Những thông tin thú vị về rươi biển

Rươi biển là một loài vật quý hiếm của biển. Ở Việt Nam rươi chỉ có ở một số vùng nước lợ ,con sông hay có thủy chiều lên xuống thuộc vịnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. là một loài động vật vẫn còn tương đối mới lạ với người dân.

Đặc trưng cơ bản về rươi biển mà bạn muốn biết

Đặc điểm bề ngoài của rươi

Những ai đã từng trông thấy, thưởng thức và tìm hiểu thông tin rươi, các bạn sẽ thấy kinh ngạc và có người cảm thấy sợ hãi và không giám ăn chúng  bởi hình thù của chúng trông rất đáng sợ, rươi có hình dạng dài như những con giun đất gồm nhiều chân con dưới thân và còn có màu đo đỏ. chúng hay bơi bơi trên mặt nước vào  một số tháng trong năm

hình thù của rươi
hình thù của rươi

Rươi xuất hiện như thế nào?

Sự xuất hiện của rươi vẫn là một bí ẩn, nó xuất hiện một cách lạ lùng không ai biết chính xác mùa của rươi. Nó sinh sản. sống như thế nào. Họ chỉ biết khi chúng xuất hiện chúng  tập hợp thành một đàn bơi lượn lờ trên mặt nước thành đám màu đỏ au như những đàn cá ăn nổi trên mặt nước. Đặc biệt chúng chỉ xuất hiện khoảng 1-2 h rồi biến mất một cách vô hình

Theo kinh nghiệm của những người dân ở khu vực có rươi, thì rươi chỉ xuất hiện vào khoảng đầu  3 tháng là tháng 9,10,11 âm lịch hàng năm. Rươi thường xuất hiện nhiều vào các ngày cuối, đầu và giữa tháng như ngày 29, 30; mồng 1, mồng 2: ngày 14, 15 rằm. Các ngày khác  của tháng chúng chỉ nổi rải rác,  khi có, khi không. còn về gần cuối tháng rươi lại xuất hiện vào rạng sáng sớm tầm 1-2h sáng, chúng nổi lên rất thất thường. Rươi sống trong môi trường nước lợ và ở nhiệt độ từ 1-8c nên khi người dân muốn rươi được tươi họ phải sống rươi vào thùng nước đá mới tan.

Rươi là một mặt hàng mang lại nguồn lợi nhuận kinh tế cao

Trong những năm gần đây rươi được nhiều người khá quan tâm bởi nguồn lợi nhuận mà chúng mang lại.  chúng là một mặt hàng xa xỉ  với giá tiền từ 13o.000đ/cân có khi tới tận 170.000đ/cân vào những ngày hiếm. khi được hỏi việc đi bắt rươi vào những ngày rươi nổi, nhiều người dân cho biết việc bắt rươi không được ổn định có ngày thì vớt được nhiều từ 10-15kg , có ngày chỉ được 4-5kg tương đương với số tiền họ kiếm được từ 13 triệu đồng-15 triệu đồng mối đêm.

Người dân thu bắt rươi
Người dân thu bắt rươi

 Những đêm rươi nổi nhiều người dân bắt được cũng phải đến khoảng hơn 4 tạ rươi, đem lại nguồn thu lớn cho người dân khoảng gần 60 triệu đồng/đêm. Tính qua trong 3 tháng rươi nổi nhiều, người dân có thể  thu về trong tay  hơn 600 triệu đồng mỗi vụ.

 Xem thêm : https://ruoi.com.vn/mon-ngon-ve-ruoi/cac-mon-an-che-bien-tu-ruoi.

Share This Post