Những món ngon được làm từ đặc sản rươi của Hải Dương từ lâu đã được yêu thích tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong nước cũng như ở nước ngoài. Chả rươi, nem rươi, rươi cuốn lá lốt, rươi kho, mắm rươi… là những món rươi phải ăn ngay mỗi độ thu về. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn thêm một món ăn nữa – Lẩu Rươi. Tham khảo cách chế biến vừa lạ vừa ngon này để đổi món cho cả nhà khi mùa rươi đã gần kề nhé!
>> Xem thêm: Khám phá đặc sản rươi của Hải Dương
Lẩu Rươi là món ngon không thể bỏ lỡ khi vào thu, đây cũng là lúc mùa rươi nở rộ. Tiết trời se lạnh khiến người ta nghĩ đến những nồi lẩu bốc khói nghi ngút thơm lừng. Nhưng nếu lẩu gà, lẩu bò, lẩu hải sản đã sớm trở nên ngán ngẩm với bạn thì hãy tìm đến hương vị mới cực kỳ độc đáo và khác lạ, đó là lẩu rươi. Thưởng thức món lẩu này, bạn sẽ lập tức cảm nhận được vị ngọt thanh của nước dùng, vị cay nhẹ tự nhiên lẫn với thịt rươi pha thêm tí chút the đắng từ vỏ quả quýt hôi và vị hăng của lá lốt… Tất cả các hương vị ấy tạo nên 1 nồi lẩu ngon lạ, béo ngậy nhưng không có cảm giác ngấy, khác hoàn toàn với tất cả những món lẩu thông thường.
Nội dung bài viết
Nguyên liệu
- Rươi: 500g
- Thịt lợn: 500g
- Xương ống lợn: 500g
- Khế chua: 2 quả
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 quả
- Vỏ quýt: 2 quả
- Lá gừng, hành lá, thì là, rau mùi, lá lốt, chanh, ớt tươi
- Gia vị khác: Dầu ăn, mắm, hạt nêm, sa tế, dầu điều, mì chính, hạt tiêu…
- Một số loại rau ăn kèm: Cà rốt, khoai lang, ngô ngọt, cà chua, nấm kim, nấm đùi gà, rau muống, rau cải thảo, rau cải, cải cúc…
- Đồ ăn kèm khác: Mì tôm, đậu, váng đậu, xúc xích, chả mực, tôm, mực, thịt bò, thịt gà…
- Đối với rươi, bạn có thể sử dụng rươi còn tươi sống hoặc rươi đã cấp đông, đối với rươi đông lạnh cần bỏ xuống ngăn mát 1 tiếng để rã đông rươi trước khi chế biến. Thịt lợn thì nên chọn phần thịt ba chỉ, có cả mỡ cả nạc để thịt mềm, béo hơn và ngon hơn, không bị khô.
>> Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua rươi chất lượng, giá cả phải chăng thì hãy ghé ngay đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đặt mua ngay TẠI ĐÂY!
Hoặc liên hệ số Hotline để được tư vấn sản phẩm nhanh nhất: 0962 08 3232.
Sơ chế nguyên liệu
- Rươi đem thả vào chậu nước lạnh và nhặt sạch rác bẩn, loại bỏ các con rươi vỡ nát. Đun nước sôi khoảng 50- 60 độ và nhúng rươi qua vài lần để rụng bớt lông rươi, rồi vớt rươi ra rổ để ráo.
- Xương lợn rửa sạch, luộc sơ qua một lần trong vài phút để sạch cặn và khử mùi hôi rồi thay nước, ninh xương lấy nước dùng. Có thể thay thế xương ống bằng sườn non, nước dùng tuy không ngọt bằng nhưng bù lại có thể sử dụng sườn như đồ ăn kèm được.
- Thịt lợn rửa sạch, lọc bì, băm nhỏ. Nếu làm chả thì nên xay nhuyễn thịt nhưng nếu nấu lẩu thì thịt băm sẽ ngon hơn.
- Vỏ quýt rửa sạch, sao khô trên chảo cho có mùi thơm rồi băm nhỏ.
- Trứng có thể lọc lấy lòng để để làm miếng rươi thêm ngậy nhưng có thể lấy cả quả tùy theo ý bạn.
- Lá gừng, hành lá, thì là, rau mùi, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ, để riêng.
- Các loại rau ăn kèm và các đồ ăn kèm khác thì rửa sạch và sơ chế bình thường như khi ăn các loại lẩu khác.
- Để riêng đồ ăn kèm trên các đĩa bát riêng.
Chế biến
Bước 1: Cho rươi ra bát tô lớn, đánh nhẹ cho rươi vỡ ra, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho trứng gà, thịt băm, hành lá, lá gừng, lá lốt, ớt, vỏ quýt băm vào tô rươi trộn đều. Rươi chất lượng tốt không bị vỡ loãng ra như nước mà sẽ quánh dính lại, bạn trộn nhanh tay cho đến khi hỗn hợp này sền sệt là được.
Bước 2: Đun sôi nồi nước hầm xương đã chuẩn bị trước đó, xào chín cà chua với hành phi và cho và vào nồi nước dùng. Nêm mắm, hạt nêm, sa tế, dầu điều, mì chính, hạt tiêu,… sao cho vừa ăn. Cho thêm một số loại củ quả như cà rốt, củ cải, khoai lang, ngô ngọt cho ngọt nước.
Bước 3: Thưởng thức Lẩu Rươi như các loại đồ ăn kèm khác. Ta múc rươi bằng muôi nhỏ, nhẹ nhàng thả vào nồi nước dùng đang sôi và đợi trong vài phút cho rươi chín và nổi lên thì gắp ra ăn nóng. Rươi nấu lẩu ăn kèm với nước chấm muối tiêu chanh đơn giản mà lại rất ngon.
Trong tiết trời se lạnh của mùa thu, còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng quây quần quanh nồi lẩu rươi, thưởng thức món lẩu độc lạ và cùng trò chuyện, cười đùa vui vẻ. Bạn sẽ vừa được cảm nhận được không khí gia đình ấm cúng, vừa được thỏa mãn dạ dày của mình với món ăn ngon đặc biệt này.
Lẩu Rươi cùng với các biến tấu độc đáo khác như rươi rang muối, rươi cuốn lá lốt, rươi nấu măng, rươi rán… làm cho rươi thực sự trở thành món ăn không thể bỏ lỡ của người miền bắc mỗi dịp thu về.
Bạn không nên bỏ lỡ: Học cách làm món rươi cuốn lá lốt cực ngon