Chả rươi- Món ăn làm hài lòng du khách

Rươi là một đặc sản theo mùa chỉ có ở miền Bắc đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Từ rươi, người ta chế biến ra được khá nhiều món ăn rươi mới lạ và hấp dẫn… Món nào cũng thơm ngon và giàu dinh dưỡng đặc biệt phải kể đến món chả rươi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rươi cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và nhiều loại muối khoáng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm.

Món ăn bổ dưỡng dành cho du khách :”Chả Rươi”

Chả rươi
Chả rươi

Chả rươi được biết đến nhiều và được coi là đặc sản tại một số nơi như Hải Dương. Nó còn được coi như một món quà quí đối với những du khách thưởng thức món ăn này.

Ở Hải Dương được biết đến với  đặc sản rươi Tứ Kỳ, đây chính là vùng có nhiều rươi, rươi không ai nuôi được, ngày thường dù có làm mọi cách, lật tung cả vùng đồng triều ngập lợ cũng không tìm thấy một con. Chỉ khi mỗi độ thu về khi làng quê vào mùa gặt mới, những cơn gió heo may bắt đầu tràn về và lúc hoa sữa ngào ngạt nở rộ tỏa hương thơm cũng là lúc chuẩn bị đón mùa Rươi mới, có lẽ  chính vì điều này chả rươi  được biết đến là một món ăn mà thực khách nào khó tính đến mấy dù chỉ thưởng thức một lần cũng sẽ chẳng bao giờ quên.

 Món chả rươi chế biến rất đơn giản và dễ làm, các nguyên liệu đi kèm trong món ăn rất dễ tìm thấy tại các chợ ở Việt Nam như: thì là, hạt tiêu , vỏ quýt,.. Một điều rất thú vị nữa là tùy vào vùng miền mà chúng ta có thể cải tạo món ăn này theo khẩu vị mỗi vùng mà không cần lo ngại việc làm hỏng món ăn.

Nguyên liệu chủ yếu của chả rươi
Nguyên liệu chủ yếu của chả rươi

Việc rán chả rươi mỗi nơi một có sự khác nhau có nơi cho Rươi sau trộn gia vị vào rán luôn nhưng như vậy Rươi sẽ không ngon vì Rươi sẽ chín không đều và dễ cháy, khi ăn bạn sẽ thấy khô không còn vị béo ngậy của rươi. Muốn món chả Rươi ngon nhất ta nên dùng nồi hấp xôi cho lót lá chuối xuống dưới như khi hấp bánh bao, sau đó cho từng muôi Rươi vào hấp bánh, khi Rươi chín đều ta cho bánh ra. Tiếp theo, Rươi đã được hấp chín cho vào chảo mỡ nóng già và đun nhỏ lửa  để cho rươi không bị cháy nhanh, khi bánh rươi có màu vàng cánh dán đều hai mặt vớt Rươi ra để ráo mỡ.
Đi kèm theo một món chả Rươi ngon là bát nước chấm. Bát nước dùng ngon nhất là nước mắm chắt, có tỏi ớt chỉ thiên bỏ hạt vằm nhuyễn, một ít mì chính đường và chút chanh hoặc quất là hợp nhất, nếu là người sành ăn thì có thêm ít tinh dầu cà cuống mùa gặt thì dù bạn mới ăn một lần sẽ không bao giờ quên mùi vị đó.

 Muốn có sự hài hòa trong món ăn các bạn nên quấn một ít lá rau diếp, rau thơm cùng những sợi bún ngon và một chút bánh chả rươi nóng hổi cuộn vào rồi chấm nước mắm bạn cảm thấy vị ngậy ngậy của rươi, mùi thơm ngào ngạt đặc trưng của rươi, rau thơm. Bạn có thể nhâm nhi thêm với một thêm chén rượu ngon cùng vài người bạn bè của mình thì có lẽ bạn sẽ được hưởng một bữa tiệc thật tuyệt vời trong một không gian của buổi chiều  mùa thu đáng nhớ, mà biết đâu trong bữa ăn ngon như vậy bạn có thể tìm thêm cho mình những người bạn có cùng khẩu vị với bạn.

Xem thêm cách làm chả rươi tại đây