Mùa rươi là phải ăn rươi!

Cứ mỗi độ thu qua đông về, tầm cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch là người dân huyện Tứ Kỳ – Hải Dương lại nô nức rủ nhau đi vớt rươi ngoài đồng, dù trời đã tối lắm nhưng kể người già và em nhỏ vẫn cứ đi ra đồng vớt rươi. Đấy là cái thú vui của người dân nơi đây mà 1 năm chỉ được 1 lần.

Bạn tham khảo:

Mùa rươi đến làm vui lòng người

Rươi là 1 sinh vật bí ẩn, quý hiếm mà chỉ 1 số ít nơi mới có, trong đó nổi tiếng nhất là rươi Tứ Kỳ – Hải Dương. 1 năm rươi chỉ đứt lỗ chui lên 1 lần, 1 lần kéo dài 1 đến 2 tiếng. Chúng có thể lên ban ngày nhưng đa phần là vào ban đêm. Cứ mỗi mùa rươi đến là dân làng lại soi đèn đi vớt rươi, vui như đi hội, giống rươi khi thấy ánh điện sáng lại càng bơi ra nhiều bơi khỏe như để khoe sắc. Rươi có nhiều trên các đồng ruộng còn trố gốc dạ, hay trên những con mương, con lạch vùng nước lợ. Có những mùa rươi nổi lên đỏ au cả mặt nước. Ngày nay rươi càng ngày càng hiếm nên giá rươi rất đắt đỏ, có thời điểm lên đến hơi 1 triệu đồng 1 cân. Vì thế có nhiều hộ gia đình đào đầm để nuôi rươi cho năng suất kinh tế cao.

Người dân Tứ Kỳ rủ nhau đi vớt rươi
Người dân Tứ Kỳ rủ nhau đi vớt rươi

Mùa rươi là phải ăn rươi

Đến mùa rươi, đi từ xa đã nức mũi vì nhà nào cũng làm món rươi ngon, mùi thịt rươi hòa quyện với mùi vỏ hồng bì, đan xen nào là hành lá, rau mùi, ớt tươi, chanh chua,… chúng tạo thành thứ mùi hấp dẫn nôn nao lòng người. Từ con rươi người ta có thể chế biến thánh nhiều món như nem rươi, rươi rang muối, rươi kho niêu đất, lẩu rươi, canh rươi,… nhưng phổ biến và ngon nhất vẫn là món chả rươi. Đây là món ăn dẫn dã của bà con xóm làng, nhưng cũng lại là đặc sản nổi tiếng xa gần. Chả rươi ăn ngon miệng, dễ chiều lòng người kể cả cụ già và trẻ biếng ăn. Cách làm lại vô cùng đơn giản, chỉ cần bỏ chút ít thời gian là có thể làm được. Đi làm về mệt đến mấy mà thấy đĩa chả rươi thơm nức cạnh bát cơm nóng hổi là mệt mỏi như tiêu tan. Mùi vị thơm ngon của món ăn từ rươi đã là sự nhung nhớ của người dân, vì vậy mới có câu “Bao giờ cho đến tháng mười/ Bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy”.

Cha-ruoi-thom-ngon
Cha-ruoi-thom-ngon

Mách bạn: Tự làm món chả rươi ngon thơm tại nhà tại đây

Rươi là món ăn ngon lại rất bổ ích, vì vậy nó được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Từ lâu nó đã trở thành thức quà quý của dân Hà Thành, có khi người Hà Nội còn mong mỏi món chả rươi hơn cả nhân dân nơi đây. Thế mới nói mùa rươi là phải ăn rươi.