Món Sấu Chín Dầm “gây thương nhớ” của mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội có những món ngon mà chỉ cần nhắc đến thôi đã làm người ta nhớ đến nao lòng như cốm làng vòng, lẩu rươi, nem chua rán, cánh gà nướng, sấu dầm,… Nhưng có lẽ, “gây thương nhớ” nhất vẫn là Món Sấu Chín Dầm trứ danh.

>> Xem thêm:

Sấu dầm là thứ quà đặc trưng của mùa thu Hà Nội

Với những người sống ở Hà Nội, Sấu Chín Dầm là thứ quà mà chỉ nhắc đến thôi đã thèm đến mức ứa nước miếng. Cứ vào độ tháng 9, tháng 10 dương lịch hàng năm, người ta lại thấy trong các khu chợ lớn, chợ nhỏ có những mẹt sấu đầy ắp. Sấu mùa này chín vàng ươm, căng tròn, mỡ màng hơn hẳn những trái sấu non đầu vụ hè. Sấu chín không chỉ có sắc mà còn có hương, hương sấu chín nhẹ nhàng làm người ta mê mẩn. Không còn vị chan chát, rắn câng của trái sấu non xanh mùa hè mà thay vào đó là thứ vị ngọt thanh, chua dịu của sấu chín.

Sấu chín dầm nhìn thôi đã thấy thèm
Sấu chín dầm nhìn thôi đã thấy thèm

Sấu dầm chỉ cần nhìn thôi đã thấy “ứa nước miếng”

Người ta không dùng sấu chín để nấu canh chua, cũng chẳng dùng ngâm nước giải khát như sấu xanh mà sẽ đem trộn với đường, muối ớt tạo nên món Sấu Chín Dầm, món ăn vặt được các chị em ưa chuộng bậc nhất. Sấu dầm chỉ cần nhìn thôi đã thấy “thèm”, cắn một miếng sấu là thấy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn hòa tan trên đầu lưỡi. Sấu dầm có thể dùng tăm xiên để ăn, nhưng ngon nhất là dùng tay cầm từng quả, để sau khi ăn còn có thể mút mát thêm chút vị chua cay ngọt ngào còn dính trên từng đầu ngón tay.

Nên thưởng thức món sấu chín dầm một lần trong đời
Nên thưởng thức món sấu chín dầm một lần trong đời

Mỗi độ thu về, trên khắp các nẻo phố Hà Nội đều dễ dàng tìm thấy các gánh hàng rong bán sấu chín dầm. Món ăn này luôn hấp dẫn, là nét duyên thầm của mùa thu Hà Nội, là cái gợi nhắc cho người ta về một mùa thu nhẹ nhàng, dịu dàng của thủ đô.