Rươi bổ như thế nào?

Đặc sản rươi Hải Dương thơm ngon và bổ dưỡng từ lâu đã là món ngon được săn lùng của giới sành ăn đặc sản. Hiện nay thì rươi không chỉ là thứ đặc sản chỉ được biết đến ở Hải Dương nữa mà ở Hà Nội và rất nhiều nơi khác người ta cũng tìm mua để thưởng thức thứ “của ngon” này.

Chả rươi
Chả rươi

Từ rươi, người ta chế biến ra được khá nhiều món ăn như chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi cuốn lá lốt, rươi xào củ niễng, rươi rang muối, rươi kho, hấp…Món nào cũng thơm, ngon miệng khiến người ta chỉ cần ăn một lần thôi sẽ nhớ mãi và muốn ăn tiếp nhiều lần nữa.

Rươi không chỉ ngon mà còn được biết đến là một thứ thực phẩm rất bổ dưỡng.

Theo dân gian thì rươi là một loại thức ăn rất nhiều đạm, rất bổ và các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã khẳng định điều đó. Theo các nghiên cứu dinh dưỡng về rươi, trong 100g rươi có chứa 81.9g nước, 12.4g protid, 4.4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo, còn cao hơn giá trị dinh dưỡng của thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78.2g nước, 20g protid, 0.5g lipid, cung cấp được 87calo). Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe con người như canxi, photpho, kẽm, sắt…

Vỏ quýt
Vỏ quýt

Vừa ngon lại vừa bổ nhưng rươi chỉ có theo mùa, hết mùa bạn sẽ chỉ được ăn rươi đông lạnh. Bạn hoàn toàn có thể mua rươi về tự chế biến các món ăn tại nhà tuy nhiên phải biết cách chọn rươi sao cho ngon và lưu ý khi chế biến các món rươi phải bỏ thêm chút vỏ quýt để đảm bảo an toàn cho đường tiêu hóa.

Xem thêm: