Hành tỏi đất Kinh Môn – Kinh đô xứ hành tỏi Việt Nam

Hành, tỏi là cây hoa màu vô cùng quen thuộc trong bếp mỗi gia đình Việt. Trong mỗi món ăn, bữa ăn nếu vắng bóng gia vị hành, tỏi thì mất vị cả mâm cơm. Hành tỏi thì nhiều nơi trồng, nhưng để có củ hành to, ngon, cay và thơm thì chỉ có ở vùng đất Kinh Môn – Hải Dương.

>> Bạn quan tâm:

Hành, tỏi có từ bao giờ thì không ai biết, nhưng dấu mốc đánh dấu cây hành, tỏi Kinh Môn được đưa ra thị trường khắp mọi tỉnh thành trong cả nước và cho ra xuất khẩu thì mới chỉ cách đây 20 năm. Theo như những người già trong làng kể lại rằng, ban đâu chỉ dám trồng thử một chút, nhưng  không ngờ kinh tế đem lại vượt quá xa mong đợi. Kể từ đó, người dân địa phương thi nhau trồng loài cây này, biến nơi đây thành “kinh đô” hành, tỏi ở khu vực phía Bắc.

Kinh Môn - vùng đất nổi tiếng trồng hành, tỏi
Kinh Môn – vùng đất nổi tiếng trồng hành, tỏi

Hành, tỏi là loại cây thâm canh vào vụ đông chứ không phải trồng khi nào cũng được, mùa nào cũng được. Người dân nơi đây trồng lúa vào vụ mùa xong thì sẽ tiến hành trồng hành và tỏi, thu hoạch hành xong vừa lúc vào vụ lúa chiêm – xuân, nếu canh tác như thế này thì trên đất lúc nào cũng có cây hoa màu, cho thu nhập cao, liên tục suốt cả năm. Hơn nữa nếu tính ra thì cây lúa không thể so sánh được với hành, tỏi. Nếu tính trung bình thì thì trồng lúa chỉ đem lại thu nhập vài triệu đồng/1 vụ, nhưng trồng hành thì được 30 – 40 triệu đồng/vụ. Cũng chính vì lẽ đó mà hiện nay có tới 90% hộ dân trong xã trồng hành, tỏi với diện tích lên đến 200ha.

Điều đặc biệt ở chỗ là giống hành, tỏi này chỉ trồng được ở đất Kinh Môn thì củ mới to, mẩy, sản lượng lớn. Ở một số địa phương khác như huyện Nam Sách, Kim Thành…cũng đã thử trồng giống tỏi, hành đem từ huyện Kinh Môn về nhưng lạ là cùng chế độ chăm sóc như nhau nhưng hành, tỏi trồng ở nơi đây củ rất nhỏ, ăn không cay, không thơm bằng hành tỏi trồng ở Kinh Môn nên nhiều khi bị lỗ rất nặng, mặc dù xét về vị trí địa lý thì huyện Nam Sách, Kim Thành với Kinh Môn cách nhau không xa lắm.

Thu hoạch hành tỏi Kinh Môn
Thu hoạch hành tỏi Kinh Môn

Theo đánh giá của người tiêu dùng, hành Kinh Môn có chất lượng cao hơn so với giống hành Trung Quốc và các giống hành ở nhiều huyện, tỉnh trên địa bàn cả nước. Nhưng vì chưa có thương hiệu nên hành tỏi bà con trong vùng thu hoạch bán giá cả vẫn còn bấp bênh. Và hiện nay chưa có bất kỳ 1 công ty thu mua, chế biến hành tỏi nào tại địa phương, đây cũng là điều đáng lo ngại và là nỗi phiền muộn của các hộ trong gia đình.

Bên cạnh đó, ở Hải Dương còn rất nhiều những đặc sản nổi tiếng khác cũng được người tiêu dùng ưa thích lựa chọn. Bạn có thể tham khảo tại đây.