Mực khô là một món đặc sản rất phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Hầu như những ai đã thử món ăn này một lần thường sẽ cảm thấy yêu thích và nhớ mãi không quên hương vị đặc trưng của nó. Vì thế lượng người ưa chuộng loại mực này không giảm theo thời gian mà ngày một tăng lên.
Nắm bắt được thị hiếu của người dùng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khô mực khác nhau với đa dạng mức giá. Vậy giá khô mực 10 con/kg là bao nhiêu, chất lượng loại mực này ra sao, hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây!
Mực khô 10 con/ kg là loại mực khô gì?
Mực khô 10 con/ kg là mực loại 1, thường là những con mực có chất lượng tốt nhất được tuyển chọn trong từng đợt thu hoạch. Kích thước của loại mực này khá lớn, chất lượng cao, vì vậy giá thành cũng thuộc top đầu trong các loại mực trên thị trường hiện nay.
Loại mực khô loại 1 này có chất lượng cao, hương vị vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, đảm bảo các thực khách khi thưởng thức 1 lần là nhớ mãi. Trong số các loại mực khô, loại mực loại 1 10 con/kg dẫn đầu về độ thơm ngon, chuẩn vị.
Kích thước
Mực khô loại 1 tuyển chọn những con mực có kích thước lớn nhất, thân mực càng lớn thì càng ngon. Mực khô loại 1 thường sẽ có chiều dài khoảng 28 đến 33 cm, 1 kg sẽ có khoảng 10 con. Những con mực này thường là những con đã trưởng thành, cơ thể đã sinh trưởng đến mức tốt đa, vì vậy chất lượng thịt mực đảm bảo ngon, ngọt nhất với hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Thông thường, mực loại 1 cái với thân dày sẽ thơm ngon hơn loại mực đực với phần thân dài.
Nguồn gốc và chế biến
Để chế biến ra khô mực 10 con/kg, những con mực phải trải qua quá trình tuyển chọn rất khắt khe, chặt chẽ, đảm bảo đây là những con mực có chất lượng tốt nhất.
Người ngư dân sẽ lựa chọn những con mực tươi vừa câu, phơi liền dưới nắng và không rửa qua nước. Vì vậy, khi ăn mực sẽ có vị ngọt ngọt của thịt mực xen lẫn một chút vị mặn nhẹ của nước biển. Cách chế biến rất đơn giản, tuy nhiên chính bởi vậy nên mực sau khi làm khô vẫn có thể giữ được vị tươi ngon, ngọt thịt tự nhiên. Hầu hết khách hàng khi chọn mua mực loại 1 là để thưởng thức được hương vị nguyên bản này của mực.
Mực khô loại 1 với các loại khô mực loại thường ở chỗ: Mực loại thường sẽ bị phơi nắng mất độ ngọt, nhạt mùi thơm. Còn loại mực thường hạng này được phơi khô vừa phải, vì vậy rất thơm, ngọt thịt, càng nhai càng thấy vị ngọt tự nhiên của thịt mực.
Không những vậy, những chú mực loại 1 còn đực chăm sóc kỹ lưỡng từ khâu đánh bắt và giám sát nghiêm ngặt khi chế biến. Thêm vào đó, khâu đóng gói và vận chuyển cũng được chú ý, vì vậy từng con mực khi đến tay khách hàng hầu như còn nguyên vẹn, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong mực còn nguyên vẹn.
Hình thức
Mực khô loại 1 có đặc trưng là phần thân to, dài, dày và còn nguyên vẹn, đầu và thân dính liền nhau. Những loại mực này sau khi câu được xẻ thịt phơi ngay, vì vậy con mực vẫn giữ được độ tươi và ngon nhất.
Mực khô loại 1 có phần thân bên ngoài được phủ màu trắng hồng tự nhiên, bên ngoài sẽ có một lớp phấn trắng mỏng. Khác với mực loại thấp với phần phấn dày, mực loại 1 có phần phấn khá mỏng, vì vậy khi ăn sẽ không bị bột và ngon miệng hơn.
Mực loại 1 còn có mùi thơm khá đặc trưng, khi nướng lên có mùi rất hấp dẫn. Đặc biệt, loại mực này cũng sẽ không có mùi hôi hay tanh của mực ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trong mực khô loại 1 có chứa giá trị dinh dưỡng rất cao, cụ thể:
- 291 calo
- 32,6g nước
- 60,1g chất đạm
- 4,5g chất béo
- 2,5g chất đường bột
Ngoài ra, trong loại mực này còn có chứa những khoáng chất như: Fe (bổ máu), Zn (giúp cơ thể hoạt động bình thường), Mn (hỗ trợ hệ hô hấp), Se (tham gia vào quá trình đào thải độc tố), I (ngăn ngừa tình trạng bướu cổ)…
Vì là mực được tuyển chọn nê lượng chất dinh dưỡng có trong mực khô loại 1 rất lớn. Nếu có ddieuf kiện, bạn nên bổ sung loại thực phẩm này cho bữa ăn hàng ngày của gia đình mình để nâng cao sức khỏe cho các thành viên.
Giá mực khô 10 con/ kg bao nhiêu?
Hiện nay, trên thị cường có rất nhiều loại mực khô 10 con/kg, tùy vào nơi bán cũng như loại mực sử dụng mà mức giá ở mỗi nơi sẽ có độ chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên, giá khô mực 10 con/kg thường sẽ dao động trong khoảng từ 1.000.000đ-1.500.000đ.
Nhiều khách hàng cho rằng đây là một mức giá khá đắt đối với một món đồ khô. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng cao và cùng hương vị thơm ngon mà loại mực này mang lại thì mức giá cao cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu phải không nào.
Mực khô 10 con/kg loại nào ngon nhất?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mực khô với đa dạng sản phẩm và nguồn gốc khác nhau. Có thể bạn không biết, nhưng mỗi một vùng biển khác nhau sẽ mang đến những loại mực với hương vị và và chất lượng khác nhau.
Theo đánh giá, loại mực được đánh bắt ở những khu vực biển miền Bắc sẽ có hương vị thơm ngon hơn so với mực ở vùng biển miền Trung và miền Nam. Đặc biệt, “vua của các loại mực khô” phải kể đến loại mực được đánh bắt từ vùng biển Cô Tô. Nhiều người đánh giá đây là loại mực khô ngon nhất Việt Nam với hương vị thơm ngon không nơi đâu sánh bằng.
Cô Tô nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, có hơn 50 hòn đảo lớn nhỏ.Nơi đây nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ cùng những món hải sản thơm ngon, bổ dưỡng. Cô Tô được thiên nhiên ban tặng cho hệ sinh thái vô cùng đa dạng với nhiều loại hải sản khác nhau như: sá sùng, tôm, cua, ghẹ, tu hài, cá hồng… và nổi tiếng nhất là mực.
Nước biển Cô Tô có độ mặn 3,8 %, nhiệt độ bình quân tại đây là 27°C. Chính vì vậy, nơi đây được mệnh danh là môi trường sống lý tưởng dành cho loại mực. Mực tại đây khá dồi dào, có đa dạng kích thước và loại mực. Để làm ra được món mực khô loại 1, người ta sẽ lựa chọn những con mực có phần thân dày từ 28 đến 33 cm. Đây được mệnh danh là loại mực hảo hạng với phần thân dày, thịt ngon, dù phơi dưới nắng biển nhưng mực vẫn giữ được độ dai và vị ngọt vốn có.
Người dân tại đây sẽ lựa chọn những con mực ống tươi ngon, với phần thân đều nhau, được đánh bắt trong ngày. Đặc biệt, mực không qua ủ đá hoặc cấp đông lạnh nên vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng. Sau khi tuyển chọn, người dân sẽ sơ chế mực sạch sẽ bằng nước ngọt sinh hoạt, sau đó mổ ruột và mắt, cuối cùng phơi nắng từ 2-3 là thu được 1 mẻ mực khô. Thông thường, để mực được thơm ngon hơn, sau khi phơi hết một ngày nắng,người dân sẽ cho mực vào trong vào máy (lò) điện sấy khô trong khoảng 12 giờ để tiết kiệm thời gian hơn.
Mực khô Cô Tô có hương vị thơm ngon đặc trưng, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon như mực rim me, mực khô xào chua ngọt, gỏi mực khô… Ngay cả khi chế biến theo cách đơn giản đó là nướng lên, loại mực này vẫn đảm bảo độ thơm ngon khó cưỡng. Đặc trưng của mực khô Cô Tô loại 1 đó là càng nhai lại càng thấy ngọt, vị ngọt này đến từ phần thịt mực chứ không phải hóa chất tạo ngọt như những loại mực kém chất lượng khác.
Mực khô 10 con/ kg mua ở đâu ngon, uy tín, chất lượng?
Cuộc sống hiện đại ngày nay giúp khách hàng có thể dễ dàng mua hàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua khô mực 10 con/kg chất lượng cao ngay khi ngồi ở nhà mà không cần thiết phải di chuyển đến những vùng biển xa xôi. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp món mực khô loại 1 chất lượng, nổi bật nhất là sản phẩm từ thương hiệu DASAVINA.
DASAVINA – Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam là một địa điểm cung cấp mực khô ở Hà Nội uy tín và chất lượng nhất hiện nay. Sản phẩm mực khô Cô Tô loại 1 10 con/kg của công ty được khách hàng tin tưởng và ủng hộ rất nhiều bởi những ưu điểm như:
- Mực khô loại 1 DASAVINA là sản phẩm nhận được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao do Người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liền.
- Mực khô 10 con/kg DASAVINA được tuyển chọn từ những con mực đánh bắt ngoài Cô Tô – vùng biển được mệnh danh là có loại mực ngon nhất tại Việt Nam, vì vậy chất lượng mực luôn được đảm bảo.
- Sản phẩm mực khô Dasavina được đóng gói cẩn thận, kỹ càng, đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng còn nguyên vẹn. Mực được đựng trong hút chân không, bên ngoài được bọc thêm một lớp chắc chắn, đảm bảo mực không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
- Mực khô DASAVINA có nguồn gốc rõ ràng và được chứng nhận Vệ sinh An toàn Thực phẩm. Tất cả những sản phẩm mực 10 con/kg tại DASAVINA khi giao đến tay khách hàng đều đảm bảo là loại 1 với chất lượng cao nhất.
- Chất lượng sản phẩm mực khô DASAVINA đều đạt tiêu chuẩn: mực dày mình, thân thẳng, râu mực vẫn còn gắn liền với thân… đảm bảo có hương thơm đặc trưng, không chứa hóa chất bảo quản.
- DASAVINA có chính sách mua hàng với những đãi ngộ vô cùng hấp dẫn, đảm abor quyền lợi cao nhất cho khách hàng.
- Mực khô DASAVINA cam kết hoàn tiền 100% cho khách hàng nếu như phát hiện ra mực chất lượng kém, không đảm bảo.
- Đầy đủ hóa đơn VAT dành cho những khách hàng có nhu cầu.
- Đối với những khách hàng trong nội thành Hà Nội khi mua từ 2 kg trở lên sẽ được miễn phí ship.
- Được kiểm tra sản phẩm trước khi nhận.
Mực khô 10 con/ kg dùng làm quà biếu được không?
Mực khô 10 con/ kg được rất nhiều người lựa chọn để làm quà biếu bởi những ưu điểm nổi bật như:
- Khô mực được coi là món đặc sản nổi tiếng của Việt nam và cực kỳ được ưa chuộng trên bàn nhậu, những dịp tết, hay chỉ đơn giản là một buổi quây quần.Không những vậy, đây còn là một món ăn cao cấp tại nước ta và trở thành một món quà biếu tặng sang trọng.
- Mực khô là món ăn được rất nhiều người yêu thích hiện nay, không chỉ người lớn mà còn cả những em nhỏ. Loại mực này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng khác nhau, mang đến sự hấp dẫn cho bữa cơm gia đình hay những bàn tiệc.
- Mực khô còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp nâng cao sức khỏe cho người nhận. Món quà này vừa đảm bảo được yếu tố ngon, lại bổ dưỡng nên rất được lòng rất nhiều người.
- Mực khô tại những thương hiệu nổi tiếng như Dasavina được thiết kế bao bì lịch sự, trang trọng, phù hợp làm quà tặng sếp trong dịp lễ tết, hay tặng cho người thân, anh em bạn bè. Món quà này vừa đảm bảo về mặt hình thức, lại vừa thể hiện được nhã ý của người tặng.
- Đặc biệt, đây sẽ là một món quà tặng vô cùng ý nghĩa khi bạn đi du lịch tại các vùng biển về. Thông thường, các loại hải sản thường rất khó bảo quản lâu, khi đó người ta sẽ nghĩ ngay tới mực khô. Một món quà vừa mang tinh thần biển cả, lại sử dụng được lâu và dễ bảo quản, thật tuyệt vời phải không nào!
Loại mực khô 10 con/ kg nên chế biến món gì ngon?
Mực khô có hương vị dai, thơm ngon, ngọt thịt đặc trưng, dù chế biến theo cách nào cũng mang một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Để làm mới mâm cơm gia đình của mình, bạn có thể tham khảo ngay những cách chế biến mực khô thành món ăn vô cùng thơm ngon dưới đây:
Mực khô chiên bơ tỏi
Món mực khô chiên bơ tỏi có độ mềm vừa phải, dai dai lại thơm với mùi tỏi đặc trưng, đảm bảo từ xa đã nghe thấy mùi thơm. Cách chế biến cũng rất đơn giản, bạn lấy mực khô từ trong gói đem đi rửa sạch và ngâm trong nước ấm 50 độ C để thớ thịt được mềm. Khi mực đã đạt đến độ mềm vừa đủ, bạn vớt ra, để ráo và cắt thành miếng rộng khoảng 3cm.
Tiếp theo, bạn cho dầu vào chảo và đợi dầu nóng. Khi dầu đã già, bỏ mực vừa cắt vào chiên đến khi mực vàng thì vớt ra và để ráo dầu.
Sau khi chiên mực xong, bạn để sang một bên và tiến hành pha nước sốt theo công thức dưới đây: 1,5 thìa nước mắm, 1,5 thìa đường, 1 thìa cà phê ớt khô và trộn đều hỗn hợp này lại với nhau. Tiếp thao, bạn đun chảo nóng, sau đó cho bơ vào và phi tỏi đến khi vàng.
Khi thấy tỏi dậy mùi thơm, bạn cho mực vào và đảo đều. Sau một thời gian, bạn đỏ nước sốt vừa pham sau đó đậy vung và đun trong lửa nhỏ cho mực ngấm gia vị. Quan sát đến khi nước sốt cạn bớt và thấm quanh miếng mực là được, sau đó bạn chỉ việc bỏ ra đĩa thưởng thức. Vị ngọt đặc trưng của mực khi hòa cùng vị bơ béo ngậy và tỏi thơm lừng chắc chắn sẽ rất bắt cơm đấy.
Xem thêm
Mực khô xào me
Một món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ đó là món mực khô xào me. Thớ thịt dai dai, ngọt ngọt hòa quyện với nước sốt me chua ngọt tạo nên hương vị đầy quyến rũ. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu như khô mực, me, tỏi băm, đường, nước mắm, dầu, ớt. Mực khô bạn sơ chế bỏ phần mai, sau đó nước qua để thịt mực nở ra và dậy mùi thơm là được. Sau đó, bạn dùng dao thái nhỏ mực thành miếng vừa ăn.
Đối với phần sốt, bạn trần me tươi trong nước nóng, sau đó tách hạt và lọc lấy nước cốt me. Phần nước cốt me vừa thu được bạn pha cùng mắm, tỏi ớt và đường. Tiếp theo, bạn bắc chảo, đun sôi dầu, sau đó đổ hỗn hợp vào chảo và đun trong lửa đến khi sệt lại. Sau đó, bạn lấy đũa khuấy đều đến khi nước sốt hơi sệt lại thì đổ mực vừa cắt vào, sau đó vặn lửa nhỏ và đảo đều tay. Khi nước sốt sệt lại và thấm quanh miếng mực thì bạn tắt bếp và đổ ra đĩa đẻ thưởng thức.
Mực khô xào chua ngọt
Mực khô chua ngọt là một món ăn rất bắt cơm mà các chị em nên thử. Món này có đặc trưng là vị ngọt của thịt mực, cay tê của ớt sa tế và vị chua nhẹ của dứa. Nguyên liệu của món ăn này cũng rất đơn giản, bao gồm mực khô, sa tế, hành tỏi băm, cà chua, dứa, nước mắm và các loại gia vị.
Mực khô khi bỏ từ trong túi bạn sơ chế loại bỏ phần mai cứng, sau đó cho vào nước ấm để thịt mực nở ra, mềm dễ ăn hơn. Sau khi ngâm khoảng 30 phút, bạn để ráo, sau đó xé mực thành những sợi nhỏ để dễ ngấm gia vị hơn. Riêng cà chua và dứa bạn thái thành những miếng vừa ăn là được.
Tiếp theo, bạn bắc chảo, chờ dầu sôi thì cho hành tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi hơi vàng và có mùi thơm thì cho mực vào đảo đến khi săn lại. Cho dứa và cà chua vào xào và nêm nếm gia vị khi vừa ăn, xào một lúc và tắt bếp.
Lời kết
Như vậy, qua bài viết chúng tôi đã giải đáp chi tiết cho khách hàng thắc mắc “giá khô mực 10 con/kg là bao nhiêu”. Mực khô là một món ăn thơm ngon và rất giàu giá trị dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Nếu đang tìm mua loại mực này, hãy đến ngay với Đặc sản Bá Kiến để mua được mực khô loại 1 với chất lượng tốt nhất nhé!