Có nên thuê người giúp việc qua trung tâm?

Có nên thuê người giúp việc qua trung tâm là câu hỏi của nhiều người hiện nay? Bên cạnh một số lo ngại  nhất định thì thuê giúp việc, đặc biệt là giúp việc qua trung tâm giúp người thuê giải quyết được nhiều vấn đề về thời gian, công việc. Dịch vụ giúp việc giúp chúng ta có thêm nhiều thời gian hơn cho những mục tiêu trong công việc, cuộc sống, cuộc sống được sắp xếp một cách ngăn nắp và gọn gàng hơn. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc có nên thuê giúp việc qua trung tâm không thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho riêng mình nhé.

Xu hướng thuê giúp việc hiện nay

Hiện nay, nhu cầu thuê người giúp việc ngày càng gia tăng và hiện hữu rõ ràng trong xã hội. Nếu như ngày trước, chỉ những gia đình giàu có, có điều kiện mới thuê giúp việc thì hiện nay, những gia đình tiêu chuẩn hay từ tầng lớp trung lưu thì nhu cầu thuê giúp việc cho nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Cuộc sống hiện đại hơn, phát triển hơn, con người tất bật hơn với công việc và tập trung và phát triển sự nghiệp. Vì vậy, họ thường cần thuê giúp việc để đỡ đần việc nhà cửa, chăm sóc cha mẹ già hay con cái cũng là lẽ thường tình.

Về người giúp việc thì đối tượng làm những công việc này thường là những người phụ nữ từ nông thôn. Họ mong muốn tìm một công việc trong nhà và có nguồn thu nhập ổn định. Có cung thì có cầu, khi mà nhu cầu thuê giúp việc tăng và nhu cầu tìm việc làm có người giúp việc tồn tại thì đây trở thành ngành nghề phổ biến trong xã hội.

Nhu cầu thuê giúp việc của người dân hiện tại cũng rất đa dạng. Từ giúp việc gia đình chung, giúp việc theo giờ, chăm sóc người già, chăm sóc con nhỏ,… cho đến cả giúp việc gia đình. Cùng với đó thì yêu cầu về kỹ năng làm việc, kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp của người giúp việc cũng tăng lên. Thậm chí, nhiều người còn muốn thuê người giúp việc có khả năng ngoại ngữ. Đó thường là giúp việc cho người nước ngoài với mức lương cao hơn. Với những yêu cầu như vậy thì nhiều gia đình sẽ thuê người giúp việc qua trung tâm để có thể đưa ra những yêu cầu cụ thể và tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Nghề giúp việc hiện nay là một nghề phổ biến trong xã hội
Nghề giúp việc hiện nay là một nghề phổ biến trong xã hội

Lợi ích của việc thuê người giúp việc qua trung tâm

Muốn biết được có nên thuê người giúp việc qua trung tâm hay không, chúng ta phải hiểu được những lợi ích cũng như bất cập của dịch vụ này. Hiện nay, thuê giúp việc qua trung tâm ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn với những ưu điểm như tiết kiệm thời gian, thoải mái và dịch vụ chuyên nghiệp. Những phân tích dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về dịch vụ này.

Tiết kiệm thời gian với dịch vụ trọn gói

Vấn đề đầu tiên khi tự tìm kiếm người giúp việc đó chính là vấn đề thời gian. Để tìm được một người giúp việc ưng ý thực sự tốn rất nhiều thời gian. Việc này tương tự như việc tìm nhà vậy. Trước hết, bạn cần tìm được mối, nếu không phải có người quen thì hầu hết các gia đình đều rất khó khăn trong việc tự tìm kiếm những người có nhu cầu làm giúp việc.

Tiếp đến, khi đã tìm được mối rồi thì bạn lại phải cân nhắc xem người đó có phù hợp với công việc và yêu cầu của mình hay không. Giúp việc là một vị trí khá quan trọng khi người giúp việc sẽ trực tiếp là một phần trong cuộc sống của bạn. Thực tế, những vấn đề như người có có trung thực, nhiệt tình không? kỹ năng làm việc có hay không, nhanh nhẹn không? Người giúp việc có biết chăm người già, trẻ nhỏ không? có yêu thương con cái của mình không?… là những câu hỏi và vấn đề được lo ngại khi tự tìm thuê người giúp việc.

Chưa kể tới trường hợp khi chúng ta đã tìm được một người giúp việc ưng ý rồi thì họ lại vì một lý do đột xuất nào mà không làm nữa, nghỉ việc giữa chừng. Như vậy công sức và thời gian bỏ ra trong bao nhiêu ngày sẽ thành công cốc. Có thể thấy được việc tự tìm thuê người giúp việc rất tốn công và mất thời gian.

Vì vậy, nếu bảo có nên thuê người giúp việc qua trung tâm không thì câu trả lời sẽ là có. Trung tâm giúp việc đã có sẵn nhân lực với kỹ năng được đào tạo bài bản. Khi bạn có nhu cầu thuê người giúp việc với những yêu cầu cụ thể như thế nào, bạn chỉ cần đưa ra cho phía trung tâm và họ sẽ đề xuất cho bạn người giúp việc phù hợp. Bạn sẽ có thời gian thử việc và nếu ưng ý mới ký hợp đồng chính thức. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Nhân sự chất lượng

Hiện nay, các trung tâm giúp việc uy tín cung cấp nhân sự khá chất lượng. Đây là một lợi thế lớn khi thuê giúp việc qua trung tâm khi thị trường người giúp việc ngày càng cạnh tranh. Từ đó, các trung tâm tuyển chọn nhân sự đầu vào kỹ càng. Nhân viên tại trung tâm được đào tạo những kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết phục vụ cho công việc. Vì vậy, khi thuê người giúp việc qua trung tâm, bạn sẽ dễ dàng tìm được nhân sự chất lượng, tiết kiệm thời gian hướng dẫn và giảm thiểu rủi ro do người giúp việc gây ra trong quá trình làm việc.

Tại các trung tâm người giúp việc hiện nay, người giúp việc được đào tạo không chỉ về kỹ năng, quy trình làm việc, hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện tử, đồ gia dụng hiện đại trong nhà, kỹ năng chăm sóc người già, trẻ nhỏ, sân vườn mà còn được trau dồi về đạo đức nghề nghiệp.

Vì vậy, người giúp việc không chỉ thành thạo công việc mà còn có cách cư xử đúng mực hơn, thái độ làm việc chuyên nghiệp hơn. Gia chủ cũng yên tâm các thiết bị trong nhà được vận hành an toàn, không bị hỏng hóc. Đặc biệt là bạn có thể yên tâm hơn khi giao nhà cửa, con cái hay cha mẹ cho họ chăm sóc.

Đa dạng loại hình

Bạn đang có nhu cầu tìm giúp việc gia đình, giúp việc văn phòng, giúp việc theo giờ, tìm người chăm sóc mẹ già hay con cái? Tất cả nhu cầu của bạn có thể được giải quyết khi tìm đến các trung tâm giúp việc. Hiện nay, các trung tâm đều cung cấp các dịch vụ đa dạng đáp ứng nhu cầu đa dạng của gia chủ. Việc tự tìm người giúp việc sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian để tìm người phù hợp. Trong khi, các trung tâm giúp việc luôn có sẵn để đáp ứng nhu cầu của gia chủ.

Có nên thuê người giúp việc qua trung tâm hay không? Có lẽ nhiều người đã có câu trả lời cho riêng mình. Khi thuê giúp việc qua trung tâm, hợp đồng sẽ được ký giữa 3 bên là công ty giúp việc, người giúp việc và gia chủ. Đây là hợp đồng có giá trị pháp lý, các điều khoản, cam kết, thỏa thuận và ràng buộc đều được bảo vệ bằng Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vậy nên gia chủ có thể yên tâm hơn về quyền lợi của mình khi có vấn đề phát sinh trong quá trình thuê giúp việc.

Trong khi làm việc thì các trung tâm ngoài cung cấp người cũng sẽ đóng vai trò giám sát họ. Bởi vậy nếu có vấn đề gì xảy ra bạn cũng không bị quýnh lên không biết tìm ai giải quyết, bởi chính trung tâm có nghĩa vụ đứng ra để chịu trách nhiệm với gia chủ về người giúp việc họ đưa đến.

Nhân viên giúp việc hiện nay được trang bị đầy đủ nhiều kỹ năng
Nhân viên giúp việc hiện nay được trang bị đầy đủ nhiều kỹ năng

Những vấn đề có thể gặp phải khi thuê người giúp việc qua trung tâm

Bên cạnh những lợi thế và ưu điểm thì việc thuê người giúp việc qua trung tâm cũng tồn tại một số rủi ro nhất định. Thực tế là bất cứ việc gì cũng đều có hai mặt. Hiểu được về những rủi ro giúp bạn đưa ra lựa chọn, cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi thuê người giúp việc qua trung tâm để hạn chế và khắc phục những vấn đề gặp khải.

Thuê giúp việc qua trung tâm bị đội giá lên cao

Có nên thuê người giúp việc qua trung tâm không? Khi tìm hiểu về điều này thì nhiều gia chủ lo ngại về việc giá thuê thường vị các trung tâm đội lên cao hơn so với giá trị trường, trong khi mức lương người giúp việc nhận lại thấp hơn rất nhiều nhằm chuộc lợi cá nhân.

Vì tiết kiệm một khoản phí này nên họ mới không muốn tìm đến. Nhưng trên thực tế thì trung tâm chỉ là bên thứ ba, môi giới giữa người thuê và người được thuê mà thôi. Họ cũng cần có kinh phí để hoạt động. Và ở các trung tâm uy tín thì mức phí này được đưa ra hợp lý, không hề đội quá cao, mục đích cũng chỉ để đảm bảo quyền lợi cho các bên, và trung tâm sẽ là bên đứng gia chịu trách nhiệm trung gian khi có vấn đề gì xảy ra.

So với việc mất thời gian đi thuê bên ngoài, tìm kiếm nhưng không đảm bảo về chất lượng cũng như nỗi lo về các rủi ro khi thuê ngoài thì những người biết cân nhắc thiệt hơn sẽ lựa chọn tuyển qua trung tâm mà không hề do dự.

Người giúp việc thiếu kỹ năng và kinh nghiệm

Thông thường, các gia đình vẫn tìm người giúp việc thông qua các bài đăng trong hội nhóm liên quan, qua sự tìm hiểu riêng hay giới thiệu từ bạn bè hoặc người thân. Cách tìm người giúp việc như thế này đôi khi đem lại sự tin tưởng vì nghĩ là người quen giới thiệu. Tuy nhiên, bạn lại khó có thể kiểm chứng khả năng làm việc thực tế của người giúp việc mà mình thuê.

Vì vậy, nhiều trường hợp tìm người giúp việc được giới thiệu là thành thạo các kỹ năng, biết làm nhiều việc, nhanh nhẹn hoạt bát nhưng thực tế khi vào làm việc lại không như vậy. Khi thuê giúp việc qua trung tâm, bạn sẽ được đảm bảo hơn về chất lượng người giúp việc nhưng cũng không thể tránh được 100% những trường hợp như vậy. Tuy nhiên, trong trường hợp người giúp việc không đáp ứng yêu cầu công việc, bạn có quyền yêu cầu trung tâm giúp việc đổi người khác trong thời gian cho phép và trung tâm sẽ phải đứng ra để đảm bảo về chất lượng nhân sự của mình.

>> Xem thêm:

Vấn đề đạo đức nghề nghiệp gây ảnh hưởng tới gia đình

Hiện nay, khi báo đài đưa tin quá nhiều về việc người giúp việc bạo hành trẻ nhỏ thì vấn đề đạo đức nghề nghiệp của người giúp việc được rất nhiều gia chủ lo ngại. Khi thuê giúp việc ở ngoài hay qua trung tâm, những vấn đề cụ thể sau thường được quan tâm:

  • Người giúp việc bạo hành trẻ nhỏ: Đây là vấn đề nhức nhối với nhiều vụ việc nghiêm trọng được báo đài đưa tin. Trông trẻ đòi hỏi kỹ năng, sự kiên nhẫn và lòng yêu thường trẻ nhỏ. Vậy mà trong trường hợp trẻ quấy khóc, vì mất bình tĩnh mà nhiều người giúp việc dọa nạt, đánh đập trẻ. Bởi vì trẻ còn nhỏ nên đôi khi bị bạo hành mà không thể hoặc không dám khoe với bố mẹ, bố mẹ thì cũng không có thời gian theo dõi 24/7 nên khi sự việc vỡ lở ra thì mọi người mới biết. Vì vậy, nhiều gia đình không yên tâm khi giao con nhỏ cho người giúp việc. Những sự việc tương tự như vậy cũng xảy ra với người lớn tuổi.
  • Mất trộm tài sản do người giúp việc: Người giúp việc có thể coi là một người trong gia đình khi họ là người dọn dẹp nhà cửa hàng ngày, ăn cùng, ở cùng bạn. Người giúp việc biết rõ các vị trí đồ đạc, mọi ngóc ngách trong nhà. Đôi khi có những người giúp việc nảy sinh lòng tham mà thực hiện những hành vi trộm cắp tài sản từ nhỏ tới lớn. Những chiêu trò ăn cắp vặt này được thực hiện lần 1, lần 2 và nhiều lần. Tuy nhiên, gia chủ không phải ai cũng phát hiện ra.
  • Ăn bớt tiền chợ: Người giúp việc thông thường sẽ kiêm nhiệm vụ nấu ăn trong nhà và được chủ nhà giao tiền để đi mua thực phẩm hàng ngày. Một số người lợi dụng điều này để chiếm được một phần trong số tiền đi chợ hàng ngày được giao. Thay vì mua những thực phẩm tươi, ngon, chất lượng thì họ lại mua những thực phẩm giá rẻ, không vệ sinh thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người trong nhà.

Bên cạnh đó có rất nhiều rủi ro nữa có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Ngay cả khi bạn thuê giúp việc ở ngoài hay thuê qua trung tâm cũng không thể tránh được 100% những rủi ro này. Việc quan trọng là bạn cần chọn lựa người giúp việc thật kỹ, giám sát quá trình làm việc để hạn chế hậu quả của những sự việc đáng tiếc.

Kinh nghiệm thuê người giúp việc qua trung tâm

Với những lợi ích và những bất lợi như trên thì có lẽ bạn đang cân nhắc về việc có nên thuê người giúp việc qua trung tâm hay không. Thực tế, nếu gia chủ là những  người bận rộn và thực sự có nhu cầu thuê người giúp việc thì thuê giúp việc qua trung tâm vẫn là một sự lựa chọn tốt, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là một số kinh nghiệm dành cho gia chủ khi thuê người giúp việc qua trung tâm, bạn có thể tham khảo để hạn chế tối đa rủi ro và tìm được dịch vụ giúp việc ưng ý.

Tìm hiểu, lựa chọn trung tâm uy tín

Thuê giúp việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu thuê giúp việc qua trung tâm thì việc quan trọng đó là tìm được một trung tâm giúp việc uy tín. Một trung tâm tốt luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, bao gồm lợi ích của gia chủ và lợi ích của  nhân viên giúp việc. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình, chi tiết, hỗ trợ tìm được người giúp việc phù hợp, những vấn đề trong quá trình thuê giúp việc cũng được giải quyết nhanh chóng.

Hiện nay, số lượng trung tâm giúp việc đang hoạt động rất nhiều, nhưng số lượng trung tâm uy tín thì thực sự không nhiều. Trong đó, cái tên giúp việc Hồng Doan chính là một trong số ít đó. Hồng Doan cung cấp tất cả các dịch vụ giúp việc ở lại, giúp việc theo giờ, chăm sóc người già, trẻ con, người bệnh, giúp việc Tết… Những người giúp việc này đều là những người quen của nhân viên trong công ty nên về nguồn gốc, nhân thân đều được nắm rõ.

Hơn nữa khi qua trung tâm những người này đều được đào tạo bài bản về công việc của mình để nâng cao chuyên môn. Về phần tiền lương là thỏa thuận giữa gia chủ và người giúp việc, trung tâm chỉ thu một khoản phí rất nhỏ để duy trì hoạt động. Và phí này tất nhiên là rẻ hơn rất nhiều so với các trung tâm khác .

So sánh về giá

Giá cả cũng là một vấn đề cần quan tâm khi thuê người giúp việc qua trung tâm. Trước khi quyết định ký hợp đồng, bạn cần hỏi thật kỹ về các loại chi phí, đặc biệt là chi phí phát sinh có hay không. Gia chủ cũng nên so sánh về giá và chất lượng dịch vụ giữa các trung tâm giúp việc để lựa chọn nơi gửi gắm niềm tin xứng đáng nhất.

Đọc kỹ hợp đồng và ký hợp đồng đầy đủ

Khi tư vấn thì bất kỳ trung tâm giúp việc nào cũng sẽ đưa ra những lợi ích hấp dẫn dành cho khách hàng. Những lời tư vấn như vậy rất dễ khiến khách hàng tin tưởng. Tuy nhiên, nhiều trung tâm lại nói một đằng, làm một nẻo. Để đảm bảo quyền lợi cho mình thì khi thuê người giúp việc qua bất kỳ trung tâm nào bạn cũng cần phải có hợp đồng và đảm bảo hợp đồng có hiệu lực pháp lý đầy đủ .

Trước khi ký hợp đồng bạn cần yêu cầu được biết và cung cấp đầy đủ thông tin cũng như quy định của trung tâm về các vấn đề có liên quan. Những thông tin cụ thể như giá cả, thời gian thử việc, được đổi người bao nhiêu lần kinh nghiêm, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên đều cần được nêu rõ ràng, chi tiết. Nếu có bất kỳ chỗ nào mơ hồ thì gia chủ cần hỏi lại và làm rõ lại trong hợp đồng… Tất cả những điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của chính bạn nên cần tìm hiểu rõ.

Trung tâm giúp việc uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Bạn đang thắc mắc có nên thuê người giúp việc qua trung tâm? Nếu có thì đâu là trung tâm giúp việc uy tín tại Hà Nội? Với kinh nghiệm gần 10 năm với dịch vụ từ tâm, trung tâm giúp việc Hồng Doan là một trong những trung tâm giúp việc uy tín, được khách hàng tin tưởng hàng đầu hiện nay.

Trung tâm giúp việc Hồng Doan
Trung tâm giúp việc Hồng Doan

Trung tâm giúp việc Hồng Doan được thành lập từ năm 2013. Giám và nhà sáng lập của công ty là bà Nguyễn Thị Hồng Doan – quê Hải Dương. Một trong những mục tiêu bàn đầu của việc thành lập trung tâm là giải quyết công ăn việc làm, đem lại thu nhập ổn định cho những người nông dân quê. Xuất phát từ mục đích cao cả, giúp việc Hồng Doan hoạt động bằng chính cái tâm. Với phương châm kết nối tạo nên giá trị – Giúp việc Hồng Doan đã giúp hàng chục nghìn gia đình tìm kiếm được người giúp việc tận tâm, ưng ý. Tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người lao động, đặc biệt là chị em ở các tỉnh thành, khu vực nông thôn trên cả nước.

Trung tâm cung cấp những dịch vụ giúp việc trọn gói đa dạng như: giúp việc nhà, chăm sóc trẻ nhỏ, giúp việc chăm sóc người bệnh, người già, giúp việc cho người nước ngoài, tạp vụ văn phòng, giúp việc theo giờ,… Toàn bộ người giúp việc của trung tâm đã qua kiểm tra tư cách và kỹ năng, người giúp việc có tư cách đạo đức tốt, thật thà, chăm chỉ, biết việc, có ý thức tốt. Gia chủ đến với giúp việc Hồng Doan sẽ tìm được người giúp việc phù hợp với chi phí hợp lý nhất.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của bạn về việc có nên thuê người giúp việc qua trung tâm hay không. Làm bất cứ việc gì cũng có hai mặt. Nếu bạn đang có nhu cầu thì hãy nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn cho mình một trung tâm giúp việc uy tín nhé.