Cách làm ruốc rươi

Đặc sản rươi Hải Dương từ lâu đã được những người sành ăn ở Hà Nội biết đến với những món ngon khó cưỡng lại. Nhưng có một món chế biến từ rươi mà khi ăn kèm với món này sẽ khiến cho các món thịt thông thường như thịt lợn luộc hoặc quay, giò, thịt bê hấp, vịt quay,… trở thành sơn hào hải vị đó là ruốc rươi.

Xem thêm: Những món ngon từ rươi cho thực khách ghé thăm Hà Nội.

Ruốc rươi chế biến rất cầu kỳ chứ không đơn giản như ruốc lợn.

Rươi đem về phải làm thật sạch. Đầu tiên là rửa rươi nhẹ nhàng với nước lạnh để rươi không bị vỡ mình, nhặt sạch rác và những con chết bỏ đi. Sau đó đun nước nóng đến khoảng 80 – 90 độ để trần rươi cho rụng bớt lớp lông, lặp đi lặp lại vài lần như thế, người ta gọi công đoạn này là làm sạch lông. Sau đó để rươi ra rổ cho ráo nước.

Con rươi
Con rươi

Rươi đã làm sạch được tán nhuyễn trộn muối theo tỷ lệ 600g rươi với 100g muối, sau đó cho vào hũ sành và đem phơi nắng hoặc treo trong giàn bếp, hơi nóng bốc lên từ bếp củi hoặc bếp rơm sẽ khiến rươi nhanh chín. Khi được khoảng 2-3 tuần thì cho rượu vào với tỷ lệ cứ 1 kg rươi thì cho 1 chén sứ rượu. Khi được 4-5 tuần thì cho bột thính gạo nếp với tỷ lệ 1 kg mắm cho 2 chén sứ. Được 6-7 tuần người ta lại cho bột gừng, bột vỏ quýt với tỷ lệ 1 kg mắm rươi cho 1 chén bột gừng và 1 chén bột vỏ quýt. Ruốc ủ được 8 tuần thì chuyển ruốc từ hũ sành sang chai, nút chặt, bọc ni-lông để sử dụng. Ruốc rươi càng để lâu càng dậy mùi thơm. Ruốc rươi khi dùng phải là ruốc nguyên chất, không được đem đun chín vì như vậy sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của rươi.

Có thể nói không loại nước chấm nào ngon bằng ruốc rươi. Các món như thịt ba chỉ luộc, thịt quay, thịt hấp, thịt vịt nướng… mà chấm với ruốc rươi sẽ càng ngon hơn bội phần.

Ruốc rươi
Ruốc rươi

Ngoài ruốc thì rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như chả rươi, rươi kho, rươi rang muối, rươi cuốn lá lốt… Rươi tuy rất bổ dưỡng và thơm ngon nhưng lại dễ gây ra dị ứng, ngộ độc nên trong quá trình chế biến bạn cần tuân thủ những quy tắc nhất định.

Tham khảo: Tại sao ăn rươi hay bị dị ứng, ngộ độc?

Share This Post