Bà bầu có nên ăn rươi không?

Rươi – một đặc sản của Miền Bắc, là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ngon từ rươi bổ dưỡng như chả rươi, Rươi kho, mắm rươi, canh rươi, rươi cuốn lá lốt, rươi xào củ niễng… Rươi là một món ăn giàu đạm, ngoài ra nó còn chứa nhiều loại muối khoáng như canxi, photpho, sắt, kẽm…

Món ngon từ rươi
Món ngon từ rươi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn được rươi. Bà bầu ăn rươi có thể cung cấp một lượng chất dinh dưỡng khá tốt cho cơ thể, đồng thời bổ sung thêm đạm.

Tuy nhiên vì rươi rất giàu đạm cho nên bà bầu không nên ăn nhiều, ăn nhiều rươi có thể gây khó tiêu, không tốt cho tiêu hóa, và gây ảnh hưởng không tốt cho em bé.

Ngoài ra đạm trong con rươi khác với đạm trong thịt lợn, thịt bò nên có thể gây dị ứng cho người ăn. Khi ăn, cơ thể sẽ hấp thu lượng đạm từ rươi như một dị nguyên, ngấm vào cơ thể, gây phản ứng không tốt của cơ thể.

Với bà bầu có tiền sử bị dị ứng với một số thức ăn giàu đạm như hải sản, nhộng… thì không nên ăn rươi.

Xem thêm:

Vì vậy, bà bầu cần thận trọng khi chọn mua, và chế biến rươi.

Đối với trẻ em, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, cũng không nên cho bé ăn nhiều rươi. Trước khi cho bé ăn, bạn nên cho bé ăn một chút trước để xem phản ứng của cơ thể bé với món ăn này.

Một chú ý nữa là khi ăn rươi bạn nên ăn kèm với vỏ quýt. Theo Đông Y, vỏ quýt (còn được gọi là trần bì) khi ăn có rất nhiều tác dụng, và có ích trong việc phòng và chữa những bệnh một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, rất có lợi đối với cơ thể. Vỏ quýt tươi chứa 3.8% tinh dầu, 9% hectozan, và còn có một số chất như carotene, vitamin B1, B2… Ngoài ra, tinh dầu vỏ quýt có vị the và mùi thơm rất dễ chịu.

Nguyên liệu chế biến rươi đơn giản
Nguyên liệu chế biến rươi đơn giản

Con rươi là sinh vật sống ở đáy nước dưới bùn cát, cho nên không tránh khỏi việc bị nhiễm một số chất từ môi trường sống đặc biệt nếu môi trường bị ô nhiễm. Khi ăn có thể bị trướng bụng, khó tiêu không tốt cho hệ tiêu hóa.

Có thể do nhận biết được vấn đề này, cho nên nên khi chế biến các món ăn từ rươi, người ta thường cho thêm thêm vỏ quýt.