ vào lúc trở trời, khi chuẩn bị có mưa, rươi lên rất nhiều và đó cũng là thời điểm thu hoạch.

Một chủ đầm rươi cho biết, thực ra thì lúc nào trong đầm cũng có rươi nhưng chỉ vào dịp tháng 9, 10 âm lịch, rươi mới chín hẳn. Lúc này chúng ngoi lên mặt nước để đẻ và thường nhằm vào ngày nước lớn, trước khi mùa mưa tới.

Khi còn sống dưới bùn, thân rươi có thể dài 50-60cm. Nhưng khi nổi lên, chúng thường tự ngắt ra thành từng khúc ngắn hơn cỡ 4-5cm. Đó cũng là lúc chúng đã chín, đã đẻ xong và chờ chết.

Trước kia, khi ruộng xã còn chưa chia thửa, người dân thu hoạch rươi bằng cách cứ thấy rươi nổi ở đâu thì vớt ở đó. Nhưng sau này, khi ruộng xã đã chia theo từng thửa cho người dân thuê lại đất để ngoài trồng lúa còn thu hoạch rươi thì cách thu hoạch rươi là xả nước khỏi ruộng, rươi nổi lên theo cống ra ngoài và chui vào lưới.

Xã An Định có khoảng 40 hộ gia đình làm nghề này. Hộ sở hữu ruộng nhỏ nhất cũng là 1 mẫu. Nếu được mùa thì một hộ có thể thu tới cả tấn rươi một mùa. Đây được coi là một nghề khá nhàn và có thu nhập tốt hơn hẳn so với các nghề nông khác ở khu vực Tứ Kỳ bởi cùng một ruộng, người nông dân vừa có thể trồng lúa, vừa có thể thu hoạch rươi khi đến mùa.

Các thương lái về Tứ Kỳ thu mua rươi
Các thương lái về Tứ Kỳ thu mua rươi

Cứ đến mùa rươi là thương lái từ khắp nơi lại đổ về đây thu gom. Là một loại đặc sản rất “bổ“, giá rươi dao động từ 300.000 – 500.000đ/kg, có năm mất mùa giá còn cao hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu rươi bổ như thế nào?

Mặc dù giá cao nhưng rươi lại vô cùng được yêu thích, nhất là đối với những người sành ăn nên rươi bắt được bao nhiêu đều bán hết. Rươi thường được phân phối đi các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP.HCM và được đem đi xuất khẩu.

Mặc dù vốn đầu tư cho nuôi rươi ban đầu là khá cao, ở mức 300-400 triệu nhưng lại được giá nên rươi nhanh chóng gỡ vốn lại cho người đầu tư.

Rươi được chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau. Đa số người ăn đều quen thuộc với món chả rươi nhất nhưng ngoài ra còn có rươi kho, rươi nấu canh măng, rươi cuốn lá lốt, rươi rang muối,…

Chả rươi
Chả rươi

Thực khách có thể thưởng thức món ngon hấp dẫn này tại các nhà hàng của Hà Nội hay Hải Dương.

Ngoài rươi Tứ Kỳ thì về Hải Dương thực khách sẽ còn được thưởng thức rất nhiều món đặc sản ngon khác như vải thiều Thanh Hà, bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang, bún cá rô đồng…

Tham khảo: Về Hải Dương thưởng thức bánh gai Ninh Giang.

Share This Post