Báo Hải Dương quảng bá món rươi vần An Thanh của công ty DASAVINA

Trong vụ rươi cuối năm 2016 vừa qua, tại cơ sở cung cấp rươi của công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam (DASAVINA) tại An Thanh, Tứ Kỳ, Hải Dương đã tiến hành bắt rươi và trực tiếp diễn ra cách làm rươi vần (hay còn gọi là rươi đốt rơm). Những hình ảnh về con rươi, cách làm rươi vần đã nhanh chóng trở thành tiêu điểm trên các tờ báo, thu hút nhiều người xem, đặc biệt là các bà nội trợ.

Trong những ngày này, báo Hải Dương cũng đã nhanh chóng đưa tin về sự kiện này:

” Ngày 17-12, tại xã An Thanh (Tứ Kỳ), Công ty TNHH Thương mại đặc sản Việt Nam (Hà Nội) tổ chức trình diễn cách nấu món rươi vần (rươi đốt), đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng rươi An Thanh nói chung, món rươi vần nói riêng đến với thực khách trong và ngoài nước.
Rươi vần là món ăn dân dã truyền thống đặc trưng của người dân xã An Thanh. Ngoài con rươi, nguyên liệu chính dùng để nấu món ăn này rất gần gũi như hành lá, măng tre, lá lốt, lá gừng, lá xương sông, rau răm, ớt, khế chua… Hỗn hợp rươi và các gia vị được chế biến khá kỳ công, sau đó đựng trong nồi đất, đun sôi, lót một lớp lá chuối lên trên, đậy kín vung, đốt rơm và ủ trấu xung quanh khoảng 4-5 tiếng. Món rươi vần rất thơm ngon, mang hương vị đồng quê, có thể ăn cùng với xôi, cơm trắng hoặc bún. Công ty TNHH Thương mại đặc sản Việt Nam đã hợp đồng thuê một số người dân thôn An Lao, xã An Thanh nấu món rươi vần để cung cấp ra thị trường, trước mắt là ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Trước đây, Công ty TNHH Thương mại đặc sản Việt Nam đã quảng bá thành công món cá kho làng Vũ Đại và chả mực Hạ Long ra thị trường trong và ngoài nước.”

Trích nguồn: Tiến Mạnh – Báo điện tử của tỉnh Hải Dương

Sau đây là những hình ảnh mà các báo đài, phóng viên ghi lại được trong ngày diễn ra cảnh bắt rươi và làm món rươi vần được dân cư mạng chia sẻ và thích thú:

Cơ sở cung cấp rươi của công ty DASAVINA tại An Thanh Tứ Kỳ
Cơ sở cung cấp rươi của công ty DASAVINA tại An Thanh Tứ Kỳ
Đầm rươi trước giờ nước rút
Đầm rươi trước giờ nước rút
Nhân viên công ty tiến hành bắt rươi khi con nước rút
Nhân viên công ty tiến hành bắt rươi khi con nước rút
Rươi được cho vào các thùng xốp để vận chuyển lên Hà Nội
Rươi được cho vào các thùng xốp để vận chuyển lên Hà Nội
Khi chuyển lên Hà Nội, rươi tiếp tục được cho vào cấp đông. Vì rươi rất nhanh chết, cho nên đây là cách bảo quản để rươi đảm bảo được độ béo và ngọt.
Khi chuyển lên Hà Nội, rươi tiếp tục được cho vào cấp đông. Vì rươi rất nhanh chết, cho nên đây là cách bảo quản để rươi đảm bảo được độ béo và ngọt.
Những hộp rươi cấp đông sạch sẽ, chất lượng để phục vụ người tiêu dùng
Những hộp rươi cấp đông sạch sẽ, chất lượng để phục vụ người tiêu dùng

Cũng tại buổi bắt rươi ngày 17/12 vừa qua, nhân viên của công ty đã tiến hành làm rươi vần :

Nguyên liệu làm món rươi vần
Nguyên liệu làm món rươi vần
Tiến hành sơ chế món ăn
Tiến hành sơ chế món ăn
Những nghệ nhân làm rươi vần tiến hành kho rươi
Những nghệ nhân làm rươi vần tiến hành kho rươi
Công đoạn vần rươi phải mất 5 đến 7 tiếng
Công đoạn vần rươi phải mất 5 đến 7 tiếng
Niêu rươi vần sau khi kho xong
Niêu rươi vần sau khi kho xong