Bánh đậu xanh “Rồng vàng”

Nói đến Hải Dương điều đầu tiên ta sẽ nhớ ngay đến đặc sản bánh đậu xanh dù chưa đặt chân lên mảnh đất này 1 lần nào. Bánh đậu xanh được xem là tinh hoa ẩm thực Hải Dương cũng như bánh phu thê Bắc Ninh, cơm cháy Ninh Bình, nem chua Thanh Hóa,…

>> Bạn tham khảo:

Đặc sản bánh đậu xanh biểu tượng “Rồng vàng”

Theo như tương truyền, đã từ rất xa xưa, khi đó tỉnh Hải Dương vẫn còn được gọi là trấn Xứ Đông của kinh thành Thăng Long. Một lần vua Bảo Đại đã nghỉ chân ở đây khi đi vi hành, được người dân trong làng dâng lên 1 thứ bánh màu vàng óng tựa mật, có mùi thơm rất dịu lại xen lẫn hương bưởi, vua lấy rất làm thích thú và đã thưởng thức. Mùi vị của bánh làm vua vô cùng hài lòng, khi về đã duyệt sớ phê chuẩn ban tặng và khen gợi loại bánh này, trên đó có in hình con rồng vàng, biểu tượng uy quyền của nhà vua. Cũng chính từ đó, mà nhân dân Hải Dương mới gọi tên bánh là bánh đậu xanh Rồng Vàng. Đây cũng chính là niềm vinh hạnh của mọi người dân.

Bánh đậu xanh - đặc sản nổi tiếng của Hải Dương
Bánh đậu xanh – đặc sản nổi tiếng của Hải Dương

Bánh đậu xanh là thức quà yêu thích của mọi người

Bánh đậu xanh từ lâu đã trở thành thức quà yêu thích của mọi người, không bởi vì danh hiệu mà nhà vua ban tặng mà vì  bánh được làm từ những nguyên liệu hết sức thân thuộc trên đồng ruộng, đó là bột đậu xanh, đường kính, mỡ lợn hòa quyện với chút hương hoa bưởi cho dậy vị. Nên bánh rất mịn, có mùi thơm ngào ngạt, ăn mát mà lại ngậy ngậy. Thưởng thức bánh đậu xanh ngon nhất là cùng với chén nước chè. Vị ngọt béo của bánh đậu xanh kết hợp với vị chát, đắng của trà sẽ tôn lên hết được cái ngon của bánh đậu xanh. Nhấm một miếng bánh và uống một ngụm trà, sẽ cảm nhận được vị ngọt mà không ngấy và hương thơm nhẹ nhàng của đậu xanh và hoa bưởi trong từng miếng bánh lan toả.

Bánh đậu xanh trở thành món quà không thể thiếu đối với du khách du lịch Hải Dương

Bánh đậu xanh trở thành món quà không thể thiếu đối với du khách du lịch Hải Dương

Đặc biệt hơn là bánh có tác dụng giảm béo đối với những người trung niên, giảm Cholesterol và mỡ trong máu, cũng như đề phòng các bệnh xơ cứng động mạch ở người cao tuổi. Đông y cho rằng: Đậu xanh tính bình, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc… có tác dụng tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là người  mới ốm dậy. Chính từ những lý do đó mà bánh đậu xanh vô cùng được nhiều người yêu thích, được mua về làm quà cho biếu người.

Bánh đậu xanh đậm đà tình quê hương

Là thứ bánh được tạo lên từ những nguyên liệu vô cùng gần gũi, thân quen, chiếc bánh đậu xanh do những nghệ nhân làm bánh tạo lên đã trở thành thức bánh đồng quê cho những người con xa xứ mỗi lần nhớ về quê hương. Hương vị dịu ngọt, mùi thơm của đậu xanh giúp người ăn như được gửi trọn đồng quê. Mỗi dịp tết đến xuân về, trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình Hải Dương đều có loại bánh này, như là một thói quen, phong tục tốt đẹp của người dân nơi đây.

Thưởng thức bánh đậu xanh cùng trà như một thú vui tao nhã
Thưởng thức bánh đậu xanh cùng trà như một thú vui tao nhã

Bên cạnh đó, ở Hải Dương còn rất nhiều những đặc sản khác như: rươi Từ Kỳ, vải thiều Thanh Hà, bánh gai Ninh Giang, bánh đa Kẻ Sặt,.. được rất nhiều người ưa chuộng và biết đến. Bạn có thể tham khao thêm tại đây.