Đậm đà bát bún cá rô đồng Hải Dương

Những món đặc sản giản dị, thân thương của Hải Dương luôn làm bất cứ ai đã một lần được thưởng thức cũng cảm thấy bất ngờ bởi hương vị đặc biệt, rất riêng. Đó là cái béo ngậy của bánh đậu xanh, cái ngọt thanh mát của vải thiều Thanh Hà, hương thơm lá dứa dịu nhẹ của bánh gai Ninh Giang hay cái béo ngậy, thơm ngon, bổ dưỡng của các món ăn từ rươi

>> Xem thêm: Tìm hiểu đặc sản vải thiều Thanh Hà, Hải Dương.

Có một món ăn mới xuất hiện cách đây chưa lâu nhưng đã chinh phục được tình cảm của thực khách, trở thành một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Hải Dương đó là món bún cá rô đồng hay canh bún cá rô.

Nguyên liệu

Không sang trọng như phở Hà Nội, bún cá rô đồng là món ăn đậm vị dân dã, được nấu từ những nguyên liệu rất “quê”. Để có được bát bún cá hấp dẫn, phải chọn được nguyên liệu tươi, ngon và người chế biến phải khéo léo một chút.

  • Cá rô đồng: 500g
  • Bún: 500g
  • Xương lợn: 300g
  • Cà chua: 4 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Bột nghệ: 1 thìa cafe
  • Hành lá, thì là: 50g
  • Gừng: 1 củ
  • Rau cải: 1 bó (có thể thay bằng rau muống, rau ngót,  rau cần,… đều được)
  • Gia vị khác: Mắm, muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
Cá rô đồng - nguyên liệu không thể thiếu của món ăn
Cá rô đồng – nguyên liệu không thể thiếu của món ăn

Cách nấu món bún cá rô đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô đồng là nguyên liệu chính, cần mổ bỏ mang, bỏ ruột, đánh vảy sạch sẽ. Dùng muối trắng để xát lên mình cá sao cho sạch nhờn và hết mùi tanh rồi rửa lại nhiều lần với nước.
  • Xương lợn có thể thay bằng xương gà, sau khi mua về thì rửa sạch, chặt khúc, chần sơ qua với nước sôi, gạn bỏ nước, để riêng.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau,
  • Hành khô bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, thái chỉ.
  • Hành lá, thì là bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm sau khi nhặt rau xong, đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Chế biến

  • Xương cho vào nồi, đổ nước cho vừa với lượng xương, ninh nhừ xương với một chút muối, lấy làm nước dùng.
  • Cá rô đồng luộc chín, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh, giữ lại nước luộc cá. Đợi cá săn lại thì lấy ra, nhẹ tay gỡ lấy thịt cá, tách rời xương và đầu cá. Ướp phần thịt cá với gừng, bột nghệ, hạt nêm, hạt tiêu, mắm, mì chính. Đợi cá ngấm gia vị thì chia làm 2 phần, 1 phần đem chiên vàng trên chảo dầu, 1 phần xào nát với hành mỡ phi thơm.
  • Xương cá và đầu cá đem giã nát, thêm một chút nước vào và đảo đều, lọc lấy phần nước cốt.
  • Phi thơm hành khô với dầu ăn, trút cà chua vào, xào với mắm muối cho tới khi cà chua chín mềm thì đổ nước hầm xương, nước luộc cá, nước lọc xương cá và vài lát gừng vào nồi, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, đun sôi.
  • Rau ăn kèm đem trụng sơ qua với nước sôi rồi để riêng.

Bước 3: Thưởng thức

Xếp rau ăn kèm xuống đáy bát, bún trần qua với nước sôi rồi cho vào bát một lượng vừa ăn, lần lượt xếp lên mặt 1 phần cá xào, 1 phần cá chiên, hành lá và thì là. Chan nước dùng còn đang sôi vào bát và thưởng thức ngay khi còn nóng. Có thể thay thế bún tươi bằng bánh đa cua cũng thích hợp và rất ngon miệng.

Đối với người dân Hải Dương, bát bún cá rô đồng nóng hổi nghi ngút khói, dậy mùi thơm của cá rô rim gừng, điểm xuyết thêm màu xanh mát mắt của rau muống, rau rút hay rau cần trên những sợi bún trắng tinh, mềm mại gợi nhớ cho mỗi người về những năm tháng tuổi thơ theo bố đi bắt cá rô rạch lên sân sau mỗi trận mưa rào.

Bún cá rô đồng Hải Dương có hương vị đặc trưng
Bún cá rô đồng Hải Dương có hương vị đặc trưng

Địa chỉ ăn bún cá rô đồng ở Hải Dương

Bún cá rô đồng được nhiều người yêu thích vì vị ngon rất riêng, hương vị mộc mạc, đậm đà tình quê hương. Chẳng thế mà rất nhiều nơi bày bán món ăn này, mỗi nơi lại có sự  biến tấu về nguyên liệu và gia vị khiến hương vị cũng không giống nhau. Để được thưởng thức món bún cá rô đồng chuẩn nhất, nhiều người đã cất công về tận Hải Dương để cảm nhận món bún có một không hai này.

Thực khách có thể ăn bún cá rô ở hầu khắp các huyện trong tỉnh. Nếu ăn tại thành phố Hải Dương thì có những quán ăn nổi tiếng cho bạn lựa chọn như quán Hoàng Hiệp ở cổng Nhà hát Nhân dân (57, Phạm Hồng Thái), quán cá nhà chị Dịu trong ngõ 116 Nguyễn Lương Bằng hay quán của bà Loan ở phố Lý Thường Kiệt…

Xuất thân là món quà sáng bình dị, bún cá rô đồng đã theo chân thực khách đến với các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Mới đây, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố danh sách 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, trong đó món bún cá rô đồng của Hải Dương xếp ở vị trí thứ 11. Người Hải Dương lại có thêm một đặc sản để họ tự hào về quê hương.

Bên cạnh món bún cá rô đồng, nhắc đến Hải Dương không thể quên món rươi được mệnh danh là lộc trời cho vùng đất này. Nếu bạn cũng yêu thích món chả rươi nổi tiếng của Hải Dương, có thể tham khảo: Địa chỉ thưởng thức chả rươi ngon ở Hà Nội.