Đặc sản vải thiều Thanh Hà, Hải Dương

Miền đất Hải Dương có những món đặc sản ngon mà khiến người ta thưởng thức một lần rồi sẽ nhớ mãi như bánh gai Ninh Giang, rươi Tư Kỳ, bún cá rô đồng, bánh đậu xanh, vải thiều Ninh Giang…

Vào dịp đầu hè, khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6 về huyện Thanh Hà, Hải Dương bạn sẽ được thưởng thức một loại quả ngon nổi tiếng đó là vải thiều.

Vải thiều Thanh Hà
Vải thiều Thanh Hà

Nơi miệt vườn đất vải

Lên thuyền trôi theo dòng sông Hương thơ mộng, thuộc địa phận các xã khu Hà Bắc người ta cảm thấy như lạc vào vùng miệt vườn với cơ man là cây xanh và quả đỏ. Mùa vải đang chín rộ, trên con đường dài 30km băng qua các xã là bạt ngàn cây vải thiều ở trong vườn nhà, bên cánh đồng rộng. Mùa này vải đang chín rộ, trông từ xa cây vải như mâm xôi, với sắc quả vàng tươi, pha nét đỏ hồng trên tán lá xanh. Cây vải ở đây cùng với ổi, đu đủ, quất, chanh, gấc, chuối và những cây khác tạo nên một khu rừng đa dạng sinh học, đó là rừng của trái thơm, quả chín.

Mùa vải ở Hải Dương
Mùa vải ở Hải Dương

Một loại quả ngon và có tác dụng chữa bệnh

Vải Thanh Hà vỏ mỏng, cùi dày, hạt nhỏ, rất nhiều nước và rất thơm. Ở vùng này có một cây vải cổ thụ gọi là vải tổ, nhiều người thích ăn quả từ cây vải này mặc dù nó nhỏ hơn cũng bởi sức hấp dẫn của nơi “đất tổ”. Người nào sành ăn sẽ chọn thưởng thức những quả vừa hái từ cây xuống để hưởng trọn cái tươi mát của loại quả đặc sản này bởi vì quả hái xuống để hơn 12 giờ thì hương thơm, vị ngon đã giảm đi rất nhiều. Ngoài vải tươi thì còn có nhiều cách ăn như ăn quả sấy héo hoặc khô, quả để trong ngăn tủ lạnh, cùi quả ướp đường, ngâm rượu, nấu chè… Ngoài là một loại quả ngon, vải còn là một vị thuốc. Trong sách Cổ Nam dược thần hiệu có ghi tác dụng của quả vải: quả vải, vị ngọt tính hàn, không độc, hòa khí, thông tinh thần, trị nặng đầu, đậu sởi. Ngoài ra hạt vải có tác dụng chữa thoát vị; giảm bớt đau thượng vị khi dùng hạt quả vải, đốt tồn tính, tán bột, mỗi lần uống 4 gam với rượu nhạt.

Vải sấy khô
Vải sấy khô

Khi mùa vải Thanh Hà qua đi thì mùa rươi Tứ Kỳ lại tới, người dân đổ xô đi vớt rươi kiếm hàng chục triệu mỗi ngày. Về Hải Dương bạn sẽ có dịp thưởng thức và tìm hiểu về loại đặc sản đặc biệt này.

Tham khảo:

Share This Post