Tại sao ăn rươi thường kèm theo vỏ quýt?

Đặc sản rươi của Hải Dương là thứ thực phẩm cực kì thơm ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết đến. Một phần cũng bởi vì thứ ngon này chỉ có vào mùa thu, khoảng từ tháng 8 – tháng 10 âm lịch, chỉ những người sành ăn của ngon vật lạ mới biết.

Mắm rươi
Mắm rươi

Rươi có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như chả rươi, rươi kho, mắm rươi, rươi rang muối, rươi cuốn lá lốt… Bạn hoàn toàn có thể mua rươi tươi sống hoặc rươi đông lạnh về để tự chế biến tại nhà.

Nếu để ý ta sẽ thấy các món từ rươi hầu hết đều có một thứ gia vị đó là vỏ quýt. Tại sao lại như vậy?

Đó không phải là điều ngẫu nhiên, cũng không phải cho vỏ quýt vào hợp vị để cho ngon. Theo Đông y, vỏ quýt (hay còn gọi là trần bì) có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong đó tác dụng nổi bật là phòng và chữa những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Vỏ quýt tươi có chứa 3.8% tinh dầu, 9% hectozan, ngoài ra còn có các chất khác như carotene, vitamin B1, B2. Tinh dầu lấy từ vỏ quýt có vị the và mùi thơm rất dễ chịu.

Vỏ quýt
Vỏ quýt

Rươi là loài nhuyễn thể sống ở lớp bùn cát dưới đáy nước, do đó chúng rất dễ bị nhiễm những chất độc từ chính môi trường mà chúng sinh sống, nhất là ở khu vực đất và nước bị ô nhiễm nhiều. Hơn nữa, khi chết, là một loài nhuyễn thể nên rươi rất dễ bị phân hủy, sinh ra nhiều độc tố. Do đó ăn phải rươi chết dễ gây ra khó tiêu, ngộ độc, sình bụng, tiêu chảy cấp, nặng nề hơn là nguy hiểm tới tính mạng.

Có thể dân gian cũng đã nhận biết được vấn đề này qua nhiều năm kinh nghiệm sử dụng loại thực phẩm này, bởi vậy nên khi chế biến các món ăn từ rươi, từ chả cho đến mắm rươi, người ta thường nêm thêm vỏ quýt vừa để tăng hương vị cho món ăn, vừa để phòng tránh các biểu hiện xấu về đường tiêu hóa.

Ngoài rươi ra thì Hải Dương còn rất nhiều món đặc sản ngon mê hoặc khác như bánh đậu xanh, vải thiều Thanh Hà, bánh gai Ninh Giang, bún cá rô đồng…

Tham khảo:

Share This Post