Chả rươi hay còn được gọi là Rươi Rán là một món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Nếu các chị em không yên tâm với về vấn đề an toàn thực phẩm khi mua chả rươi ở ngoài thì tự làm là cách vừa tiết kiệm vừa đảm bảo. Nhưng làm chả rươi tại nhà như thế nào mới ngon như ở ngoài quán? Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm Rươi Rán chuẩn vị để chị em có thể tranh thủ mua rươi ngay lúc đầu mùa và làm cho gia đình mình món chả rươi thơm ngon bổ dưỡng một cách đơn giản nhất nhé!
Nội dung bài viết
Nguyên liệu làm Rươi Rán
Mùa rươi thường rất ngắn, chủ yếu rươi to ngon nhất thường có nhiều vào cuối tháng 9 hay đầu tháng mười. Tất nhiên muốn làm chả rươi, đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ.
- Thịt heo: 200gr
- Rươi: 500g
- Hành lá, lá lốt, lá gừng, thì là: mỗi loại 1 ít
- Vỏ quýt: 3 vỏ quả quýt
- Hành tím: 1-2 củ
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 2-3 quả
Tùy thuộc vào số người ăn mà bạn cũng nên điều chỉnh lượng rươi và thịt xay sao cho phù hợp. Bạn nên chọn thịt ba chỉ, vừa có nạc vừa có mỡ, phần thịt này giúp chả rươi béo ngọt và mềm hơn, không bị khô. Còn rươi bạn nên chọn những con rươi to, béo mập sẽ cho hương vị và chất lượng tốt nhất. Có thể chọn rươi tươi hoặc rươi đông lạnh đều được, hương vị và chất lượng rươi vẫn giữ nguyên.
Tham khảo:
Sơ chế nguyên liệu
- Rươi sống khi mua về các bạn cần làm sạch rác và chất bẩn. Để sơ chế rươi, bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi và rổ để rửa rươi. Trước tiên chúng ta rửa rươi với nước lạnh cho hết bẩn và nhớt. Tiếp đó dùng nước nóng vừa để nguội chừng 40-60 độ, cho rươi vào khuấy nhẹ tay cho rụng bớt lông, tránh khuấy vỡ làm rươi mất dưỡng chất. Sau khi sơ chế sạch thì vớt rươi ra rổ để cho ráo nước.
- Thịt rửa sạch, bỏ bì, đem băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.
- Hành lá, lá lốt, lá gừng, vỏ quýt rửa sạch thái sợi. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Các bước làm Rươi Rán
Bước 1
Cho rươi vào bát to rồi dùng đũa hoặc dụng cụ đánh trứng đánh nhẹ tay cho con rươi vỡ đôi ra là được. Nếu bạn sợ hình dạng của con rươi thì có thể đánh rươi cho nhuyễn hẳn, tránh lúc ăn vì nhìn sợ mà ăn mất ngon.
Bước 2
- Bạn cho hành lá, lá lốt, lá gừng, vỏ quýt thái sợi, vào tô lớn sau đó cho thêm thịt xay và trộn đều, nêm nếm gia vị mỗi thứ một chút. Nếu các bạn thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt nhưng không nên cho quá nhiều vì như vậy sẽ làm giảm vị cay của vỏ quýt.
- Tốt nhất là bạn không nên cho quá nhiều gia vị vì khi món chả rươi cần ăn chung với nước chấm, món ăn sẽ càng đậm đà hơn.
- Tiếp theo, các bạn trộn đều nguyên liệu trên với rươi và đập thêm trứng vào tô, tiếp tục đánh đều cho nhuyễn. Hỗn hợp càng nhuyễn thì càng ngon và dễ rán hơn.
Bước 3
Đun nóng dầu ăn trong chảo sau đó vặn nhỏ lửa lại, từ từ cho từng thìa rươi vào rán, lật đều tay. Đợi miếng chả rươi đều vàng sậm hai mặt là được.
Đánh giá thành phẩm
Chả Rươi chín vừa tầm, có mùi thơm của vỏ quýt hòa quyện với vị ngọt của rươi. Miếng chả vàng đều mặt, mềm ngon mà không bị khô. Chả rươi Bá Kiến – chi tiết ăn kèm với mắm ngon, có rắc chút rau mùi, vài lát ớt tươi và hành khô.
Sau khi xếp chả rươi ra đĩa có thể trang trí với rau thì là và rắc ít hạt tiêu cho thơm hơn. Nên thưởng thức món ăn này khi còn nóng với cơm hoặc bún đều rất ngon.
>> Xem thêm:
Chả Rươi là món ăn dễ làm nhưng rất ngon và được nhiều người yêu thích. Món chả rươi rất thích hợp cho các dịp cuối tuần, những dịp lễ tết, ngày kỉ niệm. Món ăn vừa ngon, vừa lạ, vừa quý hiếm vừa bổ dưỡng này sẽ khiến ai cũng phải trầm trồ. Chúc các chị em thành công với món chả rươi theo công thức trên nhé!
>> Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua rươi chất lượng, giá cả phải chăng thì hãy ghé ngay đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đặt mua ngay TẠI ĐÂY!
Hoặc liên hệ số Hotline để được tư vấn sản phẩm nhanh nhất: 0962 08 3232.