Nuôi rươi cho giá trị kinh tế cao

Trang chủ » Đặc sản Rươi » Nuôi rươi cho giá trị kinh tế cao

Rươi là đặc sản quý và hiếm, không phải Là vùng đất nào cũng có và nơi nào cũng nuôi được. Rươi chỉ sinh sống rải rác ở một số địa phương thuộc các tỉnh đồng bằng châu thổ ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, những nơi có diện tích đất ngập úng, có nước sông lên xuống đều đặn tràn vào đồng.

Đặc điểm sinh học

Con Rươi (tên khoa học: Nereidae, đôi khi viết là Nereididae) là một họ giun nhiều tơ (Polychaeta) gồm khoảng gần 500 loài, chia thành 42 giống, chủ yếu là giun nhiều tơ sinh sống ở môi trường biển biển và nước lợ.

Hình ảnh con rươi

Hình ảnh con rươi

Ở Việt Nam rươi còn có tên gọi dân dã là rồng đất. Họ rươi chủ yếu gồm các sinh vật sống ở biển, một số có thể bơi ngược dòng vào sông, hồ, theo nước lớn tràn vào đồng. Rươi có thể được tìm thấy ở nhiều tầng nước, là động vật ăn tạp thành phần thức ăn của rươi chủ yếu từ mùn bã hữu cơ và các loài tảo, chúng sống và tìm kiếm thức ăn trong các đám rong, cỏ biển, núp mình dưới đá hay trong cát và bùn.

Rươi cho thu hoạch thương phẩm chỉ rải rác ở một số hệ sinh thái nước lợ hay đồng trũng ở một vài tỉnh ở đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Ở Hải Dương thì thuộc các huyện Tứ Kỳ, Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Hà, chỉ còn một số vùng hẹp ven sông là còn rươi sinh sống. Trong đó, có xã An Thanh (huyện Tứ Kỳ) là một vùng quê nổi tiếng về nuôi rươi an toàn, chất lượng và cách đánh bắt rươi độc đáo.

thu hoạch rươi

thu hoạch rươi

Thu hoạch rươi

Thu hoạch rươi

Tại Tứ Kỳ -Hải Dương nơi đây người dân đã sử dụng mô hình bán hoang dã để nuôi rươi bằng cách khoanh vùng và bảo vệ môi trường tự nhiên để rươi tự phát triển rồi thu hoạch. Đây là mô hình nuôi bán hoang dã mang lại sản lượng rươi chất lượng và an toàn cung cấp cho toàn thị trường miền Bắc.

Xã An Thanh là một xã nằm ven sông Thái Bình, tập trung chủ yếu ở hai thôn là An Định và An Lao có trên 100 ha đất bãi ven sông có môi trường thích hợp cho rươi sinh trưởng và phát triển. Trong đó, riêng ở thôn An Lao đã có khoảng 170 mẫu ruộng cho thu hoạch rươi. Từ lâu người dân trong thôn đã biết bắt đầu thu hoạch rươi từ những năm 80 của thế kỷ trước Khi nhận thấy được những lợi ích mang lại từ việc nuôi rươi, người dân nơi đây chuyển sang chỉ cấy lúa một vụ trong năm, không sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học; đồng thời cấy các giống lúa truyền thống và chuyển sang sử dụng các loại phân bón hữu cơ như rơm, rạ, phân gia súc để bảo vệ môi trường sinh thái giúp cho loài rươi sinh trưởng tự nhiên.

Nhờ mô hình nuôi rươi bán hoang dã đã giúp cho số lượng rươi ở đây sinh trưởng rất thuận lợi. Người dân thu hoạch rươi bằng cách chủ động điều tiết nước. Rươi là sản vật có giá trị kinh tế rất cao, với thị trường tiêu thụ rươi ngày càng mở rộng. Đặc biệt, được ưa chuộng hơn cả là rươi tươi được đánh bắt ở vùng đất An Thanh (Tứ Kỳ). Mỗi năm, người dân xã An Thanh thu hoạch tổng cộng khoảng 7-8 tấn đặc sản rươi, trung bình khoảng 300.000- 400.000 đồng/kg. Do giá trị kinh tế của việc thu hoạch rươi cao hơn rất nhiều so với cấy lúa nên xã An Thanh đã chủ trương mở rộng diện tích khai thác rươi trong thời gian tới.

Xem thêm:  Chả rươi ở đâu ngon nhất