Những chú ý về cách làm món ăn từ con rươi

Rươi là loài sinh vật hiếm có sống ở tầng đáy nước, sâu trong lòng đất và rất kỳ bí, do đó có những điều chú ý khi chế biến món ăn từ con rươi không phải ai cũng biết. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn “bí quyết gia truyền” khi chế biến những món rươi để cho món ăn thật ngon, thật đúng điệu và thật an toàn.

Bạn tham khảo:

Muốn có món rươi an toàn phải ăn với vỏ quýt: Như ta đã biết con rươi sống ở vùng đáy nước, nhiều bùn cát bẩn nên nó rất dễ bị nhiễm độc ở chính môi trường nó đang sống, cho nên nó rất khiến người ăn mắc những hiện tượng về tiêu hóa. Trong khi đó thành phần của vỏ quýt có chất giúp làm kiềm chế tính độc của con rươi. Hơn nữa vỏ quýt nấu cùng rươi ăn rất ngon, thơm lại hợp vị. vì vậy trong nhân gian mới có câu “Trời sinh voi sinh cỏ, sinh rươi sinh vỏ quýt” là như vậy.

Ăn rươi phải kèm vỏ quýt
Ăn rươi phải kèm vỏ quýt

Món rươi ngon phải có ớt tươi: Khi nấu những món ăn từ con rươi như chả rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào củ niễng,… thì ta đều cho vài lát ớt tươi vào món ăn. Vị se se của ớt mới có thể tôn lên được vị của thịt rươi. Nếu món ăn không cho ớt tươi thì món ăn sẽ mất vị hoàn toàn. Nếu thích bạn có thể cho vào nước chấm thay vì cho trực tiếp vào món ăn.

Ăn rươi phải cho thêm lát ớt tươi
Ăn rươi phải cho thêm lát ớt tươi

Muốn ăn ngon thì phải “làm lông” cho rươi: mặc dù đây là bước đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nếu ta không làm lông cho rươi thì đến khi ta ăn những món ăn đó, lông rươi sẽ cọ vào cuống họng sẽ rất ngứa và rát. Vì vậy đây là công việc bắt buộc đối với bất kỳ món ăn nào bạn đang chuẩn bị chế biến.

Làm lông rươi sạch sẽ trước khi chế biến
Làm lông rươi sạch sẽ trước khi chế biến

Muốn món rươi ngon thì nên cho ít thịt lợn: Những món ăn từ con rươi như chả rươi, rươi kho niêu đất, nem rươi,.. đều cần có thịt lợn (thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ) nhưng điều đặc biệt ở món ăn này là nếu ta cho càng ít thịt lợn thì món ăn càng mềm, càng ngọt vị thịt rươi. Nên khi chế biến hãy giảm bớt nguyên liệu thịt lợn.

Món rươi nên cho ít thịt lợn
Món rươi nên cho ít thịt lợn

Trên đây là những điều chú ý rất cơ bản và cũng là “bí kíp” gia truyền để giúp bạn nấu những món ăn từ rươi an toàn và ngon miệng. Những điều trên đây bạn không thể bỏ qua điều nào, vì đó cũng là những yêu cầu của món ăn. Chúc các bạn làm được những món ăn từ con rươi thật ngon để co những người thân yêu.