Nếu có dịp về thăm quê hương Hải Dương thì bạn sẽ thấy ấn tượng với văn hóa ẩm thực khá phong phú của vùng đất này, đặc biệt là những món đặc sản.
Bánh đậu xanh
Nhắc đến Hải Dương là người ta nghĩ ngay đến bánh đậu xanh. Bánh được làm từ bột đậu xanh, đường và dầu thực vật hoặc mỡ động vật, thường là mỡ lợn. Khi đóng gói bánh được cắt thành từng khối vuông nhỏ, gói giấy bạc xếp trong hộp nhỏ hay gói giấy thấm mỡ thành từng thỏi. Bánh đậu xanh nhâm nhi với chén trà nóng là ngon nhất. Trải qua cả thế kỷ, hương vị bánh đậu xanh Hải Dương không thay đổi nhiều. Món bánh này đã trở thành niềm tự hào của người dân Hải Dương.
Vải thiều Thanh Hà
Khi tiếng ve vang lên báo hiệu mùa hè tới cũng là lúc những vườn vải thiều ở huyện Thanh Hà, Hải Dương nhuộm màu đỏ sậm. Vải thiều Thanh Hà vỏ màu đỏ sậm hơi sần sùi, hạt nhỏ, cùi dày, mọng nước và ngọt dịu mát đã trở thành thứ đặc sản mùa hè rất nổi tiếng của Hải Dương. Đặc biệt, hương thơm của vải khi ăn xong vẫn còn vương vấn mãi.
Rươi cuối thu
Một món đặc sản mùa vụ khác hấp dẫn không kém ở Hải Dương là rươi. Mùa rươi kéo dài từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 10 âm lịch. Rươi có nhiều ở các huyện Thanh Hà, Tứ Kỳ và Đông triều. Rươi được chế biến thành nhiều món khác nhau như rươi cuốn lá lốt, rươi rang muối, chả rươi, mắm rươi, rươi kho… trong số đó thì dễ chế biến nhất và ngon nhất có lẽ là món chả rươi. Rươi là loại thực phẩm rất thơm ngon và bổ dưỡng nhưng có những người không nên ăn món đặc sản này bởi nó rất dễ bị dị ứng, ngộ độc.
Xem thêm:
Bánh gai
Không phải là nơi sáng tạo ra bánh gai nhưng bánh gai Ninh Giang ở Hải Dương cũng mang hương vị rất riêng để lại ấn tượng cho thực khách. Bánh có lớp vỏ đen tuyền mà hấp dẫn đến lạ kỳ, còn nhân có dừa, đỗ xanh, bí đao, lạc, vừng, sen, mỡ lợn…
Bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng Hải Dương đặc biệt ở cách chế biến nước dùng và cá đặc sắc. Bát bún cá rô đồng nóng nghi ngút, với nước dùng đậm đà, miếng cá béo, chắc, lớp trứng cá vàng ruộm cùng chút màu xanh của hành hoa, thì là… sẽ làm thỏa mãn bất cứ thực khách nào.