Bánh đậu xanh của Hải Dương được xác lập kỷ lục đặc sản quà tặng

Thông tin trên vừa được Tổ chức kỷ lục Châu Á công bố tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ngoài bánh đậu xanh Hải Dương, 7 đặc sản của Việt Nam cũng được Tổ chức kỷ lục Châu Á xác lập gồm: Chè Thái Nguyên, Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi), Sâm Ngọc Linh (Kon Tum), Cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bánh tráng Trảng Bàng (Tây Ninh), Bánh phồng sữa dừa (Bến Tre), Tiêu Phú Quốc (Kiên Giang).
Đây là loại bánh làm từ hạt đậu xanh thơm hương đậu xanh, hòa quyện với mỡ lợn beo béo. Từ lâu loại bánh này đã trở thành thứ đặc sản mà bất cứ người dân Hải Dương nào cũng phải tự hào.

Bánh đậu xanh là một trong những món đặc sản ngon mê hoặc của Hải Dương, là thứ đặc sản làm người dân Hải Dương thấy tự hào.

Bánh đậu xanh được làm từ đậu xanh, đường và dầu thực vật hoặc mỡ động vật.

Bánh đậu xanh Hải Dương
Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh không phải chỉ Hải Dương mới có nhưng với bàn tay khéo léo, sự tỉ mẩn của người nghệ nhân đã tạo ra loại bánh đậu xanh hảo hạng mà chỉ ở Hải Dương mới có.
Truyền thuyết kể lại rằng trong một lần vua Bảo Đại kinh lý qua Trấn Hải Dương, đã được người dân nơi đây dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh. Vua ăn thấy rất ngon, hết lời khen ngợi. Bánh có hương thơm dịu nhẹ, ngọt, mịn và rất phù hợp uống với trà. Sau khi trở về cung vua đã ban sắc lệnh khen bánh đậu xanh Hải Dương. Trên sắc có in hình “Rồng Vàng” – biểu tượng quyền uy của nhà vua. Kể từ đó bánh đậu xanh Hải Dương còn có cái tên khác là: “Bánh Đậu xanh Rồng vàng”.
Cho đến nay cái tên đó vẫn là thương hiệu riêng để phân biệt với các loại bánh đậu xanh ở các vùng miền khác. Một chiếc bánh đậu xanh Rồng vàng được làm ra có thể coi là kết tinh của những nguyên liệu hảo hạng nhất và thành quả kỳ công của một nghệ thuật điêu luyện.
Thưởng thức bánh đậu xanh ngon nhất là nhâm nhi cùng với chén nước chè Thái Nguyên. Vị ngọt béo của bánh kết hợp với vị chát, ngăn ngắt đắng của trà làm tăng thêm vị ngon của bánh đậu xanh. Nhấm một miếng bánh, uống một ngụm trà, sẽ cảm nhận được một thú vui rất thanh tao.

Thưởng thức bánh đậu xanh với trà là ngon nhất
Thưởng thức bánh đậu xanh với trà là ngon nhất

Ngoài bánh đậu xanh thì Hải Dương còn rất nhiều món đặc sản ngon hấp dẫn: rươi Tứ Kỳ, bánh gai Ninh Giang, bún cá rô đồng, vải thiều Thanh Hà