Hải Dương là một tỉnh có nhiều loại đặc sản nổi tiếng, trong số đó phải kể đến một loại đặc sản vẫn còn mới lạ với chúng ta đó là Rươi Tứ Kỳ. Đây là một loài thủy sinh hiếm có chỉ có tại một số con sông và vùng nước lợ.
Rươi chỉ có ở một số tỉnh miền Bắc nước ta và cho thu hoạch vào một số ngày trong các tháng mùa thu. Huyện Tứ Kỳ của tỉnh Hải Dương là nơi nuôi rươi nổi tiếng cả nước, mỗi năm nơi đây cung cấp cho thị trường hàng tấn rươi. Là nơi đi đầu về cả số lượng và chất lượng rươi.
Rươi – loài động vật mới lạ
Rươi sống dưới bùn đất và chỉ nổi lên vào một số thời điểm không cố định. Người nuôi rươi nhiều kinh nghiệm cũng không biết chính xác ngày thu hoạch rươi. Đến mùa sinh sản, rươi tự ngắt phần thân sau chứa trứng và tinh trùng để phần thân này trồi lên mặt nước. Đuôi rươi nương theo thủy triều tràn vào bờ ruộng nổi đỏ cả một vùng cũng là lúc nhà nhà người người tấp nập đi vớt rươi.
Rươi là một loài sinh vật rất nhiều chất bổ dưỡng và giàu chất đạm, bên cạnh việc làm thức ăn thì rươi còn được sử dụng như một vị thuốc. Rươi có hình thù lạ mắt và khiến nhiều người sợ hãi vì dễ liên tưởng đến những con giun đang bò trườn. Thân hình chúng hơi dẹp, dọc theo thân là rất nhiều chân nhỏ, trên thân có những túm lông tơ.
Cảm giác hơi chợn sẽ nhanh chóng bị gạt bỏ sau khi bạn nếm thử hương vị các món ăn được làm từ loại sinh vật này. Rươi có vị béo ngậy, ngọt thơm, ăn nhiều cùng không ngấy, dễ chế biến. Các món ăn làm từ rươi đều rất độc đáo, thu hút, không chỉ lạ mà còn ngon. Trước khi tiến hành nấu nướng, công đoạn sơ chế con rươi là bước phức tạp nhất. Người làm rươi phải nhặt sạch rác, loại bỏ những con rươi bị vỡ tanh, sau đó rửa lại với nước, đồng thời nhúng rươi qua nước sôi non vài lần để rươi rụng bớt lông. Sơ chế xong là bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều món ăn hấp dẫn như rươi kho nồi đất, chả rươi, rươi nấu canh, rươi rán, nem rươi…
Rươi rất dễ vỡ, chỉ cần khuấy nhẹ tay là rươi sẽ tan ra, quánh dính như trứng. Vì thế, để thu hoạch và bảo quản rươi sao cho thịt rươi còn nguyên vẹn tươi ngon thì cần người dân phải hết sức cẩn thận và khéo léo.
Nghề nuôi Rươi ở Tứ Kỳ
Rươi Tứ Kỳ được bán với mức giá từ 300.000-450.000 đồng/kg rươi tươi do những người bán buôn thu mua ngay tại ruộng. Trải qua các khâu bảo quản và vận chuyển, rươi đến tay người tiêu dùng với giá từ 400.000-600.000 đồng/kg. Vào những dịp cao điểm, giá rươi có thể lên đến xấp xỉ 1.000.000 đồng/kg. Năm nay có thể xem là năm bà con Hải Dương được mùa rươi với nông dân huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), giá rươi vì thế sẽ không quá cao và đến được với nhiều người tiêu dùng hơn.
Mùa rươi ở Tứ Kỳ kéo dài trong 3 tháng hàng năm bắt đầu từ vụ chiêm khoảng tầm tháng 8 và vụ mùa thì kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Trong đó, tháng 9 là tháng rươi thu được nhiều nhất, ở các tháng còn lại số lượng rươi thu được nhiều hơn bình thường nhưng không vượt trội.
Theo các tiểu thương tại một số chợ lớn tại Thành phố Hải Dương, Rươi Tứ Kỳ hiện được bán với giá thu mua ổn định là 370.000 đồng/kg, vào thời điểm sốt hàng thì cao hơn từ 15.000-20.000 đồng/kg so với rươi bắt ở hai huyện Kinh Môn, Thanh Hà. Đặc biệt, rươi tươi chất lượng tốt nhất ở thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ ngon nổi tiếng và giá cao hơn cả. Đầu mùa rươi (khoảng tháng 8), rươi ở đây được thương lái thu mua ngay tại chỗ với giá khá cao 470.000 đồng/kg. So với các năm trước, mức giá này đã cao hơn ít nhất 50.000 đồng/kg.
Theo người dân Tứ Kỳ, con rươi đang là một nguồn lợi kinh tế dẫn đầu các nguồn lợi kinh tế mang lại thu nhập cao cho nông dân. Người dân chỉ trồng một vụ lúa và không sử dụng các biện pháp chăm sóc hóa học trong nông nghiệp để bảo vệ môi trường sống của rươi. Anh Phạm Đức Đồng, Phó Bí thư đoàn xã An Thanh cho biết xã có tổng 8.880 m2 đầm rươi đã bước sang mùa thu hoạch thứ hai trong năm. Năm nay, ngay từ những con nước đầu vụ, nông dân đã thu hoạch được 10 kg/sào. Đây là một tin vui với bà con tại nơi đây và theo kinh nghiệm dân gian, nhiều khả năng càng về cuối vụ, năng suất còn cao hơn so với năm ngoái.
Xã An Thanh được biết là nơi có truyền thống lâu đời về nghề rươi nhưng việc khai thác rươi đúng quy định thì mới có từ vài năm nay. Cùng với việc phát triển diện tích rươi, thì Hải Dương cũng đang có chính sách về cách thu gom cũng dần cải thiện hơn so với trước.
Trước đây, khi mùa rươi đến, bà đi vớt rươi bằng vợt to và mắt lưới nhỏ. Các năm trở lại đây, bà con đã làm ruộng, be bờ, tạo cống, làm lưới chắn và các gia đình trong cùng địa phương có trách nhiệm cao đối với việc thu hoạch rươi.Ruộng nào cũng có cống để dẫn nước vào bãi. Nhờ vậy, rươi được thu gom triệt để hơn, mang lại hiệu quả cao hơn.
Theo thông tin cập nhật từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai huyện Tứ Kỳ, Thanh Hà và Tứ Kỳ là 2 huyện nổi tiếng về đặc sản rươi ở tỉnh Hải Dương. Rươi Tứ Kỳ được tập trung khai thác chính ở 2 xã là Tứ Xuyên và An Thanh.
Theo thống kê, xã Tứ Xuyên có 20 gia đình và An Thanh có 500 hộ gia đình có diện tích khai thác rươi. Sản lượng khai thác trung bình của hàng nay, tính đến thời điểm này đạt 80 kg/ha. Tổng sản lượng khai thác đặc sản này tính chung toàn huyện khoảng 1,2 tấn nhưng càng về gần đây sản lượng khai thác đã giảm mạnh chỉ đạt được mức 60% so với cùng kì năm trước.
Hiện nay, Rươi Tứ Kỳ được biết rộng rãi và phổ biến tại các địa phương lân cận. Đặc biệt tại Hà Nội đã xuất hiện các hàng quán bán các món chả rươi vẫn đang và rất hấp dẫn khách du lịch. Thưởng thức rươi Tứ Kỳ mới cảm nhận được hết cái thú vị của ẩm thực Việt Nam, đơn sơ mà không tầm thường, mộc mạc mà độc đáo, cuốn hút.
>> Rươi Tứ Kỳ đã có tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đặt mua ngay TẠI ĐÂY!
Hoặc liên hệ số Hotline để được tư vấn sản phẩm nhanh nhất: 0962 08 3232.