Cứ vào độ cuối năm, khi những cơn gió mùa đông bắc bắt đầu tràn về khiến thời tiết se lạnh, trời bắt đầu mưa bóng mây, chợt mưa chợt nắng cũng là lúc báo hiệu mùa rươi đã về. Có lẽ cũng chính vì thế mà con rươi được xem là của báu trời ban!
Rươi được chế biến thành nhiều món như chả rươi, rươi kho củ niễng, lẩu rươi, rươi rang muối, mắm rươi,… món nào cũng ngon, món nào cũng lạ, nhưng món ăn thú vị nhất có lẽ là Rươi Nấu Măng tươi.
Nội dung bài viết
Nguyên liệu
- Rươi: 500g (có thể sử dụng rươi tươi hoặc rươi đông lạnh)
- Thịt heo: 500g
- Khế chua: 2 quả
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 4 quả
- Vỏ quýt: Vỏ 1 quả
- Măng tươi: 600g
- Cà chua: 3 quả
- Hành khô: 1 củ
- Lá gừng, hành lá, thì là, gừng củ, ớt tươi
- Gia vị khác: Dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu…
>> Rươi chất lượng cho món Rươi Nấu Măng bạn đã biết mua ở đâu chưa? Đến ngay cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đặt mua ngay TẠI ĐÂY!
Hoặc liên hệ số Hotline để được tư vấn sản phẩm nhanh nhất: 0962 08 3232.
Sơ chế nguyên liệu
- Rươi đem rửa sơ qua với nước lạnh và nhặt sạch các con rươi vỡ nát, nhặt rác bẩn nếu có. Sau đó đem rươi trụng qua nước sôi khoảng 60 độ để rươi rụng bớt lông. Tất cả các công đoạn này cần nhẹ tay để tránh con rươi bị vỡ làm mất chất, mất ngon. Sau khi sơ chế xong thì vớt rươi ra rổ để cho ráo nước.
- Thịt heo nên chọn phần thịt có cả nạc cả mỡ, rửa sạch, lọc bì, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Khế chua đem rửa sạch, bỏ cuống cắt rìa, sau đó thái nhỏ hoặc vắt lấy nước cốt.
- Trứng gà hoặc trứng vịt đập ra, bỏ lòng trắng, giữ lấy lòng đỏ.
- Vỏ quýt rửa sạch băm nhỏ. Nên chọn loại quýt hôi thì vỏ quýt sẽ phù hợp nhất để nấu các món làm từ rươi.
- Măng tươi bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng, dài cỡ ngón tay cái. Nên luộc qua măng trước khi chế biến sẽ làm măng mềm và ngon hơn.
- Cà chua rửa sạch, trụng qua nước sôi, lột vỏ, thái mỏng.
- Lá gừng, hành lá, hành khô, thì là, gừng củ, ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ, để riêng.
Cách làm
Cách làm món Rươi Nấu Măng vô cùng đơn giản, lại không hề tốn thời gian.
Bước 1
Sau khi đã “làm lông” sạch sẽ con rươi ta sẽ cho rươi vào bát đánh nhuyễn hoặc đánh chỉ đánh vỡ theo ý thích, sau đó bạn lần lượt cho các loại nguyên liệu như thịt xay, lòng đỏ trứng, lá gừng, hành lá, thì là, gừng củ, măng, vỏ quýt, ớt vào tô và trộn đều. Nêm mắm, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu sao cho vừa ăn.
Bước 2
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành khô, sau đó trút cà chua thái nhỏ vào, nêm muối mặn và chưng lên cho chín mềm thì cho măng vào xào cùng.
Cho vào nồi khoảng 1l nước để làm nước canh, có thể sử dụng nước hầm xương hoặc nước luộc gà để canh rươi thêm đậm đà, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Kế tiếp, cho nước khế vào nồi nước dùng đun sôi, có thể thay thế bằng mẻ chua hoặc me tươi đun sôi cho chín tới, vớt ra lọc lấy nước đều được.
Bước 3
Khi nước dùng đang sôi, xúc từng muôi rươi nhỏ thả vào, nhẹ tay để rươi không bị tan ra. Phải đun nhỏ lửa để bánh rươi không bị vỡ, từng viên sẽ nổi lên như bánh trôi nước. Đợi rươi nổi đều thì cho thêm hành lá, thì là và tắt bếp, múc canh ra bát tô, trang trí đơn giản là có thể thưởng thức.
Đánh giá thành phẩm
Khi thưởng thức món Rươi Nấu Măng , cảm nhận đầu tiên là vị ngọt thơm của thịt rươi trong từng miếng rươi và ngậy trong cả nước dùng, vị chua thanh thanh của khế, măng trắng bóc giòn tan. Canh không quá mặn không quá nhạt nhưng miếng rươi phải ngấm đều gia vị, thoang thoảng vị vỏ quýt, lá gừng, thì là. Canh rươi thích hợp để ăn nóng cùng với cơm trắng, ngoài ra có thể ăn kèm với bún hoặc dùng như nước lẩu.
>> Bạn có thể quan tâm:
Mở nồi canh Rươi Nấu Măng ra ta thấy mùi thơm hấp dẫn, dung dị của đồng quê. Còn gì tuyệt vời hơn trong tiết trời se lạnh, cả nhà quây quần bên nồi canh rươi nấu măng nóng hổi, chua chua cay cay lại ngòn ngọt, xì xụp vừa ăn vừa khen ngon. Khách đến chơi nhà ăn canh rươi nấu măng mà được nhấm nháp cùng ly rượu nếp quê thì quả là qúy báu. Chúc các bạn thành công với công thức trên nhé!