Nhắc đến đặc sản Hà Nội, không thể không kể đến món phở. Dọc miền đất nước ta, những món như phở, bún, miến… đâu đâu cũng có, mỗi nơi lại có nét đặc sắc riêng nhưng hấp dẫn thực khách nhất vẫn là phở Hà Nội. Chẳng thế mà đây luôn là món ăn đầu tiên mà người Việt Nam nghĩ đến khi giới thiệu với bạn bè nước ngoài về ẩm thực độc đáo của nước mình. Phở Hà Nội đã trở thành một món ngon nổi tiếng kết tinh tinh túy, tinh hoa của đất Hà Thành nói chung và dân tộc nói riêng.
>> Xem thêm: 5 món ngon nhớ đời của mùa thu Hà Nội.
Nội dung bài viết
Phở Hà Nội có gì đặc biệt
Phở là món ăn không chỉ có ở Hà Nội nhưng là món ăn đặc trưng cực kỳ phổ biến ở Hà Nội. Từ những năm 1930, gánh hàng phở đã trở nên phổ biến, rong ruổi khắp các đường to ngõ nhỏ của đất Kinh Kỳ.
Ngày nay cứ thử dạo quanh 36 phố phường mà xem, không phố nào là không bán phở với các biển hiệu như Phở ngon, Phở đệ nhất, Phở truyền thống… Bên nồi nước dùng nghi ngút khói để ngay ngoài cửa quán, người bán hàng thoăn thoắt chần phở, bốc phở vào bát, cho hành, cho gia vị, cho thịt, rau thơm rồi chan nước dùng… các công đoạn diễn ra đều tăm tắp. Nhìn bát phở mà thấy nao lòng đến lạ, đó không chỉ là nét ẩm thực truyền thống mà còn là tinh hoa văn hóa tồn tại dọc theo suốt chiều dài lịch sử.
Linh hồn của món phở đã từng được đưa vào bài thơ “Phú phở” của Tú Mỡ: “Sống trên đời, Phở không ăn cũng dại. Lúc buông tay, ắt phải cúng kèm”. Nhà văn Thạch Lam cũng từng viết trong tác phẩm của mình “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội. Không phải chỉ riêng Hà Nội mới có nhưng chính vì ở Hà Nội mới ngon.
Có lẽ phở Hà Nội đặc biệt nhất ở nước dùng với hương vị không đâu bắt chước được. Người nghệ nhân nấu phở có những bí quyết để kết hợp các loại gia vị và nguyên liệu thông thường làm nước nước dùng trong, thơm ngọt, quyến rũ. Bánh phở dẻo ngon đặt trong bát sứ tỏa mùi thơm hấp dẫn của nước dùng, hoa hồi, gừng, thảo quả, thịt thái lát mỏng, rau… đủ níu chân bất kỳ du khách nào đến với vùng đất này.
Cách thưởng thức phở
Nói về linh hồn của món phở có lẽ bao nhiêu từ ngữ cũng không bao giờ đủ. Nên nếu nói đến phở Hà Nội, hãy thử xem cái cách mà người dân Bắc ăn phở ra sao.
Ở Hà Nội, phở thường được nấu cùng với thịt bò. Riêng một loại thịt bò thì cũng có thể chế biến thành rất nhiều kiểu. Những miếng thịt nạc hoặc gân bò được thái tùy vào độ dai và loại thịt mà có kích cỡ to nhỏ, dày mỏng khác nhau. Cách chế biến cũng có nhiều dạng như nấu chín, nấu tái, xào lăn… tạo nên món phở đa dạng với nhiều hương vị khác nhau. Chọn rau ăn kèm với phở cũng phải thật kĩ càng. Nhiều du khách nước ngoài khi tới Việt Nam thường không ăn được một số loại rau thơm đó. Như thế thì không thưởng thức được hương vị đặc trưng của phở Việt. Rau, miếng phở, hành hòa quyện mà tạo nên mùi vị thơm nhất, ngon nhất và đậm đà nhất. Ngoài phở bò thì hiện nay còn có rất nhiều món phở khác như phở gà, phở thịt nạc, phở bê…
Phở có thể ăn kèm với quẩy nóng và cần cho thêm chanh, ớt, giấm và rau thơm thì mới có được hương vị trọn vẹn nhất. Phở là món dễ ăn, kể cả với người già người trẻ hay người ốm bệnh. Người ta chuộng ăn phở vào bữa sáng, nạp năng lượng trước khi đi làm nhưng đôi khi phở cũng được ăn để thay thế cho các bữa cơm hàng ngày.
Địa chỉ phở ngon Hà Nội
Để thưởng thức được tô phở ngon, đậm đà hương vị truyền thống thì việc chọn nơi làm phở là rất quan trọng. Như đã nói, ở Hà Nội tìm địa chỉ ăn phở là không khó, đâu đâu cũng có quán phở, nhưng quán nào mới ngon mới chuẩn vị? Chúng tôi sẽ đề cử với bạn danh sách một số quán phở nổi tiếng, rất đáng để tìm đến thưởng thức.
Phở Bát Đàn
Nằm ở số 49 Bát Đàn, đây là quán phở gia truyền, tự phục vụ. Khách phải xếp hàng, lấy bát và tìm chỗ ngồi. Quán khá rộng rãi nhưng phải bày cả bàn ghế ra ngoài hiên mà vẫn không đủ chỗ ngồi cho lượng khách đến quá đông mỗi ngày.
Phở Sướng
Quán nằm ở 36 Mai Hắc Đế, bên cạnh cái tên độc đáo thì hương vị phở xưa mới là điều lôi cuốn thực khách tìm đến quán ăn này. Bát phở mộc mạc mà đậm đà, không bị nặng mùi gia vị mà thơm vị nguyên bản của nguyên liệu. Giá cả cũng rất phải chăng, chỉ với khoảng 40.000đ là bạn đã có một tô phở ngon lành, đầy đặn.
Phở Thìn Lò Đúc
Phở Thìn mang đậm hương vị truyền thống với lịch sử hơn 40 năm, những nét riêng trong bí quyết được truyền đời để làm nên loại nước dùng hảo hạng. Tâm huyết với món phở bò tái lăn, Phở Thìn chỉ phục vụ duy nhất loại phở này nhưng không vì thế mà khách thưa thớt. Thương hiệu phở Thìn ngày một nổi tiếng, các chi nhánh lần lượt mọc lên ở nước ngoài, mang niềm tự hào của ẩm thực Việt đến với bạn bè thế giới.
Phở Nhớ
Quán Phở nằm trên phố Huỳnh Thúc Kháng, được yêu thích bởi vị phở truyền thống gây thương nhớ cho người thưởng thức suốt hơn 20 năm nay. Chủ quán là người gốc Hà Nội, nét ẩm thực cổ truyền như ăn sâu vào máu thịt, làm nên nhưng bát phở thơm ngon nức tiếng.
Phở là món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Ít những món ăn nào của Việt Nam như phở được nhắc đến nhiều trên báo giới nước ngoài, trên các website lữ hành quốc tế uy tín. Giống như những món ăn truyền thống khác, nhắc đến Việt Nam là người ta nhớ đến phở, nhắc đến phở là nhớ đến Việt Nam. Cái tinh thần của dân tộc và truyền thống chính là nằm ở chỗ đó. Những ngày mưa phùn, se lạnh này làm người ta muốn thưởng thức một bát phở nóng hổi để vừa thỏa mãn cái dạ dày, vừa làm nguôi nỗi nhớ Hà Nội.
>> Bạn không nên bở lỡ: Khám phá đặc sản rươi Hải Dương