Chế biến món ăn rươi ngày tết đến

Tết đến là lúc mà các bà nội trợ trổ tài bếp núc của mình bằng việc chế biến những món ăn ngon cho gia đình, cho những người thân yêu và cho cả khách đến chúc tết. Con rươi là đặc sản mà hiện nay được nhiều người mua về thưởng thức dịp tết để thay đổi khẩu vị và làm tăng độ ngon cho mâm cơm. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bà mẹ có những món ăn ngon được chế biến từ con rươi để chào đón năm mới bên gia đình.

Bạn tham khảo:

Con rươi được dùng là rươi đông lạnh

Vào ngày tết đến thì con rươi để chế biến món ăn thì sẽ là rươi đông lạnh. Vì mùa rươi chỉ kéo dài từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch hằng năm, nên người ta sẽ cho rươi vào cấp đông để giữ con rươi được lâu. Việc cấp đông cho con rươi có thể để được từ 1 đến 2 tháng mà con rươi vẫn hết sức tươi ngon.

Rươi tươi và rươi đông lạnh có cách sơ chế hoàn toàn khác nhau để chế biến món ăn. Rươi tươi thì trần nước nóng, còn với con rươi đông lạnh thì phải tiến hành rã đông cho rươi bằng cách chuyển xuống ngăn làm mát trước 30 phút đồng hồ, tuyệt đối không ngâm với nước vì sẽ khiến con rươi nhiễm độc, món ăn không an toàn.

Mặc dù là rươi đông lạnh nhưng những con rươi vẫn luôn được bảo đảm ngon, ngọt, nhiều bột. Nên các bà nội trợ hoàn toàn yên tâm khi đi mua rươi đông lạnh để chuẩn bị cho ngày tết.

Rươi tết là rươi đông lạnh
Rươi tết là rươi đông lạnh

Chọn món chế biến ngày tết

Từ con rươi ta có thể chế biến thành nhiều món rươi ngon, bạn có thể tham khảo những món ăn sau để chế biến cho mâm cơm ngày tết thêm thú vị.

Lẩu rươi

Đây là sự lựa chọn số 1 cho món ăn ngày tết. Khi những món thịt, giò, chả đã làm bạn quá ngán và chán thì món ăn lẩu rươi quả thực rất hợp. Trong tiết trời se lạnh đầu xuân, lất phất mưa phùn, 1 nồi lẩu rươi khói bay nghi ngút sẽ làm không khí gia đình bạn thêm ấm cúng và hạnh phúc. Món ăn này phù hợp hơn vào mồng 3 mồng 4, khi gia đình nội ngoại sum vầy, hoặc có khách đến sẽ rất phù hợp.

Rươi kho niêu đất

Món ăn này sẽ làm bạn chìm đắm trong hương vị thơm ngon tuyệt vời của nó. Đây cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Trên mâm cơm có niêu rươi kho thơm béo ngậy, nóng hổi ăn cùng cơm trắng là sự lựa chọn sáng suốt của những bà nội trợ đảm đang vào dịp cuối tết. Bạn nên dành món ăn này vào mồng 7 mồng 8, khi tết đã gần hết, chỉ còn gia đình quây quần bên nhau, khi bạn có nhiều thời gian để nấu nướng vì món ăn rươi kho niêu đất này cần nhiều thời gian không như những món ăn khác từ con rươi.

Mách bạn: Cách làm rươi kho niêu đất ngon >> Click here

Chả rươi

Đây là món ăn bạn có thể làm bất cứ ngày nào dịp tết với cách chế biến vô cùng đơn giản. Đĩa chả rươi nóng hổi, thơm mùi trần bì và thịt rươi ngọt lịm, chấm nước mắm chua chua cay cay ăn cùng với miến hôm mồng 1 mồng 2 thì còn gì bằng. Món ăn na sẽ không làm bạn thất vọng.

Nem rươi

Nem là món ăn mà người dân Việt Nam ta rất hay làm như một tục truyền thống. Vậy thì nem rươi là món bạn không thể bỏ qua. Chỉ cần thay thế con rươi làm nguyên liệu chính là bạn có thể làm được món nem rươi ngon tuyệt vời. Nem rươi ăn không bị khô như những món nem khác, ăn lại rất ngọt tự nhiên thịt rươi. Món ăn này sẽ làm gia đình bạn vô cùng thích thú.

Bữa cơm ngày tết ngon hơn khi có món ăn rươi
Bữa cơm ngày tết ngon hơn khi có món ăn rươi

Bên cạnh đó bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác từ con rươi, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.