Những ai là tín đồ của đặc sản Hải Dương thì chắc hẳn đã rất quen thuộc với các món ăn từ rươi Hải Dương nức tiếng như chả rươi, nem rươi, rươi rang muối… Nhưng có một món ăn hết sức lạ miệng lại ít người biết đến hơn đó là chả Rươi Cuốn Lá Lốt.
Cách làm món chả rươi cuốn lá lốt khá đơn giản với ít nguyên liệu và cách chế biến chỉ qua vài bước, bạn có thể học cách làm món ngon này để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu
- 200g rươi tươi
- 100g giò sống
- 100g nạc vai
- 1 bó lá lốt
- Vỏ quýt
- Ớt tươi
- Gia vị: hạt nêm, mỳ chính, đường, hạt tiêu, nước mắm ngon, dầu ăn…
>> Rươi chất lượng cho món Rươi Cuốn Lá Lốt, bạn đã biết mua ở đâu chưa? Đến ngay cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Bạn có đặt mua sản phẩm Rươi Tứ Kỳ tại đây hoặc liên hệ hotline 0962.08.3232 để được tư vấn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rươi tươi mang về rửa nhẹ nhàng với nước sạch, nhặt sạch rác và những con chết. Đun một ít nước sôi để chần rươi sơ qua khoảng 3-4 lần cho rươi rụng bớt lông rồi vớt ra rá để ráo nước.
- Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhuyễn.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước, lấy một ít lá nhỏ thái chỉ, còn chọn những lá to hơn để cuộn nhân.
- Vỏ quýt rửa sạch, băm thật nhuyễn.
- Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Trộn đều rươi với giò sống, nạc vai xay, ớt băm, lá lốt, vỏ quýt và nêm nếm một chút mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính… Không nêm gia vị đến độ vừa miệng ăn vì chả rươi lá lốt còn cần ăn kèm với nước chấm mới chuẩn vị. Nếu bạn muốn con rươi không bị nát ra thì trước tiên trộn đều các nguyên liệu khác với nhau, sau cùng mới cho con rươi vào và đảo nhẹ nhàng.
Để hỗn hợp nguyên liệu trong 15-20 phút cho gia vị ngấm đều, sau đó lấy thìa xúc hỗn hợp cuộn vào từng chiếc lá lốt thật chặt, có thể dùng tăm để cố định. Nếu lá lốt nhỏ, có thể xếp 2 chiếc lá nối tiếp nhau để cuốn cho một miếng chả đều được.
Cho dầu vào chảo, đun cho dầu nóng già thì bỏ chả vào rán. Khi rán vặn nhỏ lửa để chả chín đều, chín vàng, chín thấu mà không bị cháy đen lớp ngoài cùng. Khi miếng rươi cuốn lá lốt đã chín thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để cho ráo dầu rồi mới bày ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt.
Bước 3: Làm nước chấm rươi
Nước chấm rươi là nước chấm chua ngọt, có thể làm theo công thức sau: 5 muỗng nước mắm ngon + 3 muỗng nước lọc + 1 muỗng giấm (hoặc 1 quả chanh) + 2 muỗng đường + tỏi ớt băm nhỏ.
Tùy theo khẩu vị mỗi người mà có thể thêm bớt các thành phần sao cho vừa miệng.
>> Xem thêm:
Đánh giá thành phẩm
Món Rươi Cuốn Lá Lốt khi hoàn thành sẽ có màu vàng bắt mắt của rươi và thịt lấp ló sau lớp áo bằng lá lốt sau khi rán đã ngả sang màu xanh đen. Phần nhân se lại, cuộn tròn theo dáng cuốn, không bị bục, không vỡ nát, trông gọn gàng đẹp mắt.
Rươi cuốn lá lốt có mùi thơm của lá lốt và vỏ quýt, ăn vào cảm nhận được ngay vị ngầy ngậy, beo béo của rươi. Miếng rươi mềm, không bị khô, vị ngọt đặc trưng, ăn nhiều cũng không ngấy. Chả rươi khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt là vừa miệng, ăn nóng kèm với rau sống và cơm trắng là ngon nhất.
Rươi Cuốn Lá Lốt là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại thơm ngon khó cưỡng và cực kỳ giàu dinh dưỡng. Bí quyết để có được món rươi cuốn lá lốt ngon là phải mua được rươi to, béo mập, chất lượng. Mùa rươi đến gần, bạn đừng quên tìm mua những khay rươi tươi ngon nhất để chiêu đãi cả nhà món ăn hấp dẫn này nhé!