Con rươi và tác dụng chữa bệnh

Con rươi là 1 loài sinh vật mang nhiều bí ẩn và cũng là đặc sản nổi tiếng của Hải Dương. Mặc dù ở nhiều tỉnh thành khác cũng có như Trà Vinh, Hải Phòng,… nhưng con rươi ở những nơi này không to, không béo và nhiều bột như con rươi ở Hải Dương. Vì vậy rươi Hải Dương được người tiêu dùng ưa chuộng hơn.

Xưa nay người ta thích ăn rươi, mê ăn rươi vì món ăn từ rươi rất ngon và bổ dưỡng, thế nhưng ít ai biết được rươi còn có tác dụng phòng và chống được bệnh tim.

Bạn tham khảo:

Rươi là loài bí ẩn

Sở dĩ nói rươi là loài bí ẩn vì những câu hỏi xung quanh nó chưa có lời giải đáp: rươi sống như thế nào, phối hợp sinh sản ra sao, ăn gì để sông, hết mùa chúng đi đâu,… Chỉ biết rằng theo kinh nghiệm của những người trong làng, đã quen với bao mùa rươi cho biết: hằng năm cứ vào độ cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm là rươi lại nổi lên đỏ au mặt nước nên người ta gọi đó là mùa rươi. Đến mùa rươi là dân làn nô nức rủ nhau đi vớt như đi hội, có khi cả gia đình cùng đi. Mà giống rươi rất kỳ lạ, chỉ nổi ban đêm, nên phải bật đèn đi vớt rươi, rươi thấy ánh sáng càng bơi khỏe, càng ra nhiều. Phải vớt nhanh vì rươi chỉ nổi lên 1 đến 2  giờ đồng hồ, sau đó chúng sẽ “lặn” mất, nhưng không ai biết chúng “lặn” đi đâu và “lặn” chỗ nào. Có những người tò mò, đào sâu xuống chỗ rươi chui lên nhưng đào sâu đến mấy cũng không thấy chúng đâu cả.

Con rươi
Con rươi

Tác dụng chữa bệnh của con rươi

Từ con rươi người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chả rươi, nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi nấu măng, lẩu rươi, rươi rang muối, đến những món để được lâu là mắm rươi. Trong vô số những món ăn đó có món rươi xào củ niễng, mặc dù rất quen thuộc nhưng ít ai có thể biết rằng món ăn này có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch rất hiệu quả, ngoài ra còn chữa bệnh nóng trong, lợi tiểu,…

Món rươi xào củ niễng
Món rươi xào củ niễng

Mách bạn: Cách chế biến món rươi xào củ niễng Click here

Theo các chuyên gia về sức khỏe, củ niễng là loại thực phẩm chứa nhiều glucid, protid và một số chất khoáng, tính lạnh lại không có thành tố độc hại nên củ niễng có tác dụng giải khát, giải say rượu, lợi tiểu và đặc biệt là nó có tác dụng phòng và chữa bệnh về tim mạch. Cũng có nhiều trường hợp dùng củ niễng chữa nóng ruột, táo bón, kiết lỵ đều được. Còn đối với con rươi thì theo các chuyên gia dinh dưỡng trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4 protid, 4,4g lipid, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Như vậy so với thịt bê, rươi có giá trị dinh dưỡng cao hơn (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, 1,3g tro, cung cấp được 87 calo). Ngoài ra trong rươi còn có nhiều loại muối khoáng như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%). Củ niễng có thể xào với nhiều thức khác như thịt bò, thịt lợn, tim cật,.. nhưng tuyệt vời nhất là kết hợp với rươi. Vì vậy mỗi vụ rươi là người dân lại nô nức đi mua rươi để làm món rươi xào củ niễng, vừa ăn ngon lại chữa được nhiều bệnh. Có nhiều gia đình mua hàng cân rươi tươi về để đông lạnh để cho đến khi qua vụ rươi cũng có thể chế biến được món rươi yêu thích.

Cũng như những món rươi khác, rươi xào củ niễng không hề khó làm, nguyên liệu lại vô cùng đơn giản, chỉ cần bớt chút thời gian là bạn có thể làm món được món ăn bổ dưỡng cho những người thân yêu.

Trên đây là 1 số những điều chú ý về con rươi và tác dụng của nó, để hiểu thêm về “của quý trời cho” này, mời bạn đọc tham khảo tại https://ruoi.com.vn/

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công!