Cách làm món chả rươi chuẩn Tứ Kỳ, Hải Dương – Video hướng dẫn

Trang chủ » Cẩm nang » Cách làm món chả rươi chuẩn Tứ Kỳ, Hải Dương – Video hướng dẫn

Con rươi là 1 đặc sản nổi tiếng ở miền Bắc nước ta và nổi tiếng nhất là rươi Tứ Kỳ – Hải DươngTừ con rươi người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào của niễng, rươi hấp, rươi rang muối, rươi nấu măng, thậm chí có món riêu rươi nhưng phổ biến nhất là món chả rươi truyền thống.

Bạn cũng có thể tham khảo cách làm những món ăn đơn giản khác sau:

Cách làm món chả rươi hết sức đơn giản, vì vậy bạn nên đặt mua rươi tươi, có thể tự tay chế biến mà không cần phải đi mua chả rươi.

Sau đây là 3 bước chính hướng dẫn làm món chả rươi:

Bước 1: Nguyên liệu cần có

Đối với món chả rươi thì nguyên liệu không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần chuẩn bị:

  • Rươi tươi hoặc rươi đông lạnh: Đối với rươi tươi bạn phải chọn những con có màu hồng hoặc đỏ, bò khỏe và thân hình béo mập. Tránh những con bò yếu, màu xanh nhờ nhờ đó là những con sắp chết.  Còn rươi đông lạnh thì phải giã đông.
  • Thịt lợn: thịt lợn sẽ đem xay nhỏ, ngon hơn nếu bạn sử dụng thịt nạc vai. Với món rươi thì càng ít thịt lợn chả rươi càng mềm, càng ngọt.
  • Vỏ trần bì: đấy chính là vỏ quýt, đây được xem là nguyên liệu không thể thiếu cho bất kỳ món ăn nào được chế biến từ rươi.
  • Trứng gà: tùy theo số rươi bạn làm, thông thường chỉ nên cho từ 3 đến 4 quả, không nên cho nhiều không thì chả sẽ nát
  • Hành lá, lá lốt, thì là: ngoài ra bạn có thể thêm nguyên liệu yêu thích như ớt tươi, rau mùi tùy theo sở thích gia đình bạn
  • Gia vị: muối, mỳ chính
Nguyên liệu làm chả rươi

Nguyên liệu làm chả rươi

Bước 2: Đánh nhuyễn rươi

  • Đầu tiên rươi mua về phải được sơ chế. Bạn sẽ đổ rươi ra chậu, rồi đổ từ từ nước nóng vào chậu và khuấy nhẹ (nước ở 90oC là tốt nhất). Làm như vậy 2 đến 3 lần là bùn cát và lông rươi sẽ rụng hết. Bước này người ta gọi là “làm lông” cho rươi. Sau đó vớt rươi để ra rổ cho ráo nước.
  • Cho tất cả: thịt lợn xay, vỏ quýt thái chỉ, hành lá thái nhỏ, thì là thái nhỏ vào trong 1 bát lớn, rồi đổ rươi, đập trứng vào trong bát. Lúc này ta sẽ cho gia vị vào bát, vừa cho vừa đánh đều tay, đánh đến bao giờ mọi nguyên liệu nhuyễn ra hết, bát rươi sẽ sóng sánh như bột là đạt yêu cầu.
  • Sau khi đánh nhuyễn xong ta mới cho chảo dầu vào lửa, đun chảo nóng già và xúc từng thìa bột rươi nhỏ vào chảo, đun nhỏ lửa đến khi miếng chả rươi dậy mùi thơm, chín vàng đều 2 mặt là được (khi rán chả rươi phải đun nhỏ lửa)
Trộn đều và đánh nhuyễn thành bột rươi

Trộn đều và đánh nhuyễn thành bột rươi

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Đây là bước cuối cùng trong công đoạn làm chả rươi. Sau khi rán chả xong ta sẽ gắp ra đĩa và trang trí sao cho thật đẹp mắt. Chả rươi phải ăn kèm với nước chấm thì mới thêm đậm đà. Nước chấm cũng làm đơn giản bằng cách cho thêm chút hồ tiêu, ớt tươi và chanh là có thể dùng được.

Chả rươi mà được ăn với cơm nóng thì mới ngon đến trọn vị, miếng chả rươi thơm lừng, bên ngoài thì giòn mà bên trong ăn mềm ngọt thịt rươi, lại hòa quyện cùng mùi hăng dễ chịu của vỏ quýt, mùi thơm của lá lốt và rau thơm, tê tê chua chua của ớt và chanh, tất cả tạo nên 1 hương vị thơm ngon đặc biệt khó tả.

Trang trí và thưởng thức

Trang trí và thưởng thức

Trên đây là 3 bước vô cùng đơn giản để giúp bạn làm thành công món chả rươi truyên thống Tứ Kỳ.

Bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn bằng video cách làm chả rươi đúng chuẩn chả rươi Tứ Kỳ – Hải Dương dưới đây:

 

Để lựa chọn và mua được Rươi chuẩn Tứ Kỳ – Hải Dương bạn có thể xem sản phẩm rươi tươi tại đây. Chúc các bạn thực hiện món chả rươi thơm ngon chiêu đãi cả gia đình nhé!

 
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
 
 
 
 
Call Now