Cách sơ chế rươi đúng cách để làm món ăn ngon

Những món ăn từ con rươi luôn là sự mong đợi của nhiều người mỗi độ cuối thu đầu đông, đặc biệt là đối với những người sành ăn. Tuy nhiên dù đã ăn món rươi có khi hàng chục năm, đã trong thấy con rươi nhưng việc sơ chế rươi đúng cách để đảm bảo việc nấu món rươi an toàn thì còn có rất nhiều người chưa biết. Và ở bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sơ chế rươi đúng cách và an toàn tuyệt đối 100%.

Bạn quan tâm:

Sơ chế rươi tươi

Rươi là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, sâu dưới bùn cát nên bản thân chúng rất dễ bị nhiễm độc ở chính môi trường chúng sinh sống. Hơn nữa rươi thuộc họ giun đốt thân mềm, khi được vớt lên bờ chúng chỉ sống được trong 1 khoảng thời gian ngắn do tự bản thân chúng tiết ra chất nhờn để có thể sống trên cạn. Vì vậy khi mua rươi về bạn phải nhanh chóng tiến hành sơ chế rươi. Khác với cá, tôm,.. khi để ươn thì thực phẩm sẽ không còn ngon, ăn mất chất, thế nhưng rươi để ươn thì không chỉ gây nên mùi tanh khó chịu mà khi ăn phải rất dễ bị ngộ độc, hoặc những bệnh liên quan đến đường ruột như: tiêu chảy, phình bụng, khó tiêu,…

Đổ rươi ra chậu lớn để làm lông sạch sẽ
Đổ rươi ra chậu lớn để làm lông sạch sẽ

Khi mua rươi về bước đầu tiên của bạn là đổ chúng ra rổ rồi nhặt bỏ hết những rác bẩn và những con rươi chết ươn. Vậy thế nào là rươi ươn? Rươi ươn hoặc rươi sắp chết là những con có màu nhờ nhờ, bò yếu và nhìn gầy, khác hẳn những con tươi ngon có màu đỏ hoặc màu hồng, bò khỏe, nhìn béo mập. Nếu khó quan sát bạn có thể đưa lên mũi ngửi, con nào ươn thì mùi tanh rất khó chịu. Nếu bạn không loại bỏ được những con ươn thì món ăn của bạn sẽ không được ngon và hơn hết sẽ không còn an toàn.

Sau khi đã nhặt hết con ươn và rác bẩn thì bạn sẽ cho rổ rươi vào chậu, rồi lấy nước sôi dội từ từ vào chậu (chú ý là nước sôi ở  900C là lý tưởng nhất vì nếu để nước nóng già thì con rươi sẽ vỡ bụng, hoặc nát vì nước quá nóng) và dùng đũa khuấy nhẹ, khuấy đều tay. Sau đó vớt rươi ra, đổ cặn ở dưới đáy chậu rồi lại làm lại, bạn sẽ thực hiện việc này 2 đến 3 lần cho đến khi lông rươi rụng hết ra thì là đạt yêu cầu, việc làm này còn gọi là “làm lông cho rươi“. Bạn phải nhớ rằng mọi khâu đều phải thực hiện nhẹ nhàng, không được làm mạnh sẽ khiến bụng rươi bị vỡ. Sau khi lông rươi đã rụng hết bạn hãy để chúng ra rổ, để ra chỗ thoáng mát sạch sẽ để cho ráo nước và chuẩn bị chế biến thành món ăn. Đây là khâu đơn giản nhưng vô cùng quan trọng và là khâu không thể thiếu khi muốn chế biến những món ngon từ rươi vì nếu không làm lông rươi thì ăn phải lông chúng sẽ khiến cổ họng bị ngứa và rát, có khi sưng tấy.

Sơ chế rươi đông lạnh

Đối với rươi đông lạnh thì việc sơ chế hay cò gọi là rã đông cho rươi lại rất đơn giản vì trước khi cấp đông chúng đã được làm sạch rồi mới cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên việc rã đông rươi đông lạnh đúng cách và an toàn thì lại ít người biết. Không giống như thịt bò, thịt lợn, cá, tôm muốn giã đông nhanh thì bạn sẽ cho chúng vào nước để 1 lúc là được, nhưng với con rươi thì việc ngâm vào nước là điều tuyệt đối không an toàn, nó sẽ làm con rươi rất dễ nhiễm độc. Thế nên cách an toàn nhất là trước khi nấu ăn 1 tiếng, bạn hãy chuyển rươi từ ngăn đá xuống ngăn làm mát, để cho rươi tự tan. Sau khi đã rã đông rươi xong bạn chỉ cần đổ chúng ra bát lớn và chế biến món ăn yêu thích, không cần phải rửa lại bằng nước.

Rã đông rươi đơn giản nhưng phải đúng cách
Rã đông rươi đơn giản nhưng phải đúng cách

Mách bạn: Cách làm rươi kho niêu đất tại nhà >> Tại đây

Trên đây là cách sơ chế rươi cực kỳ an toàn và đảm bảo, nếu bạn muốn món ăn được ngon và an toàn thì hãy thực hiện lần lượt theo những yêu cầu trên. Chúc bạn có món ăn ngon!

Share This Post