Rươi kho nồi đất – món ăn không thể thiếu mỗi độ thu về

 

 

“Tháng 9 đôi mươi tháng 10 mồng năm” đó là câu nói truyền miệng của những người xưa khi nhắc đến thời vụ rươi. Do vậy chính vào thời gian này các ngõ phố tại Hà Nội cũng bắt đầu thấy lức mũi với mùi hương của các món rươi.

 Xem thêm

Đặc sản rươi kho niêu đất

Rươi được chế biến rất nhiều món khác nhau, trong đó rươi kho là một món chế biến cầu kì khó hơn cả. Người nào đã từng ăn rươi kho sẽ khó lòng mà quên được hương vị mềm mại ấy.

Rươi kho niêu đất
Rươi kho niêu đất

Rươi kho nồi đất được đánh giá là món ăn của sự sáng tạo “đắt” nhất của rươi, với chi phí ước tính của mỗi nồi rươi kho lên tới từ 800.000đồng đến hàng triệu đồng. Nhưng cũng không thể trách được sự đắt đỏ đó mà ngần ngại không thưởng thức, bởi vị thơm ngon, béo ngậy của nồi rươi kho sẽ khiến cả nhà bạn phải trầm trồ và ăn mãi không muốn thôi lại. Rươi kho nồi đất vừa có vị bùi bùi của vỏ quýt lại đan xen là vị cay cay của ớt, rắc lên 1 chút hành lá và rau thơm là bạn đã có một món ăn đúng điệu những ngày đầu đông.

 Tại sao người Hà Nội luôn kho rươi bằng nồi đất ? Không khó để trả lời vấn đề này, bởi nhờ chính nồi đất cổ đó mới có thế giữ nguyên được hương vị đặc trưng của rươi.  Khi kho rươi các cô bác nội trợ luôn lót một lớp gừng, khế, củ cải thái lát, vỏ quýt, thì là, lá gấc thái ở đáy nồi rồi xếp rươi lên trên, rắc gia vị, mỳ chính, đổ nước sâm sấp, đậy kín và đun trong ngọn lửa nhỏ. Khi nước trong nồi cạn sền sệt cũng là lúc rươi chín mềm, thơm ngậy.

Rươi kho được mọi người chế biến theo cách riêng của mình  tùy vào hương vị mà người ta có thể thêm các rau củ khác nhau. Có người kho với lá gấc, có người kho với khế và củ cải  tạo ra nhiều món kho rươi mới mẻ.