Chả rươi-Món quà quý giá

Rươi một đặc sản không phải mùa nào cũng có không phải lúc nào có tiền cũng mua được. Chính điều này đã giúp phần nâng cao địa vị rươi trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt.

 Chả rươi ngon đúng kiểu

chả rươi
chả rươi

Chả rươi, hay còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món ăn chả rán phong phú đặc biệt ngon của người Việt. Món ăn này tương đối  phổ biến tại một số vùng miền kể cả những nơi không có rươi, nó đặc biệt khá phổ thông trong số ẩm thực của người Hà Nội. Tính phổ thông của nó được thể hiện ở phương diện nào đó do đây là một trong những món ăn có nguyên liệu chính là rươi dễ làm và dễ chế biến nhất. Nhưng ở phương diện khác, đây là một món rươi phổ biến nhất và hay được chế biến, cứ có rươi là người ta nghĩ  ngay đến việc làm món chả rươi thơm lừng này.

Cách chế biến chả rươi ở mỗi nơi lại khác nhau, nổi tiếng nhất và thường được mọi người biết đến là rươi Hà Thành, rươi Xứ Nghệ,  rươi Hải Dương.

Chả rươi là món ăn rất thu hút thực khách. Nguyên liệu làm chả rươi rất đơn giản và dễ kiếm tìm, bao gồm rươi được mua tươi sống, một ít thịt thăn lợn nạc dăm xay nhuyễn hay băm nhỏ, trứng gà ta, vỏ quýt tươi và một chút rau thơm như hành hoa, thì là, một chút ớt băm nhỏ tươi giã nhỏ chủ yếu lấy mùi, màu sắc. Ngoài ra ở một số vùng theo tập quán, người ta còn cho thêm chút  lá chanh hoặc lá lốt thái chỉ để gia tăng hương vị cho chả rươi và làm mất mùi tanh. Gia vị khi ăn bao gồm có hạt tiêu giã nhỏ, mắm pha các loại chanh, ớt, tỏi. Tỷ lệ các nguyên vật liệu thì  dựa vào khẩu vị, theo sở thích và sự nhạy cảm của người làm bếp. Tuy nhiên, để món ăn có hương vị đặc trưng của rươi thường lượng rươi gấp 3 lần lượng thịt, khoảng 1/2 kg rươi thì người ta thường trộn, cho vào 3-4 quả trứng gà.  Lưu ý khi lượng thịt càng lớn thì chả rươi càng cứng, ít thịt thì chả rươi sẽ xốp hơn và mềm. Với sự góp ý của các các nội trợ, chả rươi có thể rán không cần thịt và trứng gà, bởi vì rươi khi ta đánh nhuyễn đã rất dẻo và kết dính tốt, tuy nhiên không nên làm như vậy, vì như vậy chả rươi sẽ rất khô, mất độ béo ngậy, không mang được mùi vị đặc trưng vốn có của nó.

Đặc biệt, khi chúng ta thưởng thức chả rươi thì không bao giờ thiếu được nước dùng đi kèm theo với món ăn. Dựa vào khẩu vị của từng nơi cách pha chế nước dùng cũng có sự khác biệt lớn .Vì vậy, muốn món ăn trở nên ngon nhất các bạn hãy tự tay chế biến một bát nước dùng phù hợp với mình.

 Xem thêm tại: Cách làm món chả rươi ngon tại nhà