Cách chế biến món rươi xào củ niễng

Trang chủ » Các món ăn ngon từ rươi » Cách chế biến món rươi xào củ niễng

Vào những ngày đầu mùa đông, bên cạnh sự xuất hiện của con rươi, thì củ niễng hay còn có tên gọi khác là lúa bắp (một giống cây khá giống cây sả nhưng to hơn), cũng thường được các bà hàng rau bày bán ở một số chợ quê. Củ niễng khi chế biến các bà nội trợ thường chỉ chọn lấy phần non của bẹ lá phình ra sau khi bóc bỏ đi những bẹ già, phần phình ra này do tác dụng của một loại nấm ký sinh trên cây niễng. Củ niễng non có màu trắng và ít chấm đen hơn củ già khi ăn cũng ngọt hơn củ già.

Trong củ niễng có chứa glucid, protid và một số khoáng chất khác, ăn có vị ngọt, béo thơm, tính lạnh, không độc nên củ niễng còn có tác dụng giải khát, giải rượu và lợi tiểu. Dùng củ niễng ăn thường dùng trong trường hợp nóng ruột, táo bón, kiết lỵ.

Củ niễng có thể được dùng để xào với thịt bò, thịt nạc, hầm móng giò lợn, tim cật, thịt cá quả, nhưng đúng vị nhất vẫn là củ niễng xào với rươi.

10380050_304093113122389_4285133748380296719_o

Củ niễng xào rươi là một món ăn dân dã trước kia khá thịnh hành ở Miền Bắc Việt Nam với nguyên liệu chính là rươi và củ niễng.

Chuẩn bị Nguyên liệu
+ Rươi: 300g
+ Củ niễng: 500g
+ Vỏ quýt (nên chọn loại quýt có vỏ mỏng sẽ thơm hơn)
+ 1 củ hành tây
+ Trứng gà: 1 quả
+ Thịt ba chỉ: 200g
+ Hành hoa, rau mùi, rau thì là, lá gấc non
+ Hạt tiêu, bột nêm, mắm muối

Cách chế biến

Rươi tươi  làm sạch lông bằng nước sôi, để ráo. Thịt ba chỉ luộc sơ thái chỉ. Củ niễng bóc bỏ bẹ già, thái vát hoặc thái chỉ. Vỏ quýt, hành tây, lá gấc non tất cả rửa sạch thái chỉ. Hành hoa, thì là cắt khúc.

Cho vỏ quýt, hành hoa và hành tây vào chảo mỡ phi thơm, rưới một chút nước mắm rồi cho rươi vào xào qua. Bạn nhớ nhẹ tay không để rươi bị vỡ nát sau đó xúc rươi ra đĩa.

cách chế biến củ niễng xào rươi

Món rươi xào củ niễng

Để bếp cho thêm mỡ vào chảo và cho thịt ba chỉ vào rang cho cháy cạnh rồi cho củ niễng vào xào. Bạn có thể thêm một chút nước luộc thịt để chảo khỏi bị khô. Khi đồ xào gần chín thì cho rươi đã xào sơ vào đảo lẫn. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi tất cả nguyên liệu đã chín đều, đập trứng gà và cho hành hoa, thì là cắt khúc vào khi trứng chín tới thì bắc ra bày ra đĩa rắc lá gấc non thái chỉ lên trên, trải thêm rau mùi lên trên, rắc chút bột tiêu và thưởng thức khi còn nóng. Món này sẽ đặc biệt ngon và phù hợp với gia đình bạn cho những ngày đầu đông.

Ngoài ra bạn có thể dùng măng tươi hoặc củ cải trắng thay cho củ niễng xào. Bạn cũng có thể không cho trứng mà cho nấm hương vào xào cho món ăn thơm hơn.

Xem thêm:

 
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 4.67 out of 5)
Loading...
 
 
 
 
Call Now