Cách rã đông rươi an toàn

Những món ngon từ đặc sản rươi Hải Dương như rươi cuốn lá lốt, chả rươi, nem rươi, mắm rươi, rươi rang muối… luôn được yêu thích tại Hà Nội và nhiều nơi khác.

Xem thêm:

Rươi không chỉ ngon mà còn là một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng. Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng thì trong 100g rươi có 81.9g nước, 12.4g protid, 4.4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo, không hề thua kém giá trị dinh dưỡng của thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78.2g nước, 20g protid, 0.5g lipid, cung cấp được 87calo). Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng đối với sức khỏe như canxi, photpho, kẽm, sắt… Tuy nhiên, rươi chỉ có theo mùa, tập trung nhiều nhất vào khoảng thời gian từ 20 tháng chín đến mùng 5 tháng mười âm lịch hàng năm nên nếu muốn có rươi ăn mỗi khi thèm bạn sẽ phải bảo quản đông lạnh hoặc làm mắm rươi.

Con rươi
Con rươi

Là một loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng rươi chứa những hiểm họa nếu không biết cách chế biến, bảo quản.

Việc dự trữ nhiều rươi trong tủ lạnh để ăn quanh năm sẽ an toàn nếu bạn tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Rươi dùng để cấp đông phải thực sự tươi sống và đã được sơ chế sạch sẽ.

– Khi rã đông rươi phải chú ý: Nên chuyển rươi đông lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần, không rã đông rươi bằng lò vi sóng hay ngâm nước lạnh vì dễ khiến rươi bị nhiễm khuẩn nguy hiểm.

– Không nên bảo quản rươi trong ngăn đá quá lâu.

Mắm rươi
Mắm rươi

Share This Post