” Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm”, đến hẹn lại lên, người dân thuộc các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng đêm đêm lại thức dùng lưới vớt rươi đem vào thành phố bán cho các nhà hàng khách sạn chuyên đặc sản, một số ít thì được đem bán ở chợ.
Rươi được dùng để chế biến rất nhiều món ăn dân dã đặc biệt thơm ngon. Thông dụng nhất như chả rươi, rươi kho, nem rươi, mắm rươi, rươi rang muối, rươi cuốn lá lốt, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải… Và trong đó có một món ăn khá đơn giản dễ làm đó là anh rươi hay theo cách gọi của người dân Hải Dương là riêu rươi. Trong bài viết này, Rươi Bá Kiến sẽ mách bạn cách nấu Canh Rươi ngon bổ dưỡng nhé!
Nội dung bài viết
Nguyên liệu nấu canh rươi
- Rươi tươi: 0,5 kg
- Thịt gà (chọn phần có xương): 0,5 kg
- Cà chua: 3 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Măng chua hoặc khế chua
- Nước mắm, súp bột, mì chính, hạt nêm, mẻ chua
- Hành lá, thì là, mùi tàu, vỏ quýt thái nhỏ, ớt, hành khô
Cách làm
Bước 1: Thịt gà rửa sạch chặt khúc. Ninh phần thịt gà có xương để lấy nước làm nước dùng. Đây là bí quyết giúp Canh Rươi thêm đậm đà, ngọt vị của người dân Tứ Kỳ – Hải Dương.
Bước 2: Rươi được đem về nhặt bỏ cỏ, rác lẫn và những con rươi bị chết ươn. Nhẹ nhàng dùng tay khoắng rửa rổ rươi trong chậu nước lạnh khoảng 2-3 lần để hết cặn bẩn. Sau đó dùng nước sôi khoảng 90 độ trụng qua rươi để làm sạch lông, tránh cho lông rươi gây ngứa cổ khi ăn.
Sau khi đã làm sạch, đánh nhuyễn rươi với một chút muối, mì chính, hạt tiêu, vỏ quýt thái nhỏ, rau mùi, hành. Có thể thêm một chút ớt vào đánh cùng để khử mùi tanh và tạo vị cay nhẹ. Thân rươi rất dễ vỡ, bạn chỉ cần đánh đều tay là thịt rươi sẽ tan ra như trứng, mất đi hình dạng ban đầu.
Nếu sử dụng rươi đông lạnh, bạn không nên rã đông rươi sẽ khiến rươi bị biến đổi về chất. Nên để rươi xuống ngăn mát tủ lạnh trước 1 tiếng và sau đó chế biến như bình thường.
Bước 3: Bắc nồi nướng dùng lên bếp, đun sôi. Sau đó múc từng muỗng rươi nhẹ nhàng thả vào nồi nước dùng, rươi sẽ đóng mảng nổi lên như gạch cua, bạn tiếp tục lọc mẻ chua qua rây và cho vào nồi canh.
Bước 4: Phi thơm hành mỡ, bỏ cà chua đã thái lát vào xào lên rồi đổ lên trên bánh gạch rươi, cho thêm vào vài miếng khế chua thái lát hoặc măng chua. Đừng quên cho một ít ớt và để làm giảm mùi tanh của rươi tươi nhé.
Cuối cùng là nêm gia vị nước mắm, súp bột, mì chính vào nồi sao cho vừa ăn, đun sôi.
Bước 5: Khi nước canh sôi trở lại, bạn bỏ thêm hành lá, thìa là, vỏ quýt thái nhỏ vào nồi rồi nhấc ra ăn nóng.
Với cách nấu này bạn có thể nấu với một củ măng non thái chỉ và con rươi để nguyên không đánh nhuyễn. Canh Rươi nấu măng thì bớt chua hơn và cho thêm lá mùi tàu thái chỉ.
Bạn không nên bỏ lỡ:
- Hướng dẫn 3 bước làm món Chả Rươi ai cũng có thể tự làm
- Cách làm món riêu rươi ngon tuyệt không thể bỏ qua
Đánh giá thành phẩm
Canh rươi chín đều, nêm nếm gia vị vừa ăn, không bị quá mặn, không bị quá nhạt. Nước dùng có vị thơm ngọt, beo béo của rươi kết hợp với mùi thơm đặc trưng của gia vị và vị chua nhẹ của khế. Riêu gạch rươi phải nổi đều trên bề mặt, không bị vỡ vụn. Chú ý rươi nên được ăn nóng vì nguội rươi sẽ bị tanh, bạn có thể cho rắc thêm tiêu khi ăn cho thơm và tăng vị cay.
Cách nấu này sẽ dễ ăn hơn với người mới ăn so với việc nấu Canh Rươi để nguyên con vì hình dạng con rươi khá đáng sợ đặc biệt là với người sợ côn trùng. Nhưng với những người đã ăn quen thì sẽ thích nấu rươi để nguyên con hơn vì con rươi giữ được nguyên chất và độ ngậy.
Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua rươi chất lượng, giá cả phải chăng thì hãy ghé ngay đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đặt mua ngay TẠI ĐÂY!
Hoặc liên hệ Ms Diệu qua hotline 0962.08.3232 để đặt hàng một cách nhanh chóng nhất.
Canh rươi ăn với cơm nóng hoặc bún đều rất hấp dẫn. Với cách nấu Canh Rươi đơn giản như vậy còn chờ gì mà bạn không tự tay làm để chiêu đãi cả gia đình và cùng nhau cảm nhận món ăn dân dã này nhé!