Khi nhắc đến đặc sản Hải Dương ta thường nghĩ ngay đến bánh đậu xanh, vải thiều Thanh Hà hay bún cá rô đồng. Nhưng ít ai biết được rằng nơi đây còn có một món ăn làm say đắm lòng người mỗi khi được thưởng thức làm người ta nhớ mãi không quên. Đó là món chả rươi tuy là món ăn được làm từ nguyên liệu dân dã nhưng nó xứng đáng được xếp vào một trong những đặc sản đặc sắc của Hải Dương.
Ở khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng, tỉnh Hải Dương được bao quanh bởi những con sông lớn chảy ra biển Đông ngày ngày được phù sa bồi đắp. Các huyện Tứ Kỳ, Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Hà là nơi sinh trưởng của rất nhiều loài rươi ngon có tiếng ở Miền Bắc.
Với mô hình nuôi rươi bán hoang dã, bảo vệ môi trường sinh thái để rươi phát triển tự nhiên Hải Dương là nơi cung cấp lượng rươi an toàn và đảm bảo chất lượng hàng đầu Miền Bắc. Rươi là loài sinh theo mùa, sống ở vùng nước lợ, xuất hiện nhiều vào cuối tháng chín đầu tháng mười hàng năm đây. Mới nhìn, trông con rươi khá là đáng sợ, nhưng hương vị khi đã ăn thì sẽ hoàn toàn làm say đắm lòng người. Như nhà văn Vũ Bằng đã viết: “Ở Bắc Việt, ăn rươi là một thông lệ, đến mùa mà không được ăn thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa” Mùa rươi khá là ngắn nếu mà bỏ lỡ mùa rươi chưa kịp ăn thì thật đáng tiếc vì bạn sẽ phải chờ đến mùa rươi sang năm để được.
> Xem thêm:
Con Rươi là động vật sống hoang dã, khi nước sông lên tràn vào đồng, mang theo rươi dạt theo dòng nước chảy vào đồng khi đó người dân chỉ việc dùng vợt để vớt. Rươi ngon là những con to khỏe, có màu hồng.Sau khi thu hoạch rươi được mang vào thành phố chủ yếu bán cho các nhà hàng khách sạn chuyên đặc sản, chỉ một lượng nhỏ là được bán ở chợ. Trước đây rươi có thể dễ dàng tì thấy ở các đồng khắp các tỉnh miền Bắc nhưng những năm gần đây do môi trường sinh thái bị thay đổi rươi trở nên rất khan hiếm, Chính vì vậy mà giá một kg rươi tươi ngon muốn mua được ở hà Nội rất đắt thường trên 450.000- 500.000 một kg
Để đến được tới tay người tiêu dùng, rươi đã sống trong lớp nhớt tiết ra một khoảng thời gian dài, nên bị yếu dần và nhiều con có thể bị chết. Vì vậy bạn nên chú ý chọn rươi cẩn thận chọn những con to khỏe, có màu hồng đậm hoặc nhạt để có được những bữa ăn ngon với những con rươi thom ngon, béo ngậy nhé.
Chả rươi là một món ăn dân dã khá dễ làm đối với người dân Hải Dương, nhưng không phải ai cũng biết mặc dù nguyên liệu làm món chả rươi cũng không hề cầu kì mà rất dễ kiếm.
Ở mỗi nơi lại có một cách chế biến khác nhau và mang hương vị riêng. Tuy vậy cách làm chả rươi vẫn gồm những nguyên liệu chính như: thịt lợn nạc băm nhỏ, trứng gà hoặc vịt, hành hoa, thì là, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm và đặc biệt là vỏ quýt một nguyên liệu làm nên hương vị đặc trưng của món chả rươi bạn cũng có thể cho thêm một ít lá chanh hoặc lá lốt để gia tăng hương vị cho món chả rươi.
>> Xem thêm: Cách làm món chả rươi thơm ngon tại nhà
Vào những buổi đoàn tụ gia đình, trên mâm cơm gia đình có thêm món chả rươi thơm ngon khơi dậy vị giác người thưởng thức thì thật tuyệt vời, vì vậy bạn còn chờ gì mà không thưởng thức ngay món chả rươi thơm ngon này tại nhà ngay hôm nay.