Con rươi có phải con hà đỏ hay không?

Ai cũng biết rươi là một đặc sản quý và hiếm, không phải vùng đất nào cũng có rươi, không phải mùa nào cũng có rươi và cũng không phải cứ có tiền là mua được rươi ngay. Những ai đã từng nhìn thấy rươi, từng ăn rươi và kể cả đi vớt rươi hàng mấy chục năm cũng không thể lý giải được những bí ẩn về loài sinh vật này.

Bạn tham khảo:

Con rươi chỉ có ở 1 số tỉnh thành đồng bằng vùng trũng, có diện tích đất ngập úng, có nước thủy triều lên xuống với những con mương, con rạch nước lợ. Chủ yếu rươi có nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Hải Dương – Hải Phòng – Quảng Ninh, nhưng trong đó nổi tiếng nhất là rươi Hải Dương.

Con rươi chỉ dài bằng ngón tay
Con rươi chỉ dài bằng ngón tay

Trong khi đó cũng có 1 loài hải trùng khác với tên gọi là Hà đỏ, có nhiều ở khu vực miền Trung và hay bị nhầm với con rươi. Có rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa con rươi và con hà đỏ. Bởi vì chúng đều thuộc họ giun đốt, xung quanh thân mình có vô số lông tơ nhìn rất giống con rết. Nhưng nếu để ý kỹ thì ta thấy chúng hoàn toàn khác nhau. Con hà đỏ có 1 màu đỏ, thân to, dài và lông ít hơn nhiều so với con rươi. Hơn nữa hà đỏ nổi tiếng với công dụng làm mồi câu cá rất hiệu quả. Trong khi đó con rươi nhỏ, chỉ dài 3cm đến 4cm bằng ngón tay, thân dẹt và rất nhiều lông xung quanh mình. Bên cạnh màu đỏ thì loài rươi còn có màu xanh và màu hồng nhạt. Con rươi được xem là đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích không chỉ bởi vì sự hiếm hoi của nó mà còn là vì giá trị dinh dưỡng của những món ăn từ con rươi đem lại. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thịt rươi cung cấp được lượng chất bổ cho cơ thể hơn cả thịt bê non. Vì lẽ đó mà ngày càng nhiều người ưa chuộng món ăn này.

Con hà đỏ không phải là con rươi
Con hà đỏ không phải là con rươi

Còn một điểm để phân biệt được giữa hà đỏ và con rươi đó là sự bí ẩn trong các sinh sống của 2 loài này. Con hà đỏ sống ở vùng bùn đất, có thể nuôi dễ dàng và nhiều nơi nuôi được. Thế nhưng loài rươi rất khó nuôi và kỳ bí. Sau mỗi mùa rươi, chúng đi đâu, ở đâu, sinh sản ra sao để cho vụ rươi tiếp theo thì không ai có thể trả lời được. Hơn nữa, giá rươi với giá con hà đỏ hoàn toàn khác nhau, giá rươi có những thời điểm lên đến gần triệu đồng 1 cân, còn trung bình là từ 300 đến 400.ooo đồng 1 cân.

Trong khi hà đỏ là mồi để câu cá thì con rươi là nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn ngon như chả rươi, nem rươi, rươi rang muối,… đặc biệt là rươi kho niêu đất đặc sản nổi tiếng ở Hải Dương. Như vậy giữa con rươi và con hà đỏ hoàn toàn khác nhau, chúng chỉ giống nhau ở 1 điểm đều là loài hải trùng sống sâu trong bùn cát, là loài thuộc họ giun đốt thân nhiều lông.

Share This Post