Tìm hiểu về đặc sản rươi kho niêu đất, món ngon vùng đất Việt

Hiện nay, người dân không còn xa lạ với loài rươi nữa, nó đã trở thành một nguyên liệu  chính chế biến ra nhiều món ăn ngon. Không chỉ biết đến là đặc sản của Hải Dương mà rươi còn biết đến là đặc sản rươi của Hải Phòng với món rươi kho đầy cầu kỳ, thơm ngon, đậm đà hương vị vùng quê.

Rươi kho niêu đất đặc sản tươi ngon đầy dinh dưỡng của người Việt

Rươi kho niêu đất thơm ngon hấp dẫn
Rươi kho niêu đất thơm ngon hấp dẫn

Tại Hải Phòng người ta biết đến với nhiều đặc sản mang hương vị của của biển cả trong số đó phải kể đến món rươi kho cầu kỳ còn hơn cả những món ăn  truyền thống khác. Người dân ở đây coi rươi là một loại thực phẩm quý hiếm thường chỉ có vào vụ chiêm tháng 8 kéo dài đến tháng 11 trong năm. Theo như kinh nghiệm của người xưa đúc kết rươi thường có vào:” Tháng Chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng”, “bao giờ cho đến tháng Mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy”. Hay thời điểm “chuẩn” nhất của mùa rươi: “Tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm”.

Với những gì mong đợi vào mùa rươi đến người dân ở đây chế biến món rươi kho cũng rất cầu kỳ. Đầu tiên phải chuẩn bị một nồi đất rửa sạch để ráo, rồi lót một lớp lá gừng, giềng lát mỏng và vài ba lát gừng mỏng, vỏ quýt tươi hoặc khô thái mỏng cùng với các loại rau thơm, rau răm, rồi  tới rươi làm sạch lên trên.

Rươi kho niêu đất Hải Phòng
Rươi kho niêu đất Hải Phòng

Để món ăn thơm ngon, tăng độ béo ngầy ngậy chúng ta có thể thêm thịt ba chỉ thái con chì. Cuối cùng là nêm muối hoặc nước mắm cho ít hạt tiêu rồi om nhỏ lửa khoảng đôi ba tiếng là được. Nhiều nơi còn cho thêm ít khế chua tạo vị thanh mát rất ngon, có nơi thêm lá gấc non tạo thêm hương vị mới. Món kho này ăn ăn kèm với bún là hợp nhất.

Mùa rươi đang đến rất gần vì thế mọi người hãy chuẩn bị sẵn sàng để thưởng cho mình món rươi kho niêu đất này .Món ăn sẽ giúp phần cải thiện bữa ăn và bổ sung thêm dinh dưỡng cho bạn và gia đình bạn tốt hơn tạo nên một không khí ấm cúng trong bữa ăn gia đình.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các món ăn khác được chế biến từ rươi tại đây