Từ lâu ốc xào thập cẩm là sựu kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu thơm ngon để tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn. Cách làm ốc xào thập cẩm rất đơn giản thôi, các bạn đã biết chưa. Cuối tuần này các bạn có muốn có đĩa ốc xào trong mâm cơm nhà mình không. Ý tưởng thật tuyệt đấy các bạn ạ. Hãy cùng mình vào bếp để hoạc ngay công thức làm món ăn này thôi nào. Chắc hẳn sẽ rất hấp dẫn đó.
Nguyên liệu cần có cho món ốc xào thập cẩm
- 200 gr thịt ba chỉ
- 1 kg ốc (ốc đá, ốc vặn, hoặc ốc nào mà bạn thích)
- 6 thìa nước cốt nghệ
- 3 bìa đậu phụ
- 1 quả cà chua
- 5 quả chuối xanh
- 3 quả ớt
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 10 lá lá lốt
- 1 ít dừa nạo
- Các gia vị khác như: mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu, mắm tôm…
Các bước làm ốc xào thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc bạn có thể mua ở chợ, mang về rửa sạch, cho vào nước vo gạo ngâm thêm 3 tiếng. Bạn cho thêm 2 quả ớt và 1 chiếc thìa sắt vào ngâm cùng. Nếu không có nước gạo thì bạn ngâm với nước sạch, cho thêm vài lát ớt vào là được. Sau 3 tiếng bạn đem ốc đi luộc và khêu thịt ốc ra bát. Bạn ướp thịt ốc với mắm, tiêu xay, mì chính trong 30 phút.
Thịt ba chỉ bạn rửa sạch và thái miếng nhỏ.
Hành khô và tỏi thì bạn bóc vỏ và rửa sạch, sau đó băm nhỏ. Ớt thái thành lát mỏng. Lá lốt bạn rửa sạch và thái sợi. Cà chua bạn cũng rửa và thái lát mỏng.
Chuối xanh bạn gọt vỏ rửa sạch, chẻ thành từng miếng rồi đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho chuối không bị thâm đen.
Còn đậu phụ thì bạn đem cắt miếng vừa ăn rồi đem rán vàng.
Bước 2: Xào ốc
Bạn chuẩn bị một chiếc chảo, bắc lên bếp, đợi dầu nóng già thì phi thơm hành tỏi, ớt. Khi hành tỏi ngả màu vàng và có mùi thơm thì cho ốc đã ướp gia vị xuống đảo đều. Thêm 3 thìa nước cốt nghệ vào để món ốc có màu vàng đẹp mắt. Khi ốc đã chín thì bạn múc ra đĩa.
Bạn tiếp tục cho thịt ba chỉ vào đảo đều, khi thịt săn lại thì bạn cho 3 thìa nước cốt nghệ vào. Bạn cứ đảo đều cho tới khi thịt chín thì bạn cho thêm chuối xanh và cà chua xuống. Xào tiếp khoảng 2 phút thì bạn cho tiếp 2 thìa mắm tôm, 1 bát nước lọc vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi mà chuối xanh mềm thì cho ốc, đậu phụ rán vào đảo. Đun thêm 20 phút nữa. Sau đó banh mở vung cho sả và lá lốt thái sợi vào, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Bạn cho ốc ra đĩa, trang trí và thêm một chút dừa nạo lên bên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn ăn kèm ốc với cơm hoặc làm đò nhắm rượu cũng rất hay đối với các cánh đàn ông đó.
Qua 3 bước trên mình đã hướng dẫn các bạn cách làm ốc xào thập cẩm rồi đó. Các bạn cảm thấy cách này có khó không, rất đơn giản đúng không nào. Chỉ cần bạn chăm chỉ một chút thôi là đã có món ốc xào mới lạ thơm ngon dùng trong bữa cơm ngày cuối tuần rồi đúng không nào. Miếng ốc thơm ngon ăn kèm với cơm nóng thật tuyệt vời biết bao.
Hy vọng các bạn sẽ thành công với cách làm ốc xào trên. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ốc xào thập cẩm này.
Xem thêm: Cách nấu bún ốc ngon tại nhà