Con rươi – quà tặng cho sức khỏe

Từ rất lâu con rươi đã trở thành đặc sản mà nhiều người yêu thích, không đơn giản chỉ vì món ăn từ rươi rất ngon, rất hiếm mà còn là vì giá trị dinh dưỡng con rươi đem lại vô cùng lớn. Chính vì thế người ta mới tin rằng con rươi là quà tặng cho sức khỏe mà ông trời ban tặng.

Bạn tham khảo:

Mùa rươi mặc dù chỉ có vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm nhưng với giá trị lợi nhuận cao, nhu cầu người tiêu dùng ngày một gia tăng nên mùa rươi bây giờ có quanh năm. Ở nhiều tỉnh thành trong cả nước không chỉ Hải Dương người dân đã học cách nuôi rươi và đã nuôi thành công, cho nên bây giờ muốn ăn rươi cũng không khó khăn như trước. Nhưng ngon nhất thì vẫn là những con rươi tự nhiên mà người dân trong vùng tự đi vớt về, vì những con rươi này ăn ngọt hơn cũng không dễ vỡ như rươi nuôi.

Mặc dù có thân hình rất nhỏ bé, chỉ 5 đến 7cm nhưng giá trị dinh dưỡng trong nó thì lại quá “khủng”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4 protid, 4,4g lipid, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Như vậy so với thịt bê, rươi có giá trị dinh dưỡng cao hơn (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, 1,3g tro, cung cấp được 87 calo). Ngoài ra trong rươi còn có nhiều loại muối khoáng như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%). Rươi có khả năng đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng mà cơ thể đang cần, hơn nữa đây là món ăn lạ miệng không nhàm chán như thịt bò, thịt bê,… Các cụ trong làng kể lại rằng, khi trước con rươi không đắt đỏ như bây giờ nhưng nó là “của quý trời cho” nên nó là món ăn thương nhớ gắn liền với tuổi thơ của những già trong làng, cứ mỗi độ đông đến khi trời bỗng nhiên trở lạnh là lúc mà mình mẩy đau ê ẩm như để báo hiệu mùa rươi đã về. Tất cả những điều mà các già trong làng nói đều là kinh nghiệm qua những năm bắt rươi, vớt rươi chứ không qua 1 sách vở nào nhưng điều gì cũng đúng.

Mặc dù là đặc sản Hải Dương nhưng không biết từ bao giờ, món ăn từ con rươi đã trở thành món ăn mong đợi của người Hà Thành, nhất là món chả rươi. Không ai có thể trả lời mà chỉ biết rằng khi mà đông đến, nhân dân nơi đây lại ngóng lòng trông đợi có tiếng rao mua rươi tươi của cô bán hàng rong. Người Hà Nội nói lại rằng, họ ăn chả rươi không chỉ thưởng thức cái gọi là đặc sản hiếm có mà còn là để thưởng thức tinh hoa của đất trời, là để nhớ lại tình quê, là để thấy được hương quê thẫm đẫm trong từng miếng chả rươi. Còn đối với những người dân Hải Dương, dù có đi xa đến đâu lập nghiệp phương trời nao thì đều nhớ về món ăn truyền thống này, đây có lẽ cũng là món ăn làm ấm lòng người xa sứ, như lời an ủi mà ông trời thương tặng.