Về Hải Dương thưởng thức bánh gai Ninh Giang

Ngoài món chả rươi ngon nức tiếng đã quá đỗi quen thuộc đối với người Hà Nội thì Hải Dương còn có nhiều món đặc sản khác mà nếu đã thưởng thức một lần sẽ khiến người ta nhớ mãi như vải thiều Thanh Hà, bún cá rô đồng, bánh dày Gia Lộc, bánh gai Ninh Giang, bánh đậu xanh, bún cá rô đồng, bánh đa gấc Kẻ Sặt…

Xem thêm:

Về Hải Dương, thật thiếu sót nếu như bạn bỏ lỡ cơ hội thưởng thức chiếc bánh gai Ninh Giang thơm ngon nức tiếng.

Bánh gai Ninh Giang
Bánh gai Ninh Giang

Tuy không phải là nơi sáng tạo ra bánh gai nhưng bánh gai Ninh Giang cũng mang một hương vị thơm ngon riêng khó lẫn vào đâu được. Nghề làm bánh gai ở Ninh Giang đã có từ rất lâu đời nhưng trải qua bao năm vẫn chưa từng bị thất truyền.

Những chiếc bánh gai đen, nhỏ được gói trong những chiếc lá chuối khô tưởng chừng đơn giản, dễ làm mà không phải vậy. Nguyên liệu dùng để làm bánh gai như bột lá gai, nếp cái hoa vàng, đỗ xanh, dừa nạo, mỡ phần và mứt hạt sen cùng lá chuối khô gói bên ngoài phải được lựa chọn rất tinh tế và kỹ càng.

Lá gai tươi qua vài lần phơi nắng, vài lần luộc rồi mới đem nghiền thành bột. Những nghệ nhân làm bánh lâu năm ở đây chia sẻ, vì tính mát của lá gai nên nó đã được sử dụng để làm bánh, tạo thành hương vị thơm ngon hấp dẫn bao nhiêu người.

Bánh gai Ninh Giang được bày bán nhiều ở Hải Dương
Bánh gai Ninh Giang được bày bán nhiều ở Hải Dương

Share This Post