Đặc sản rươi Hải Dương

Bánh đậu xanh, vải thiều Thanh Hà, bánh gai Ninh Giang, gà tươi Mạnh Hoạch… là những món mà mỗi khi nhắc đến người ta hay nghĩ đến vùng đất Hải Dương. Nhưng ít ra biết rằng nơi đây còn có một món đặc sản độc đáo nữa mà một khi đã thưởng thức rồi thì sẽ nhớ mãi không thôi, đó là món rươi.

Nằm trong khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng, Hải Dương bốn bề bao quanh bởi những con sông lớn đổ ra biển Đông mênh mông ngày ngày được phù sa bồi đắp. Các huyện Kinh Môn, Tứ Kỳ, Thanh Hà là nơi có nhiều rươi và rươi ở những nơi đó ngon có tiếng.

Con rươi
Con rươi

Theo từ điển tiếng Việt thì: “Rươi là con giun đất, thân có nhiều lông tơ nhỏ, sinh theo mùa, ở vùng nước lợ, xuất hiện nhiều vào cuối tháng chín đầu tháng mười hàng năm”.

Thoạt nhìn, rươi trông khá là đáng sợ, trông chúng chẳng khác gì những con giun đủ màu xanh đỏ, cuộn vào nhau bò lổm ngổm, uốn éo.

Rươi là loài sống hoàn toàn tự nhiên chứ không nuôi được. Rươi sống ở những nơi đầm bãi và phải là nơi có nước ra nước vào, đặc biệt chúng rất thích trú ngụ dưới những gốc rạ lúa. Các cụ có câu: “tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” chỉ thời gian xuất hiện rươi trong năm là khoảng cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch. Khi đó, cả vùng bãi triều ngập trong đất phù sa trở thành ruộng rươi mênh mông. Những ngày này, người ta chỉ cần vác quốc đi ra vạt đất bãi sát bờ sông, cuốc vài chục nhát là thấy những sợi nhỏ màu hồng như búi dây nịt hiện ra, nhìn kĩ lại thấy đó là con vật nửa giun nửa rết đang ngoe nguẩy, cứ đùn đùn từ lòng đất chui lên, có con dài tới vài mét. Từ một đoạn dài, rươi phân thành nhiều khúc, đứt đến đâu thành một con rươi mới đến đấy, đủ cả mắt miệng rất diệu kỳ.

Rươi có thể dài tới hàng mét
Rươi có thể dài tới hàng mét

Khi nước ngoài sông tràn vào đồng, lúc nước rút ra cũng là khi rươi theo nước mà nổi lên. Chúng kết lại thành đoàn, trôi theo dòng nước chảy. Khi ấy người dân chỉ cần dùng lưới, vợt bằng vải màu hay rá rổ, thậm chí cả gầu tát nước đơm chỗ cửa nước chảy là vớt được rươi một cách dễ dàng. Còn đối với những người muốn lấy số lượng lớn để kinh doanh thì đầu tiên, phải khơi bờ ruộng cho nước chảy, giăng mành mành rộng ra theo hình phễu rồi đơm đó vào. Rươi sẽ ào ào chui vào miệng đó theo dòng nước chảy. Khi đầy, ta chỉ việc nâng đó, trút rươi vào thúng.

Rươi thu hoạch được người ta sẽ đem đi khắp nơi để bán: chợ làng, chợ đầu mối hay vận chuyển tới những thành phố lớn bán cho các khách sạn, nhà hàng đặc sản… Cách đây vài năm chỉ có vài chục nghìn một kg rươi tươi nhưng vài năm trở lại đây rươi rất khan hiếm do môi trường sống không được như xưa. Cũng bởi vậy mà có thời điểm một kg rươi ngon tại Hà Nội được bán với giá lên tới 450.000 – 500.000 đồng.

Chả rươi
Chả rươi

Các món ăn từ rươi như chả rươi, nem rươi, rươi rang muối, rươi cuốn lá lốt, lẩu rươi, mắm rươi… nếu ai đã từng được thưởng thức thì sẽ bị mê hoặc, đến mùa rươi phải mua ăn cho bằng được. Còn nếu đã bỏ qua mùa rươi rồi thì phải đợi đến năm sau mới được ăn rươi tươi, không thì phải ăn rươi đông lạnh.

Share This Post