Xôi là một trong những món xôi thường gặp trong các bữa ăn sáng hàng ngày của chúng ta bên cạnh xôi vò, xôi bắp…, đây là món ăn quen thuộc với nhiều loại xôi khác nhau như xôi đỗ xanh, xôi lạc, xôi gấc đặc biệt là có món xôi gà rất ngon và bổ dưỡng. Vậy bạn biết cách làm xôi gà chưa, nếu chưa biết thì sau đây sẽ là hướng dẫn các bạn cách làm được món xôi gà.
Nguyên liệu làm xôi gà
- Gạo nếp 500g.
- Gà 1/2 con.
- Hành tây 1/2 củ.
- Gừng 1 nhánh.
- Hành tím 2 củ.
- Hành lá 2 cây.
- Rau răm, ớt.
- Dầu ăn, đường, bột canh, muối, hồ tiêu.
Các bước nấu xôi gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng các bạn tiến hành cạo sạch vỏ, rồi rửa sạch và thái thành các lát mỏng.
Hành tím bạn loại vỏ khô và các rễ, đem rửa sạch đồng thời cắt thành các khúc vừa ăn.
Hành tây cũng loại bỏ vỏ và đem rửa sạch sau đó thái nhỏ đồng thời ngâm trong nước lạnh để hành không bị hăng rồi vớt hành ra để ráo nước.
Răm rau nhặt sạch những lá hỏng, sau đó rửa sạch và để ráo nước, thái nhỏ.
Gạo bạn tiến hành vo sạch và ngâm với nước lạnh khoảng 6 tiếng để làm mềm gạo.
Bước 2: Chế biến gà
Thịt gà các bạn tiến hành làm sạch, bạn có thể mua gà tại các siêu thị hoặc ở chợ. Sau đó cho gà vào nồi cùng với gừng, hành tím, muối và đổ ngập nước cũng như đặt lên bếp đun cho sôi lên, rồi các bạn luộc cho gà chín, trong lúc đun bạn nên lật các mặt cho gà được chín đều.
Khi gà chín bạn cứ ngâm gà trong nồi thêm 15 phút nữa để cho thịt gà được chín hơn.
Khi lấy thịt gà ra bạn dùng tay xé nhỏ thịt và xương để riêng.
Bước 3: Hấp xôi
Sau khi gạo đã được ngâm kỹ thì bạn cho xôi vào nồi để hấp, để xôi ngon hơn bạn sử dụng nước luộc gà làm nước hấp. Để xôi không bị nhạt trước khi hấp bạn trộn một chút muối hoặc bột canh vào gạo nhé. Các bạn hấp cho xôi chín là được. Lưu ý bạn có thể chuẩn bị gạo ngâm qua đêm để buổi sáng hấp cho nhanh chín.
Bước 4: Chế biến mỡ hành
Bước này vô cùng đơn giản bạn chỉ cần thực hiện như sau: Cho lên bếp một cái chảo cùng nhiều dầu ăn một chút, đun cho nóng lên thì cho hành đã được thái nhỏ vào phi thơm, thêm vào chút bột canh và chút đường để mỡ hành sẽ được ngon hơn.
Bước 5: Trộn gà
Tiếp theo bạn cho gà cùng với hành tây vào một cái tô to và thêm vào chút ớt, cùng bột canh, hạt tiêu, đường, rau răm rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau nhé.
Bước 6: Làm xôi gà
Khi mọi nguyên liệu đã chuẩn bị xong các bạn chuẩn bị một cái đĩa sau đó cho xôi ra, rưới mỡ hành lên trên, tiếp cho thịt gà và bạn chỉ việc thưởng thức nhé.
Như vậy, chỉ với 6 bước nhanh và đơn giản cho cách làm xôi gà là bạn có ngay món xôi gà cực kỳ ngon, hấp dẫn cho bữa sáng nhé. Chúc bạn có món xồi gà thơm ngon từ công thức làm trên.