Hà Nội được biết đến là cái nôi của ẩm thực với đa dạng các món ăn từ truyền thống đến Tây Âu trải rộng khắp các dãy nhà hàng, quán xá lớn nhỏ. Đi kèm với không gian hiện đại, đâu đó ở một góc của Hà Nội vẫn có một không gian ẩm thực xưa với nhiều món ăn hấp dẫn. Trong số đó, các bạn phải kể đến món chả rươi, món ăn với hương vị đặc sắc mà giá cả lại rất hợp lí. Thông thường chỉ khoảng 15.000đ/miếng là bạn đã có thể thưởng thức món chả rươi Hà Nội nhưng sức cuốn hút của nó đã và đang hấp dẫn các du khách nơi nơi tìm đến món ăn vùng biển này.
Chả rươi món ăn nhức lòng người Hà Nội
Chả rươi là một món đặc sản nổi tiếng tại Hà Nội, món ăn về rươi này được biết đến ở nơi đây khá lâu bởi có những quán đã mở cửa phục vụ người dân cách đây hàng chục năm về trước. Các quán chả rươi nổi tiếng nhất ở đây phải kể đến cửa hàng trên phố Lò Đúc, Cầu Giấy, Hàng Chiếu, Gia Ngư. Cha truyền con nối, đời này qua đời khác, các quán chả rươi Hà Nội với bí quyết riêng đã tận tâm gìn giữ món chả rươi làm nhức lòng nhiều thế hệ.
Con rươi là loài hải trùng kì lạ, chúng chỉ sinh sống ở một số vùng tiếp giáp nước lợ và nước ngọt gần biển. Sự đặc sắc về hương vị, sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng và sự khan hiếm về số lượng đã biến chúng thành loại đặc sản mà ai cũng muốn thưởng thức. Hà Nội không có con rươi nhưng những món ăn về rươi ở Hà Nội lại ngon nổi tiếng cả nước. Có lẽ đây là sức cuốn hút của cố đô, là sự kết hợp đặc sản vùng miền với ẩm thực truyền thống.
Cùng với việc làm phong phú thêm nền ẩm thực Việt, món chả rươi cũng góp phần làm đa dạng văn hóa. Chả rươi đi vào thơ ca, văn học một cách tự nhiên và giản dị. Nhà thơ Vũ Bằng từng viết về rươi trong tác phẩm Món ngon Hà Nội rằng “đến mùa mà không được ăn bữa rươi thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ”.
Xem thêm:
Cách thưởng thức chả rươi Hà Nội
Chả rươi Hà Nội có vị béo ngậy được chế biến công phu theo gu ẩm thực của người xưa. Vị ngậy ngậy, ngọt đậm đà của thịt rươi trộn đúc trứng gà, thịt lợn nhuyễn và hương thanh thanh của vỏ quýt cộng húng thơm hấp dẫn đến độ ăn một lần sẽ nhớ mãi. Miếng chả rươi ngon là miếng chả phải nóng đều, chín giòn, vàng đều bên ngoài nhưng phần trong thịt vẫn mềm béo không bị khô.
Để thưởng thức miếng chả rươi thơm ngon đúng điệu, người chế biến phải tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi bày ra đĩa. Rươi phải là rươi Tứ Kỳ – Hải Dương mới đủ to, đủ béo, đủ ngậy, đủ đậm đà. Rồi phải sơ chế làm sao cho rươi sạch và an toàn, kết hợp nguyên liệu và gia vị sao cho làm nổi bật mùi vị của rươi, miếng rươi dày mỏng ra sao, lửa rán nhỏ to thế nào… Vậy mới nói, ăn chả rươi thì không khó nhưng ăn chả rươi như thế nào là ngon nhất thì ít ai cảm nhận được hết. Chẳng vậy mà dù có rươi, người ta cũng vẫn thích đến các nhà hàng rươi truyền thống để thưởng thức hơn là tự mày mò chế biến.
Xem thêm:
Khi đã có trên tay miếng chả rươi thơm ngon, cách thức ăn món chả rươi lại khá đơn giản. Chả rươi ngon nhất khi còn đang nóng, ăn kèm với cơm nóng hoặc bún. Nước chấm kèm là nước mắm ngon pha cùng quất, tỏi, ớt và một chút rau mùi, rau thơm… Nếu ăn cùng bún có thể linh động thành nước chấm chua ngọt sẽ ngon miệng hơn. Nước chấm chả rươi là loại mắm được chọn kĩ càng ngon nguyên chất ngâm hành tím. Khi thưởng thức sẽ có vị thơm hăng của hành ta, đậm ngọt thanh của nước mắm.
Chả rươi thơm ngậy, ngoài giòn trong mềm là tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Đến mùa rươi, bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản có một không hai này nhé! Có thưởng thức món chả rươi mới cảm nhận được hết nét đẹp của văn hóa ẩm thực truyền thống, càng thêm ngưỡng mộ sức sáng tạo của ông cha ta xưa kia đã làm nên món ăn đặc sắc từ “lộc trời cho” này.